Sử dụng đá tự nhiên trong kiến trúc sân nhà từ lâu đã không còn xa lạ trong nhiều gia đình. Với các loại đá đa dạng như hiện nay, các gia đình hoàn toàn có thể đa dạng hóa việc lát sân nhà. Là loại đá được dùng phổ biến trong kiến trúc, đá bazan mang tới không gian hiện đại, sang trọng, tinh tế. Vậy lý do vì sao đá bazan lạt được sử dụng nhiều như vậy để làm đá lát sân vườn?

1. Nguồn gốc của đá bazan

Đá Bazan có nguồn gốc từ đá phun trào mafic, nó có hàm lượng oxit silic dưới 52%. Thành phần há học đá bazan giống với đá xâm nhập gabro. Thành phần khoáng vật của đá bao gồm labrado, pyroxen, olivin.. Đá bazan ở Việt Nam chủ yếu được khai thác ở các vùng như Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi phía Nam. Một số tỉnh phía Bắc và Tây Mắc như Nghệ An, Ninh Bình cũng là điểm tụ đá này. Màu đá bazan trải dài từ xám xanh cho tới đen đậm. Khi ở trong điều kiện nóng, nó có thể xảy dùng đúc vật liệu đặc biệt là làm đá lát sân vườn.

Đá bazan xanh thường được sử dụng để ốp lát trang trí ngoại thất. Nhiều gia đình dùng để lót vỉa hè, đá lát sân vườn, khách sạn, biệt thự, resort…Một số loại đá bazan có thể kể tới là chủ yếu có các loại: đá bazan xanh mài giả cổ, mẻ cạnh, khò mặt…

nguồn gốc đá bazan lát sân vườn

Đá bazan lát sân đẹp

2. Ưu điểm đá bazan lát sân vườn

Đá bazan có ưu điểm là độ cứng và độ bền rất cao. Là loại đá được hình thành từ quá trình tạo núi lửa nên nó cũng có những đặc điểm nổi trội:

  • Đá bazan tự nhiên rất cứng và chắc, chống rêu mốc, chống trầy xước tốt. Được hình thành sau hàng triệu năm trong lòng đất nên đá có thể chịu được va đập mạnh.
  • Màu sắc đá có độ bền cao, chống chịu với thời tiết. Bởi vậy, khi làm đá lát sân vườn, đá bazan chống sự bào mòn của mưa, nắng, gió…
  • Bề mặt đá bazan được xử lý với độ nhám cao nên phù hợp cho sân vườn ngoại cảnh. Với mật độ đi lại nhiều của con người, đá có thể chống được trơn trượt.
  • Đá bazan hiện nay có rất nhiều loại tạo nên sự đa dạng khi làm sân vườn đẹp hơn. Đá mẻ cạnh với tông màu xanh xám tạo sự nhẹ nhàng cho không gian. Đá khò lửa nguyên tảng lớn với tác dụng chống trơn cực cao. Đá mài giả cổ chủ yếu phù hợp với không gian trang nghiêm, phong cách cổ điển.

ưu điểm đá bazan

Minh họa đá làm sân vườn

Có thể nói, với những ưu điểm trên, việc được ứng dụng cao trong xu hướng đá lát sân vườn nhà hiện nay của đá bazan không quá gây kinh ngạc. Việc sử dụng loại đá tốt như vậy sẽ giúp không gian sân vườn nhà bạn trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Nếu bạn mong muốn có một không gian hoàn hảo với đá bazan, hãy tham khảo ngay những sản phẩm đá ốp lát tại NBstone.