Lan can đá luôn là bộ phận gần như quan trọng nhất của lăng mộ đá. Nó không chỉ mang tới vẻ thẩm mỹ còn mang tới tính phong thủy cho khu lăng mộ. Được làm từ những mẫu đá Thanh Hóa, những mẫu lan can này có nhiều ưu và nhược điểm rõ ràng. Hãy cùng NBstone tìm hiểu về hai đặc điểm này để hiểu rõ hơn về một phần lăng mộ.…..

1. Ưu điểm của lan can đá Thanh Hóa

Trước hết, lan can đá Thanh Hóa được làm từ đá tự nhiên 100%. Đá tự nhiên là vật liệu rất gần gũi với con người với các loại rất đa dạng. Được hình thành hàng triệu năm dưới lòng đất, đá được tôi luyện với độ cứng rắn cao. Những phần lan can từ đó có tuổi thọ rất cao lên tới hàng chục năm, bảo vệ tốt cho lăng mộ. Từ đó, đá tự nhiên được con người lựa chọn chủ yếu để thi công lan can – một phần của lăng mộ.

lan can đá

Mẫu lan can đá NBCT-25

Phần hoa văn của lan can được chạm trổ rất tinh tế qua bàn tay nghệ nhân. Những hoa văn có thể thấy như hoa văn cây cỏ mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, con cháu đầy đàn. Hoa văn linh vật mang ý nghĩa bảo vệ cho lăng mộ, phù hộ con cháu sau này. Lan can chịu được tác động mạnh của các yếu tố bên ngoài như mưa, nắng, gió…Ngoài ra, các loại hóa chất khi tiếp xúc với đá tự nhiên cũng không bị ảnh hưởng tới đá nhiều.

lan can con tiện

Lan can con tiện NBCT-23

Ý nghĩa của lan can đá đó là mang lại may mắn cho con cháu người đã khuất. Lan can giúp bảo vệ cho vong thân của họ để được an nghỉ yên bình.

2. Nhược điểm của lan can đá Thanh Hóa

Như đã biết, đá Thanh Hóa và Ninh Bình thường có một số điểm khác nhau rõ rệt. Đá Thanh Hóa dù có màu sắc đều nhưng độ bền kém hơn chút ít so với đá Ninh Bình. Dù vậy, điều này không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng lan can đá. Trong quá trình gia công, vì đá cứng chắc nên người thợ khó mà gia công bằng biện pháp thủ công. Đồng thời, khối đá lớn gây khó khăn cho quá trình di chuyển tới lăng mộ. Sau một thời gian sử dụng, lan can sẽ không tránh khỏi tình trạng bị bị rêu mốc. Bởi vậy, bạn cần vệ sinh lan can lăng mộ sau mỗi lần tảo mộ.

con tiện lan can đá

Mẫu con tiện đẹp NBCT-27

Lan can đá ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc. Đá Thanh Hóa dù còn một số nhược điểm nhưng nhìn chung, nó đã góp phần không nhỏ tạo nên sản phẩm lan can tuyệt tác. Bên cạnh những mẫu lan can đẹp trên, NBstone còn cung cấp rất nhiều mẫu sản phẩm lan can đá đẹp tới cho khách hàng.