Công giáo xuất hiện ở nước ta từ những năm đầu của thời kỳ phong kiến. Số lượng người theo công giáo cũng chiếm một phần trong tổng dân số nước ta. Chính vì vậy, nhu cầu về đồ dùng, kiến trúc, công trình công cộng, nhà thờ cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Khi nhắc đến kiến trúc không thể không nhắc đến mộ đá công giáo. Vậy mộ đá công giáo là gì? Ý nghĩa của mộ đá công giáo có gì khác biệt so với mộ khác? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Mộ đá công giáo là gì?

Mộ đá công giáo cũng giống như ngôi mộ thường, dùng để làm nơi an nghỉ cho người đã khuất. Chỉ khác mộ đá công giáo dành riêng cho người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

Mộ đá công giáo là gì?
Mộ đá công giáo là gì?

Mộ đá công giáo cũng được chú trọng xây hợp phong thủy để thể hiện sự hiếu kính của con cháu, cũng là để đem lại phúc đức cho đời sau.

Đặc điểm mộ đá công giáo

Mộ đá công giáo thường thấy có dạng hình hộp chữ nhật, có thể có thêm có kết cấu phần mái đá. Khác với mộ đá bình thường được chạm khắc rồng phượng, tứ linh, tứ quý, hoa sen,… mộ đá công giáo được chạm khắc hoa văn như: sách kinh thánh, chùm nho, dây nho chữ thập, thiên thần,…

Ý nghĩa các hoa văn trên lăng mộ công giáo

Cây thánh giá

Điều đem đến sự khác biệt giữa mộ đá công giáo và mộ thông thường chính là hình cây thánh giá biểu tượng của Công Giáo. Đây là biểu tượng thể hiện đức tin của những giáo dân đối với chúa. 

Đó chính là biểu tượng vô cùng thiêng liêng đối với những người theo đạo thiên chúa. Nó thể hiện tình yêu thương vô biên của chúa với nhân loại. Tượng trưng cho lòng bao dung, sự thứ tha, cứu rỗi cho muôn loài.

Thiên thần

Thiên thần là những điều kì diệu, linh thiêng đến từ trên trời. Theo Thiên Chúa Giáo, thiên thần là những vật vô hình Chúa đã tạo ra để phục vụ cho các công việc của Thiên Chúa.

Thiên thần chình là đại diện cho những điều tốt đẹp, bình an, cứu rỗi con người khỏi biển khổ. 

Ý nghĩa của họa tiết thiên thần trên mộ đá công giáo
Ý nghĩa của họa tiết thiên thần trên mộ đá công giáo

Họa tiết thiên thần được chạm khắc như thể hiện mong muốn của con người khi trở về với Chúa sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và bình an.

Dây nho, chùm nho

Đây là biểu tượng cho sự sung túc và hào phóng của Chúa. Nó còn là biểu tượng cho mối liên hệ yêu đương, gắn bó khăng khít.

Chính điều đó nên dây nho chính là hình ảnh tượng trưng đẹp, thiêng liêng và ý nghĩa với người dân theo đạo.

Sách kinh thánh

Một hình ảnh quen thuộc đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Qua kinh thánh, Chúa truyền đạt lại những lời dạy tốt đẹp đối với con dân của Ngài.

Họa tiết sách kinh thánh trên lăng mộ như nhắc nhở lời hứa sẽ luôn tin theo lời dạy bảo của Chúa và luôn tin vào Ngài. 

Một số mẫu mộ đá công giáo đẹp

Mộ đá Công giáo NBCG43
Mộ đá Công giáo NBCG43
Mẫu mộ đá granite Công giáo NBS-MĐ065
Mẫu mộ đá granite Công giáo NBS-MĐ065
Mộ công giáo NBCG33
Mộ công giáo NBCG33
Mộ đá công giáo NBCG18
Mộ đá công giáo NBCG18
Mộ công giáo – NBCG02
Mộ công giáo – NBCG02

Trên đây là ý nghĩa của mộ đá công giáo cùng một số mẫu mộ đá công giáo đẹp. Chắc hẳn bạn đã có phần nào hiểu biết về mộ đá công giáo. Nếu bạn có gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.