Đức mẹ đồng trinh hay còn gọi là Đức mẹ Maria. Đây là hình tượng được tôn kính và có vai trò, vị trí quan trọng trong công giáo. Vậy nên tượng đức mẹ đồng trinh luôn được suy tôn và được trưng bày phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của hình tượng đá này trong đức tin và đời sống. Do đó trong bài viết này, Ninh Bình Stone sẽ giới thiệu đến bạn ý nghĩa của tượng đức mẹ đồng trinh. Bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi và chiêm nghiệm ngay sau đây nhé.

Đôi nét về đức mẹ Maria

Đức mẹ Maria là người đã hạ sinh chúa Giêsu. Bà là người Do Thái và là con của thánh GioanKim và nữ thánh Anna tại Nazareth, xứ Galilea. Trong khoảng thời gian chờ thực hiện nghi lễ kết hôn với Giuse. Bà đã mang thai khi vẫn còn là một thiếu nữ đồng trinh 14 tuổi. Sau đó, đức mẹ đã cùng Giuse đến sống tại xứ Bethlehem và đã sinh chúa Giêsu tại đây. Việc bà mang thai và hạ sinh Giêsu được các tín đồ Kitô tin rằng là quyền năng của chúa thánh thần. Còn tín đồ Hồi giáo thì cho rằng việc này là do lời phán của Thiên chúa. 

Đức mẹ Maria còn được gọi với tên gọi khác là mẹ Thiên chúa, Đức bà hay Nữ vương thiên đàng. Bà được tôn kính, mến yêu và có ý nghĩa to lớn đối với tín đồ Công giáo. Tuy nhiên đạo Tin lành và Hồi giáo chỉ đơn giản xem bà là mẹ của Giêsu và là một người phụ nữ bình thường.

Khái niệm về từ đồng trinh

Đã từ lâu, đồng trinh là hai từ chỉ một khái niệm luôn được đề cao. Đây là từ chỉ trạng thái của một thân xác và tâm trí toàn vẹn, không bị hoen ố bởi dục tình. Cụ thể, đồng trinh là khi thân xác được kiêng tránh mọi hành động về dục vọng, dâm ô. Cũng như thể xác lánh xa sự đụng chạm và giao hoan tình dục với người khác phái hoặc đồng phái.

Không chỉ về mặt thể xác, mà đồng trinh còn là sự kiêng lánh của tâm trí đối với mọi ước muốn về tình dục. Đây lần lượt là 2 thể của đồng trinh thể lý và đồng trinh luân lý. Đồng thời nếu hai thể này tồn tại trong một chủ thể thì gọi là đồng trinh trọn vẹn. Đó là khi một người giữ được cả thân xác và tâm trí tránh được mọi hoạt động của dâm ô, tình dục.

Ý nghĩa của tượng đức mẹ đồng trinh trong đức tin và đời sống

Hình tượng của sự trong sạch 

Trong thế giới loài người luôn tồn tại những thứ phức tạp và xấu xí. Nó đầy rẫy những sự dối trá, tham lam, bạo lực và cả sự buông thả. Do đó mà sự trong sạch luôn được đề cao và có một sức mạnh lớn lao. Và tượng đức mẹ đồng trinh là một hình tượng đại diện cho sự trong sạch. Bởi đức mẹ mãi mãi đồng trinh và nguyên vẹn trong cả giai đoạn thụ thai và sinh con. Bà mang thai không có sự cộng tác của nam giới và sau sinh con vẫn còn đồng trinh. Hình tượng này được xem là mẫu mực cho con người. Đó là một hình ảnh ẩn dụ cho việc giữ gìn đức tin trong sạch của bản thân dành cho chúa và cả cuộc sống. 

Tượng trưng cho tình yêu toàn vẹn

Tượng đức mẹ đồng trinh còn là biểu tượng của một tình yêu trọn vẹn và vẻ đẹp tinh tuyền. Đức mẹ luôn bảo bọc cho những ai mong cầu sự thương yêu. Bởi đức mẹ rất dễ động lòng và còn là biểu tượng của sự vị tha. Nên mẹ sẽ luôn nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất cho con người. Chỉ cần chúng ta có sự chân thành và đức tin đủ lớn.

Biểu tượng của một đức tin khiết trinh

Việc bày trí và tôn thờ tượng đức mẹ đồng trinh sẽ giúp con người đạt được khiết trinh trong đức tin. Điều đó có nghĩa, người sở hữu bức tượng sẽ tiếp nhận được sứ điệp của phúc âm một cách vô điều kiện. Từ đó họ có thể đem phúc âm ra thực hành trong cuộc sống thực tại. Đây là điều được đề cao và xem trọng nhất trong đạo Công giáo.

Khiết trinh từ trong suy nghĩ lẫn tâm hồn

Tượng đức mẹ đồng trinh còn là một biểu tượng cho sự thuần khiết từ trong suy nghĩ lẫn tâm hồn. Việc tôn thờ đức mẹ còn giúp con người không còn quá bận tâm về tham, sân, si. Hay họ không còn bị chi phối và ám ảnh bởi tài lộc, địa vị. Bản tính con người sẽ đủ thuần khiết để tránh xa những cám dỗ của tình yêu, dục vọng và những thú vui khác. Qua đó, lương tâm của mỗi con người sẽ rộng mở hơn để đón nhận hiện tại. Mỗi người sẽ tiến gần hơn tới Chúa và tìm được sự bình an từ trong suy nghĩ lẫn tâm hồn. Đó là tiền đề để con người được giải phóng bản ngã nhằm có được hạnh phúc đích thực.

Khiết trinh từ trong thân xác

Đức mẹ Maria là hình mẫu điển hình cho một thân xác khiết trinh. Tâm hồn và thể xác của người không bị cám dỗ bởi dục vọng. Điều đó có nghĩa khi tâm trí và đức tin đủ lớn, con người sẽ biết tôn thờ sự trọn vẹn về thân thể. Hiểu rộng hơn, thân thể là thứ đáng để con người tôn thờ. Và giữ chúng thuần khiết là một điều cao cả.

Trên đây là những thông tin và ý nghĩa của tượng đức mẹ đồng trinh. Quả thực đức mẹ có ý nghĩa thực sự to lớn trong đức tin và đời sống của mỗi tín đồ Công giáo. Bởi thế chắc hẳn ai cũng mong muốn sở hữu một bức tượng đức mẹ chất lượng, tinh xảo để thể hiện lòng tôn kính. Thấu hiểu điều này, Ninh Bình Stone luôn mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Mỗi sản phẩm tượng đức mẹ là một tác phẩm tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân lành nghề. Vậy nên Ninh Bình Stone luôn mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm hoàn mỹ và sự hài lòng tuyệt đối. 

4 mẫu tượng đức mẹ Maria tại NBS

tượng đức mẹ đồng trinh
Mời bạn tham khảo mẫu NBS-TĐM 01
tượng đức mẹ đồng trinh
Tìm hiểu thêm mẫu NBS-TĐM 02
tượng đức mẹ đồng trinh
Tìm hiểu thêm mẫu NBS-TĐM 09
Xem thêm mẫu NBS-TĐM 10