Hình tượng con ngựa vô cùng quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Đồng thời tượng ngựa bằng đá cũng thường được lựa chọn để bài trí. Tại một số công trình kiến trúc thờ tự ở đình làng, lăng mộ, chùa miếu… Vậy bạn có biết ý nghĩa tâm linh thực sự của hình tượng con ngựa tại những nơi này? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn nhé!

Ý nghĩa hình ảnh của ngựa trong đời sống tâm linh người Việt

Hình ảnh của ngựa biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường

Từ thời xa xưa trong lịch sử, ngựa đã là con vật thân quen gắn liền với đời sống và văn hóa tâm linh của con người. Ngựa được xem là con vật thông minh, nhanh nhẹn. Nó là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường. Kề vai sát cánh cùng con người trong các cuộc chiến tranh.

Ngựa biểu tượng của sự trung thành, tận tụy

Trong văn hóa người Việt, ngựa còn là biểu tượng của sự trung thành, tận tụy. Hình tượng này thể hiện qua sức mạnh của Thánh Gióng. Phù đổng thiên vương cưỡi ngựa sắt nhổ cây tre đánh giặc. Ngựa còn là con vật nằm trong 12 con giáp. Là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng và thành công.

Ngựa là nguồn gốc tượng trưng cho sự luân hồi

Ngựa với bản tính năng động, được xem là nguồn gốc cũng như tượng trưng cho sự luân hồi. Đó là những mặt đối lập của vũ trụ và nhân thế. Giữa sáng và tối, nóng và lạnh, sống và chết, hòa hợp và xung khắc… 

Ngựa là hiện thân cho may mắn, hạnh phúc

Theo quan niệm tâm linh của dân gian, ngựa là hiện thân của may mắn và hạnh phúc. Việc nằm mơ thấy ngựa hoặc ra ngõ gặp ngựa được xem là điềm may hoặc sẽ gặp được người đang cần tìm. 

Ngựa tượng trưng cho sự uy linh, tôn nghiêm

Tại các đình làng, đền chùa thường thờ hai bên hai tượng ngựa giống nhau. Nhưng chúng khác màu, một con màu trắng, một con màu đỏ. Hình ảnh này có ý nghĩa tượng trưng cho sự uy linh, tôn nghiêm và tính cân xứng.

Đó là những lý do mà hình tượng con ngựa đã khắc sâu và có sức ảnh hưởng to lớn trong đời sống tâm linh của người Việt. Điều này đã thể hiện và phản ánh khá rõ ràng trong lịch sử. Văn hóa dân gian, văn học nghệ thuật. Và tượng ngựa bằng đá thường xuất hiện tại các công trình kiến trúc cổ mang ý nghĩa tâm linh. Thờ tự và một số di tích lịch sử văn hóa.

Ý nghĩa tượng ngựa bằng đá tại một số công trình lịch sử có tại Việt Nam

Ngoài một số linh vật khá phổ biến tại nơi thờ tự như Long, Lân, Quy, Phụng. Hình tượng ngựa được xem là tĩnh lặng nhưng phong phú, bền vững trong kiến trúc, tạo hình, trang trí. Chính vì thế mà tượng ngựa bằng đá thường được chọn để thể hiện đa dạng trong cách bài trí tại các di tích lịch sử, nhà thờ, đình chùa, miếu mạo… 

Một số công trình tiêu biểu có bài trí tượng ngựa bằng đá:

  • Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh: Tại đây có đôi ngựa đá lớn, dáng căng tròn, thể hiện sự sung mãn được làm từ thế kỷ XI. Vào thời kỳ này, cũng đã có rất nhiều tượng ngựa được đặt tại đình, đền, chùa và trên các bàn thờ gia đình. 
  • Đình Tây Đằng, Hà Nội: nơi đây có tượng ngựa vũ trụ với hai cánh chéo trên lưng. Hình tượng này truyền tải ý nghĩa linh thiêng.
  • Chùa Trà Phương, Hải Phòng: trên bệ tượng hiện diện con long mã với đầu rồng, thân ngựa. Bức tượng này biểu trưng cho siêu lực.
  • Mộ quận Đăng, Thanh Hóa: có tượng ngựa tạc bằng đá, tầm vóc to lớn từ năm 1629. Tượng biểu trưng cho sự uy linh, tôn nghiêm.
  • Chùa ông Ngựa, Bình Dương: trước sân chùa có một miếu thờ tượng một con ngựa hay còn gọi là tượng xích thố chế tác từ cuối năm 1930. Trên lưng tượng có gắn yên, chạm khắc văn thư, cổ đeo yếm. Khách đến chùa thường không quên chui qua tượng ngựa để mong cầu sức khỏe, tài lộc, diệt trừ mọi điều xui rủi… 

Mua tượng ngựa bằng đá ở đâu?

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa tâm linh của tượng ngựa bằng đá. Ngựa không những có ý nghĩa tâm linh quan trọng mà còn mang lại nhiều ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Do đó nếu bạn có nhu cầu mua tượng ngựa để bài trí tại gia đình hay nhà thờ thì có thể liên hệ với Ninh Bình Stone. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm phong thủy, tâm linh uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm cung cấp bởi Ninh Bình Stone luôn đảm bảo về chất lượng, độ tinh xảo, tính thẩm mỹ với nhiều hình dáng, kích cỡ, màu sắc. Chúng đều được chế tác từ đá tự nhiên với độ bền cao, chịu được trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành mỹ nghệ cùng với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, Ninh Bình Stone luôn cam kết sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối trong từng sản phẩm. Ngoài tượng ngựa bằng đá, chúng tôi còn cung cấp nhiều vật phẩm tâm linh, phong thủy khác như voi đá, rồng đá, chó đá… Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm cũng như để lựa chọn được vật phẩm phong thủy phù hợp.

Chiêm ngưỡng 5 mẫu ngựa đá tại NBStone

tượng ngựa bằng đá
Mời bạn tham khảo mẫu Mẫu tượng ngựa đá đẹp NBND 60
Mời bạn tham khảo mẫu Tượng Ngựa Đá NBND 50
Mời bạn tham khảo mẫu Tượng Ngựa Đá NBND 51
Mời bạn tham khảo mẫu Tượng Ngựa Đá NBND 52
Mời bạn tham khảo mẫu Tượng Ngựa Đá NBND 54