Địa Tạng Vương Bồ Tát là an nhẫn, bất động như đại địa, tư duy sâu xa, kín đáo như kho tàng bí mật. Vậy Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có ý nghĩa gì và có nên thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát trong nhà hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương là một vị bồ tát có hạnh nguyện cao cả. Biết rằng chúng sinh có nhiều người sa chân vào chốn lầm than nên Ngài nguyện xin xuống địa ngục để cứu vớt chúng sinh. Ngài thề rằng khi nào địa ngục còn có người khổ đau thì ngài vẫn sẽ còn là Bồ Tát chưa thể đắc quả lên vị Phật “Địa ngục vị không, Thệ bất thành Phật, Chúng sinh tận độ, Phương chứng bồ đề”. 

Tượng thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn được chạm khắc theo cùng một quy tắc. Vì bản nguyên vi bồ tát này là cứu thoát chúng sinh ra khỏi bề khổ của địa ngục, nên hình ảnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát là người xuất gia, luôn ở trong tư thế mặc pháp phục, mình khoác hồng y có khóa y chỉnh tề. Đầu đội mão tỳ lư, tay cầm Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi.

Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát
Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tay cầm Tích trượng mang ý nghĩa rằng Ngài dùng pháp thập nhị nhân duyên cảnh tỉnh chúng sinh. Nếu muốn thấy rõ lý nhân duyên phải có ánh sáng trí tuệ. Theo Đạo Phật, chúng sinh trầm luân mãi trong vòng tròn luân hồi bởi không có ánh sáng trí tuệ nên mãi không nhìn rõ lý nhân duyên. Biểu thị của trí tuệ chính là viên minh châu soi sáng được cầm trên tay của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Minh châu có thể phát sáng, soi đường cho bồ tát vào cõi u linh tăm tối để cứu vớt chúng sinh. 

Có nên thờ Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ở trong nhà?

Như đã nói ở ý nghĩa bên trên, Địa Tạng Vương Bồ Tát được biết đến bởi lời nguyền cứu độ chúng sinh trong lục đạo luân hồi và nguyện không chứng Phật nếu địa ngục chưa trống rỗng. Từ đó có thể thấy, Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị bồ tát cứu chúng sinh dưới địa ngục. Theo văn hóa Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn bảo vệ cho trẻ em cũng như bảo vệ các vong linh trẻ em. 

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi
Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi

Bồ tát Địa Tạng cũng chính là biểu tượng cho tâm địa của chúng ta có thể dung chứa đầy đủ loại hạt giống thiện ác. Với  Địa Tạng Vương Bồ Tát tu cũng nguyện chuyển hóa hết hạt giống ác trong tâm và thành Phật.

Việc thờ Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà chính là để học theo đạo hạnh của Ngài. Rèn dũa tâm tính xóa bỏ hết cái ác trong tâm và trở thành người bao dung, lương thiện.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi, công ty cổ phần XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.