Trong quá trình ốp lát công trình kiến trúc, đá tự nhiên luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại tới nay, đá tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong công trình kiến trúc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình phân vân về việc có nên ốp đá cho tường nhà hay không. Đá ốp lát có nhiều ưu cũng như nhược điểm tùy loại đá. Sau đây, NBstone sẽ phân tích ưu và nhược điểm của đá ốp lát để bạn đọc hiểu rõ hơn.

1. Ưu điểm của đá ốp lát  trong thi công

Ưu điểm có lẽ là điều mà bạn đọc thấy rõ nhất của đá tự nhiên trong thi công công trình. Với nội thất gia đình, đá ốp lát mang vẻ đẹp độc nhất với mỗi loại đá khác nhau. Mặt khác, đá tự nhiên mang vẻ đẹp khác hoàn toàn so với các loại vật liệu khác trong thi công. Mỗi một viên đá đều được tạo nên từ bàn tay của tạo hóa, từ bàn tay những người thợ. Từ vẻ thô sơ, chúng sẽ được chế tác thành nhiều dạng mẫu. Giúp tăng tính ứng dụng. Đáp ứng nhu cầu riêng của người sử dụng.

đá ốp

Đá ốp lát hiện đại

Xét về độ cứng và độ bền, đá tự nhiên có đảm bảo đầy đủ hai yếu tố này. Sau hàng nghìn năm hình thành trong lòng đất, đá được bàn tay của mẹ thiên nhiên trao tặng khả năng chống chịu tốt. Những công trình kiến trúc có độ bền vượt thời gian hầu hết đều được làm từ đá tự nhiên.

Đá lát sân vườn

Nhờ có đá lát tự nhiên, công trình kiến trúc đặc biệt là nội thất sân nhà bạn sẽ có giá trị hơn. Chúng hòa hợp với cây cỏ để mang giá trị thẩm mỹ và phong thủy tốt cho gia đình. Đá tự nhiên không độc hại nên thân thiện với môi trường và an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

2. Nhược điểm của đátự nhiên trong thi công

Một số nhược điểm của đá ốp lát có thể kể tới như:

  • Đá hầu như rất khó để bị trầy xước do độ bền cao. Tuy nhiên, khi đá đã bị trầy xước thì khó mà khôi phục lại, đặc biệt là đá hoa cương.
  • Một số vân đá có màu sắc không đồng đều với nhau. Nếu những ai ưa chuộng sự ngăn nắp thì đá tự nhiên khó lòng làm thỏa mãn họ. Đặc biệt là đá marble chỉ có những vân đá không theo quy cách.
  • Một số loại đá tự nhiên dễ bị ăn mòn bởi chất tẩy rửa. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong việc sử dụng. Để luôn đảm bảo được độ bền và vẻ đẹp của sản phẩm.

nhược điểm đá ốp lát

Nhược điểm của đá lát cao cấp

Trên đây là những đánh giá khách quan của NBstone về đá ốp lát tự nhiên khi thi công. Mong rằng, bạn đọc có thể có thêm thông tin cho việc lựa chọn vật liệu thi công nội và ngoại thất gia đình.