Để hoàn thiện công trình kiến trúc như nhà thờ họ, chùa chiền,… Thì trong thiết kế không thể thiết cột đồng trụ. Cột đồng trụ được coi là một biểu tượng phong thủy của chốn linh thiêng. Vì thế, nó rất được ưa chuộng. Truyền thống dựng cột đồng trụ nhà thờ họ ra đời từ xa xưa. Hiện nay, truyền thống này vẫn được gìn giữ và lưu truyền. Cột đồng trụ có ý nghĩa phong thủy, tính thẩm mỹ vô cùng đặc biệt. Cùng Nbstone đi tìm hiểu về cột đồng trụ để hiểu thêm về biểu tượng phong thủy này.

Đôi nét về cột đồng trụ nhà thờ họ

Khi dựng nhà thờ họ, từng chi tiết. Kết cấu đều phải cân nhắc lựa chọn tỉ mỉ. Nhà thờ họ là nơi thờ cúng của cả gia tộc. Chính vì thế cần thiết kế sao cho khoa học. Mang đến giá trị phong thủy tốt nhất.

Dựng cột đồng trụ là cách thiết kế mang đến giá trị thẩm mỹ, phong thủy cho không gian. Cột đồng trụ được coi là biểu tượng của nhà thờ họ, đền miếu, chùa chiền. Năng lượng từ đá tỏa ra sẽ giúp cân bằng âm dương ở nơi thờ cúng. Không những vậy, dân gian còn quan niệm rằng, dựng cột đồng trụ giúp thể hiện sự oai nghi. Khiến ma quỷ khiếp sợ. Vì thế, dựng cột còn có tác dụng bảo vệ nơi thờ cúng. Trấn yểm đất đai. Ngoài ra, ý nghĩa của cột trụ đồng còn thể hiện mong muốn bình an của con cháu trong dòng tộc. Bởi vậy mà thiết kế cột đồng trụ luôn được thể hiện trong mọi công trình thờ cúng, hương khói.

Cột đồng trụ bằng đá có đặc điểm gì?

Cột đồng trụ bằng đá không còn quá xa lạ trên thị trường. Thực tế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các công trình thờ cúng linh thiêng. Hiện nay, nhà thờ họ, từ đường, đền chùa, miếu mạo,… Chắc hẳn không thể thiếu cột đồng trụ. 

Cột đồng trụ thường được dựng theo đôi để mang đến sự cân bằng. Hai bên nhà thờ, mỗi bên dựng một cột cao tầm 5-6m vô cùng chắc chắn. Cấu tạo của cột đồng trụ cũng khá giống các loại cột trụ thông thường. Nó bao gồm ba phần chính là: phần chân cột, thân cột và đầu cột.

  • Phần chân cột hay còn gọi là phần đế tảng. Nó có công dụng chính là đỡ toàn bộ phần thân cột và đầu cột phía trên. Chính vì thế mà thiết kế chân đế cần dùng những tảng đá to và dày nhất. Có như vậy chân đế mới vững và có thể đỡ được phần phía trên. Thiết kế hoa văn của chân cột rất đa dạng và tinh xảo. Nó thường có hình hoa sen, lá lan,…
  • Phần thân của cột đồng trụ nhà thờ họ thường là cột vuông. Để tăng thêm tính thẩm mỹ, thân cột thường được điều khắc hoa văn vô cùng độc đáo. Mặt thân cột có thể treo câu đối, cũng có thể khắc tranh tứ quý thể hiện giá trị văn hóa. Thân cột đá được chế tác từ đá tự nhiên. Nó mang đến vẻ đẹp sang trọng cho chốn linh thiêng hương khói.
  • Phần đầu cột là phần được thiết kế tinh xảo nhất. Nó có thể là đôi đốm lửa, cũng có thể là đôi nghê đá,… Phần đầu cột là biểu tượng cho sức sống, sự uy nghi, thiêng liêng của nhà thờ họ. Đôi tượng đặt ở đỉnh đầu cột còn có ý nghĩa như vật canh gác, bảo vệ cho nhà thờ họ.

Nên chọn chất liệu đá nào để dựng cột đồng trụ?

Để có một đôi cột đồng trụ có giá trị về mặt phong thủy, thẩm mỹ và vững chãi. Thì việc lựa chọn đá chế tác vô cùng quan trọng. Thông thường, đá dựng cột đồng trụ nhà thờ họ là những tảng đá tự nhiên nguyên khối lớn. Qua kinh nghiệm xử lý của những xưởng chế tác uy tín, nó dần dần thành hình hài cột trụ.

Chất liệu đá để chế tác thành cột đồng trụ rất đa dạng. Phổ biến trên thị trường chính là loại đá xanh đen của Thanh Hóa, đá vàng, đá trắng hay đá xanh ở Ninh Bình,… Chất lượng đá tự nhiên của những vùng đất này được đánh giá rất cao. Mang đến chất lượng cột đồng trụ vững chãi.

Công ty XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBstone) là một địa chỉ sản xuất các sản phẩm từ đá uy tín trên thị trường. Các mẫu cột đồng trụ của NBstone đa dạng về chiều cao, kích cỡ, màu sắc,… Nó đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài những chiếc cột đồng trụ để trang trí hai bên của nhà thờ. NBstone còn cung cấp nhiều linh vật phong thủy khác phục vụ thờ cúng. Điển hình như con nghê đá, voi đá ngựa đá,… vô cùng đa dạng.

Qua đây, NBstone hy vọng sẽ là địa chỉ tin cậy của quý khách hàng. Với những giá trị về thẩm mỹ, công dụng và phong thủy mà các sản phẩm mang đến. Hy vọng quý khách hàng sẽ hài lòng.

Tham khảo 15 mẫu cột đồng trụ 

Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD07
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD08
cổng nhà thờ họ
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD09
cổng nhà thờ họ
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD10
cổng nhà thờ họ
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD11
cổng nhà thờ họ
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD01
cổng nhà thờ họ
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá NBS-CD15
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 14
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 13
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 02
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 12
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 15
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 13
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 14
Mời bạn tham khảo mẫu Cột đá tự nhiên 16