Chôn cất người đã khuất gần như đã trở thành tập tục của người dân Việt Nam. Việc xây dựng lăng mộ hợp phong thủy cho người đã khuất không chỉ để người đã khuất có thể siêu thoát mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người đang sống.

Chính vì vậy việc xem phong thủy mộ phần cho người đã khuất là một việc rất quan trọng. Vậy phong thủy mộ phần cho người đã khuất như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Chọn vị trí đặt mộ

Trước khi xây mộ, chọn vị trí là việc cần làm trước tiên. Khi lựa chọn mộ cho người đã khuất cần xem xét những yếu tố sau:

Nên lựa chọn nơi có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc chảy thẳng đến, thẳng đi. Bởi nước chính là đại diện cho nguồn tiền của, là ngoại khí của sinh khí. Chính vì vậy, nếu có nước chảy quanh phần mộ sẽ là sinh thủy, sinh vượng. Nếu nước chảy đi sẽ chính là sự thất thoát tiền của, tiền đi không trở lại, người ta còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa. 

Chọn vị trí đặt mộ hợp phong thủy
Chọn vị trí đặt mộ hợp phong thủy

Tiếp theo, phía sau mộ phần nếu như là núi thì sẽ rất tốt . Bởi như thế giống như núi làm nơi đỡ đầu, theo quan niệm phong thủy thì rất tốt cho con cháu. Nếu núi hùng vĩ có hình vuông thì con cháu sẽ được giàu sang, thịnh vượng. Nếu núi có hình nhọn là núi chim phượng sẽ đem lại phúc lộc cho nữ gia chủ. Nếu núi có hình mầm xôi gọi là núi chuông vàng, con cháu trong nhà sẽ thuận lợi, phát tài. 

Phía trước mộ nên có không gian thoáng đãng, có thể có thể tựa núi nhìn ra biển lớn thì càng tốt. Nếu không chỉ cần nhìn ra sông hoặc vùng đất trống thoáng là được. 

Phong thủy mộ phần
Phong thủy mộ phần

Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm một số yếu tố khác như:

Không đặt mộ ở những chỗ có nhiều cây cổ thụ lớn, bởi như thế rễ của cây sẽ rất dễ đam vào mộ. Điều này sẽ không tốt và ảnh hưởng đến con cháu người đã khuất.

Nên tránh đặt mộ ở những nơi ồn ào, nhiều người qua lại, người đã khuất cần sự yên tĩnh. Hơn thế nữa, theo phong thủy, điều này có thể khiến con cháu người đã khuất trở nên hư hỏng. 

Chọn hướng đặt mộ

 Khi chôn cất người đã khuất nên chọn hướng hợp với người đã khuất. Khi chôn, đầu quan tài quay về hướng hợp tuổi của họ. Phần bia mộ được gắn vào đầu phần mộ, hướng về phía người đã khuất nằm quay đầu. Người đến thăm viếng mộ sẽ đứng ở vị trí chân người đã khuất. 

Chọn hướng hợp phong thủy
Chọn hướng hợp phong thủy

Chọn hướng xây mộ cũng giống như chọn hướng nhà khi xây vậy. Nên tránh những hướng Hoàng Tuyền, Tuyến Không Vong. Nếu không may chọn trúng những hướng này con cháu sẽ lâm vào cảnh suy bại. 

  • Năm Dần, Ngọ Tuất có hướng tốt là Đông, Tây. Hướng xấu là Bắc
  • Năm Thân, Tý, Thìn có hướng tốt là Đông, Tây. Hướng xấu là Nam
  • Năm Tị, Dậu, Sửu có hướng tốt là Nam, Bắc. Hướng xấu là Đông
  • Năm Hợi, Mão, Mùi  có hướng tốt là Nam, Bắc. Hướng xấu là Tây

Trên đây là một số yếu tố phong thủy cần biết khi xây phần mộ cho người đã khuất. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.