Lăng mộ đá ngày nay không còn là một thứ quá xa lạ, cũng không phải là loại lăng dành cho hoàng tộc như xưa. Ngày nay, khi đời sống vật chất được cải thiện lăng mộ đá trở thành nơi chôn cất của các thành viên trong gia đình, dòng họ sau khi qua đời. Xem ngay mẫu lăng mộ đá xanh nguyên khối cổ nhất.

Khu lăng mộ đá xanh nguyên khối khác mộ đá như thế nào?

Lăng mộ làm từ đá nguyên khối là một dạng lăng tẩm được tạo hình từ những khối đá tự nhiên, có hàng rào bao quanh nơi chôn cất người chết. Mộ đá là loại mộ làm từ những phiến đá lớn dùng để chôn cất người chết. Chúng thường có ít nhất bốn tảng đá dựng đứng xung quanh, bên trên là phiến đá phẳng lớn đặt nằm ngang . Trên thực tế, có khá nhiều người nhầm lẫn giữa lăng mộ đá và mộ đá, tuy vậy mộ đá chỉ là một thành phần có mặt trong lăng mộ đá, đi kèm với cuốn thư đá, đèn đá…

Lăng mộ đá xanh nguyên khối là loại lăng mộ làm từ đá xanh được khai thác từ vùng núi đá Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An. Được hình thành từ hàng nghìn năm trước, đá xanh có độ bền và độ cứng cao, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt và rất thích hợp để xây khu lăng mộ.

Lăng mộ đá xanh nguyên khối có độ cứng và bền cực cao
Lăng mộ đá xanh nguyên khối có độ cứng và bền cực cao

Lăng mộ đá xanh đẹp nguyên khối được tạo hình ban đầu từ những khối đá thô sơ, dưới bàn tay của những người thợ lành nghề. Lăng mộ đá với những họa tiết, hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ là những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo mang đậm nét tâm linh thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Ý nghĩa tâm linh của lăng mộ đá xanh nguyên khối

Các mẫu lăng mộ đá xanh đẹp, bền, đồng thời cũng mang ý nghĩa phong thủy, ý nghĩa tâm linh to lớn. Vậy cụ thể chúng mang trong mình ý nghĩa gì?

➤ Nơi trú ngụ của ông bà tổ tiên

Điểm nhấn đặc biệt và dễ thấy ở các khu lăng mộ đá là hình ảnh lăng thờ đá, đây ngôi lăng thờ chung để thờ gia tiên.Theo ý nghĩa tâm linh thì lăng thờ đá là không gian làm việc, nơi cư ngự của những người đã khuất. Một lăng thờ đá được chăm chút cẩn thận, chu đáo và thường xuyên sẽ tạo ra sinh khí tốt giúp linh hồn của ông bà tổ tiên cư ngự lâu hơn và phù hộ cho con cháu. Điều này là một cách cầu mong sự thịnh vượng của những thế hệ sau.

Lăng mộ là nơi cư trú của ông bà tổ tiên
Lăng mộ là nơi cư trú của ông bà tổ tiên

➤ Sợi dây kết nối tâm linh giữa âm-dương

Lăng mộ đá là một nơi linh thiêng, đồng thời là sợi dây kết nối tâm linh giữa người sống và người đã khuất. Đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với các bậc tiền nhân. Vì thế Lăng mộ đá bao giờ cũng được bày trí một cách chu đáo với sự trang nghiêm, tôn kính nhất.

 

Những mẫu lăng mộ đá xanh đẹp và cổ kính

➤ Lăng mộ ba mái đơn giản

Khu lăng mộ được chế tác bằng chất liệu đá xanh nguyên khối với lăng thờ đá ba mái, được tạo hình đơn giản nhưng vẫn ấn tượng.

➤ Lăng mộ làm từ đá xanh đen hai mái hình rồng

Lăng mộ làm từ đá xanh đen với lăng thờ đá hai mái. Xung quanh lăng được chạm khắc họa tiết rồng cuốn đầy uy nghiêm và bề thế.

Lăng mộ đá xanh đen hai mái hình rồng
Lăng mộ đá xanh đen hai mái hình rồng

➤ Lăng mộ đá xanh đen hai mái chữ thọ

Tương tự lăng mộ đá xanh đen hai mái hình rồng, lăng mộ này cũng có lăng thờ đá hai mái. Tuy nhiên điểm nhấn ở đây là chữ Thọ được điêu khắc ở chính giữa từng ngôi mộ và xung quanh lăng được điêu khắc hình hoa sen.

Lăng mộ đá xanh đen hai mái chữ thọ
Lăng mộ đá xanh đen hai mái chữ thọ

➤ Lăng mộ làm từ đá xanh rêu hai mái tứ quý

Đá xanh rêu tuy có giá thành cao hơn đá xanh đen nhưng vẫn được ưa chuộng bởi độ cứng và màu sắc nhã nhặn, tự nhiên mà nó đem lại. Mẫu lăng mộ đá xanh đẹp này có lăng thờ hai mái, xung quanh được chạm khắc hoa văn tứ quý.

Mẫu lăng mộ đá xanh rêu hai mái tứ quý
Mẫu lăng mộ đá xanh rêu hai mái tứ quý

➤ Lăng mộ đá xanh đen có lan can búp sen

Khu lăng mộ được tạo hình từ đá xanh đen trông vô cùng cổ kính. Xung quanh là lan can đá với chi tiết búp sen cách điệu, tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục.

Lăng mộ đá xanh đen có lan can búp sen
Lăng mộ đá xanh đen có lan can búp sen

Báo giá lăng mộ đá xanh nguyên khối

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã lăng mộ đá rất đa dạng với tạo hình phong phú. Và mỗi loại lăng mộ đều có giá thành khác nhau chứ không cố định. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến giá của lăng mộ đá xanh?

➤ Kiểu dáng, diện tích 

Việc sử dụng bao nhiêu đá để làm lăng mộ phụ thuộc vào kiểu dáng và kích thước lăng mộ. Nếu thiết kế lăng phức tạp, bao gồm nhiều mộ và đồ thờ, diện tích lăng rộng lớn thì yêu cầu phải sử dụng nhiều đá để xây dựng. Giá thành của lăng mộ đá vì thế mà bị đẩy lên cao do yêu cầu về chi phí vật liệu.

➤ Cơ sở cung cấp 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp lăng mộ làm bằng đá nguyên khối. Và mỗi cơ sở sẽ có một bảng báo giá khác nhau cho sản phẩm của mình. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ giá ở nhiều nơi trước khi đưa ra quyết định.

➤ Thời gian xây dựng, địa hình thi công

Nếu thời gian được yêu cầu quá gấp gáp hoặc rơi vào thời gian nghỉ lễ, tết…thì giá thành xây lăng mộ sẽ tăng lên. Thêm vào đó, địa hình thi công cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành, nếu địa chỉ thi công quá xa hoặc khó khăn khi vận chuyển, thi công thì tổng chi phí bạn cần bỏ ra sẽ nhiều lên.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm cơ sở cung cấp lăng mộ đẹp nguyên khối ở đâu thì mời tham khảo NinhBinhStone. Công ty chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm lăng mộ đá, mộ đá đẹp với chất lượng bền bỉ và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.