Tảo mộ từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về quy trình tảo mộ đúng nhất. Nắm bắt được những bước của quy trình giúp các gia đình chuẩn bị tốt hơn cho quá trình tảo mộ. Từ đó, gia đình có thể thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên.

Bước1. Chuẩn bị lễ tảo mộ

Khâu đầu tiên trong việc tảo mộ đó là gia đình cần chuẩn bị lễ cúng như sau:

– Một con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc
– 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối
– 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng
– 1 bao thuốc, 1 lạng chè
– 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng
– 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền
– 4 cái oản đỏ
– 5 lá trầu và 5 quả cau
– 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).
Ngoài ra, nhiều gia đình có thể sắm lễ xây mộ đá ông bà tổ tiên mới.
lễ cúng tảo mộ
Chuẩn bị lễ cúng tảo mộ

Bước 2. Đọc văn cúng tảo mộ

Sau khi mua đủ lễ cúng, bạn tiến hành đặt lễ cúng trước mộ phần tổ tiên và tiến hành cúng tảo mộ. Việc cúng tảo mộ đá đòi hỏi gia đình biết về bài cúng phù hợp. Có rất nhiều bài cúng tảo mộ và bạn có thể tham khảo bài cúng sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: ………………..

Tín chủ (chúng) con là:…………

Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của…………………..

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Đọc văn cúng tảo mộ đá

Bước 3. Cúng tạ tảo mộ ông bà tổ tiên

Cuối cùng, gia đình có thể hóa vàng và khấn tạ mộ ông bà sau khi tu sửa, dọn dẹp khu mộ. Quá trình tảo mộ dù không mất nhiều thời gian nhưng khâu chuẩn bị và cúng vô cùng quan trọng.

Trên đây là quy trình cúng tảo mộ cơ bản mà mỗi người nên biết. Việc cúng tảo mộ đòi hỏi mỗi người đặt lòng thành kính của mình lên đầu và chuẩn bị kỹ càng nhất. Mong rằng, thông tin mà Nbstone chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn cúng tảo mộ đúng quy trình nhất vào năm 2020.