Đá hoa cương từ lâu được cho là vật liệu không thể thiếu trong kiến trúc. Mỗi khối đá lại mang một vẻ đẹp thẩm mỹ và phong thủy khác nhau. Những ứng dụng của loại đá này đặc biệt là dùng làm đá ốp lát ngày càng phổ biến hơn. Vậy, những ứng dụng của loại đá này trong thiết kế nội và ngoại thất là gì?

1. Tìm hiểu về đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn được gọi với cái tên là đá granite. Đá hoa cương được hình thành trong lòng đất hàng nghìn năm bởi nhiều sự biến đổi. Điển hình nhất là sự biến đổi của đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit. Khi các dòng nham thạch nóng chảy với nhiệt độ cao và nguội lại, chúng tạo thành những khối đá lớn và chắc. Cấu trúc hạt tinh thể granite từ đó được hình thành rất khít với nhau. Những tảng đá hoa cương nguyên khối có độ cứng rất cao và xù xì.

đá lát sân vườn

Đá hoa cương ốp lát

Có thể nói, với sự ra đời như thế, đá hoa cương được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc và đặc biệt dùng làm đá ốp lát. Cấu tạo của đá hoa cương cứng như đá nham thạch nhưng lại dễ gia công.

2. Ứng dụng của đá hoa cương trong kiến trúc

  • Trang trí bàn ăn, mặt bếp:

Đối với căn bếp của bạn, đá hoa cương giúp làm đẹp hơn nhờ những hoa văn đá lấp lánh ẩn hiện. Nhờ thuộc tính không thấm nước mà khi dùng làm đá ốp lát mặt bếp, đá hoa cương có thể có độ bền lâu. Một số loại đá dùng trong hạng mục này là đá đen, đá xám…

đá ốp granite

Đá granite trắng Ấn Độ

Đá lát sân vườn được làm từ đá hoa cương sẽ có tính thẩm mỹ cao. Sân vườn nhà bạn sau khi khò mặt tạo độ nhám có thể dùng được lâu mà không lo đá sẽ bị vỡ, mẻ như các loại đá khác.

đá kim sa

Đá kim sa trung

  • Đá hoa cương ốp tường:

Đá ốp lát tường hoa cương giúp trang trí nội thất ngôi nhà theo phong cách bạn muốn. Với những màu đá đen trắng đơn giản sẽ phù hợp với phong cách hiện đại. Màu đá như đỏ, vàng thì lại thích hợp cho phong cách đa dạng hơn. Đá hoa cương với đặc tính cứng chắc, bền đẹp, sang trọng, vì vậy trong thiết kế nội thất đá hoa cương còn được dùng để ốp lát các mặt tiền.

đá hồng

Đá hồng Gia Lai

  • Đá hoa cương lát cầu thang:

Ngày nay, cầu thang làm từ đá ốp lát tự nhiên đã được ưa chuộng hơn hết. Bậc thang đá hoa cương với sự kết hợp của nhiều màu đá được các gia đình lựa chọn phần lớn.

Ngoài ra, đá hoa cương đã và đang còn được ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong các hạng mục thiết kế. Bởi vậy, nếu như bạn mong muốn có được một không gian từ đá tự nhiên đẹp thì hãy tham khảo thêm sản phẩm đá tự nhiên tại NBstone.