Tượng chó đá từ xa xưa, theo quan niệm của người Việt ta thì con chó vốn là một con vật rất trung thành. Nó được mọi người biết đến với vai trò trông giữ nhà cửa, bảo vệ gia chủ. Cũng như con chó, tượng chó đá cũng được dùng trong thờ cúng để giúp gia chủ bảo vệ nhà cửa khỏi những âm khí không tốt.

Theo đời sống văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay, tượng chó đá được coi như là một linh vật có thể giúp gia chủ dùng để trừ tà, ngăn những vận khí xấu, điềm hung, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy ý nghĩa thật sự của tượng chó đá là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời.

Ý nghĩa tượng chó đá theo phong thủy

Theo văn hóa tâm linh của phương Đông, khi muốn hóa giải sát khí, con người thường sử dụng những linh vật để xua đuổi, trấn áp như nghê đá, rồng đá, sư tử đá,… Ngoài những linh vật trên người Việt ta còn sử dụng tượng chó đá để thờ cúng với sự tin tưởng về vị thần gác cửa được đặt phía trước nhà, hay trấn áp ở cổng.

tượng-chó-đá-1
Ý nghĩa tượng chó đá

Tục thờ chó đá đã được hình thành từ xa xưa và dần trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh tạo nên bản sắc của dân tộc Việt ta. Vốn bản thân con chó được coi là một loài vật trung thành và đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, những con chó sống chỉ đủ để trông coi cõi dương, nơi trần thế. Còn về phần âm muốn canh giữ, trấn áp ma quỷ thì lại phải giao niềm tin vào những tượng chó đá.

Trong phong thủy, tượng chó đá cổ thường được ứng dụng dưới hai hình thức. Một là chôn chó đá trước cổng nhà. Hai là chó đá được đặt lên bệ để thờ như một vị thần linh. Giúp xua đuổi tà ma, cầu phúc và mang lại may mắn và bình yên cho gia chủ. 

Cách đặt tượng chó đá theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên thì chó đá nên đặt ở gần cửa là hợp lý nhất. Đầu của chó phải hướng ra phía ngoài cửa, luôn được giữ tư thế ngồi hai bên cổng. Mang ý nghĩa như một vị thần linh bảo hộ, trấn giữ và xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cùng bình an cho gia chủ.

tượng-chó-đá-2
Cách đặt tượng chó đá

Một điều cấm kỵ chính là không nên đặt chó quay đầu thẳng vào trong nhà. Vì đặt như vậy mọi tà khí sẽ không bị trấn yểm mà ngược lại còn phản tác dụng.

Chó đá nên được đặt theo đôi, đực cái phải đủ cả. Khi có một trong hai bức tượng bị hỏng thì phải thay cả cặp.

Trên đây là ý nghĩa của tượng chó đá theo phong thủy. Nếu bạn cần được tư vấn về vấn đề đặt tượng chó đá, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.