Tục thờ tượng chó đá là một loại hình tín ngưỡng dân gian phổ biến ở các dân tộc trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tục thờ chó đá vốn bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu bạn nhé!

Nguồn gốc tục thờ chó đá

Ở Việt Nam, tục thờ tượng chó đá được hình thành từ xa xưa và đã trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống. Con chó được coi như loài vật trung thành và đem lại nhiều may mắn cho con người. Tuy nhiên, những con chó còn sống chỉ có thể bảo vệ, trông coi được phần dương còn muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá để xua đuổi yêu ma, quỷ quái mang lại bình yên cho gia chủ. Theo quan niệm dân gian thì tiếng chó sủa sẽ khiến cho ma quỷ không dám xâm phạm ngôi nhà nữa.

Người ta thường đặt những bức tượng chó đá ở trước nhà, cổng làng với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, may mắn.
Người ta thường đặt những bức tượng chó đá ở trước nhà, cổng làng hay cổng đình, chùa với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, may mắn.
Tượng chó bằng đá vàng
Tượng chó bằng đá vàng

Tục thờ tượng chó đá rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Vì vậy mà hiện tại ở một số vùng quê, người ta vẫn thường đặt linh vật này trước cửa nhà hoặc trên bệ thờ hoặc chôn chó đá trước cổng nhà, cổng đền thờ, miếu để xua đuổi tà mà, quỷ quái. Thông thường chó đá được đặt trong các gia đình thì thường có dáng vẻ hiền lành và kích thước nhỏ nhắn hơn so với chó đá đặt ở các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, miếu, phủ.

Tục thờ cúng chó đá ở nước ta được thể hiện thông qua hai hình thức là: chôn chó đá trước cổng nhà như một linh vật để chúng có thể canh giữ, bảo vệ gia đình đồng thời giúp trừ tà, xa đuổi ma quỷ, khí xấu mang lại may mắn hoặc đặt tượng chó đá trên bệ thờ cao như một vị thần linh để con người thờ cúng với mong muốn được bảo vệ, che chở và mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Mẫu tượng chó đá cổ
Mẫu tượng chó đá cổ

Theo phong thủy thì việc đặt chó đá trước cổng phải tiến hành các thủ tục hết sức thận trọng bởi khi đã đặt chó đá trước cổng thì sau rất khó bỏ đi mà phải gìn giữ lâu dài nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều xui xẻo, vận đen.

Một số khu vực ở nước ta vẫn duy trì tục thờ chó đá như ở Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hội An tại các di tích như Chi Lăng, Thất Khê, Đồng Đăng, Chùa Cầu, đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Cẩu Nhi,..

Mỗi vùng miền, dân tộc lại có những hình thức thờ chó đá khác nhau. Đối với tộc người Dao thì hình ảnh con chó được thể hiện trên các bộ trang phục truyền thống. Đối với tộc người Tày, Nùng thì họ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để đặt tượng con chó đá ở trước cổng để giúp bảo vệ, canh giữ, trông nhà cho gia chủ đồng thời để xua đuổi tà ma khí dữ. Tộc người Pa Cô còn coi con chó như vật tổ truyền nên họ kiêng giết và ăn thịt chó. Đối với người Việt thì một số địa phương vẫn còn giữ tục đặt chó đá trước cổng nhà tuy nhiên một số nơi không còn giữ tục này mà thay vào đó thì họ mua chó gốm về bày trong nhà vừa có thể làm vật trang trí.

Ninh Bình Stone – Địa chỉ bán tượng chó đá uy tín

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế tác tượng con giống đá, cơ sở sản xuất Đá mỹ nghệ Ninh Bình hiện nay được nhiều người tìm đến để đặt hàng. Ngoài tượng chó đá, chúng tôi còn thiết kế sản xuất các mẫu tượng khác như:

Được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên nên các mẫu sản phẩm của cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình có độ bền cao, không nứt vỡ, không phai màu. Ngoài các mẫu chung, chúng tôi còn thiết kế thi công theo yêu cầu khác nhau của quý khách hàng với cam kết đảm bảo chất lượng cao nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu mua, đặt hàng sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline 0966 589 589 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

– Ninh Bình Stone –