Ngày này khi kinh tế ngày càng phát triển thì việc xây dựng lăng mộ cho gia tộc ngày càng trở nên phổ biến. Đây được coi là sự thể hiện “bề thế” của một gia tộc đồng thời nhắc nhở con cháu luôn phải nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

  Lăng mộ gia tộc là gì?

Lăng mộ gia tộc hay gia trang, là một khu đất riêng, thuộc quyền sở hữu của gia tộc, được quy hoạch để làm nơi chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu lăng mộ thường là nơi chôn cất các thành viên thuộc nhiều thế hệ.

 Những lưu ý khi chọn vị thế đất xây lăng mộ gia tộc?

– Huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới, khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60,70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

– Kỵ nhất là huyệt là nơi đất tơi xốp, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

Mẫu Lăng Thờ Đá
Lăng Thờ Đá

Lưu ý khi chọn vị trí

– Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).

– Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị bại không thể dùng. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.

– Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt (hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ.

 Có nên hay không xây dựng lăng mộ gia tộc?

Mẫu lăng mộ đá công giáo đẹp
Mẫu lăng mộ đá công giáo đẹp

Việc người còn sống quan tâm đến nơi an nghỉ của những người thân đã khuất là việc nên làm và thật sự có nghĩa, đây như một cách thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, những người đã có ơn dưỡng dục ta nên người.

Thiết nghĩ, đối với những gia đình có điều kiện thì việc bỏ ra một khoản chi phí kha khá để xây lăng mộ cũng không quá khó vì lợi ích của việc xây lăng mộ Gia tộc mang lại một ý nghĩa vô cùng lớn lao, là công trình để đời, là việc khuyến khích con cháu hiểu thêm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với người đã khuất.

  Việc xây dựng Lăng mộ gia tộc là chuyện trọng đại, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thế hệ con cháu, không thể xem nhẹ, bởi nếu các cụ được “mồ yên mả đẹp” và được siêu thoát thì con cháu mới dễ làm ăn, được phù hộ, gặp nhiều tài vận và may mắn trong cuộc sống!