Tục thờ chó đá cổ là một tục lệ đẹp; xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam đã từ nghìn năm trước. Tục lệ này có nhiều nét đẹp văn hóa cùng ý nghĩa tâm linh thiêng liêng. Bạn đã biết gì về tục lệ truyền thống dân gian này tại Việt Nam? Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nguồn gốc của tục thờ chó đá cổ trong dân gian

Tục thờ chó đá trên thế giới

Tục thờ chó đá cổ là các hình thức tín ngưỡng thờ cúng loài chó; mà thường là chó nhà. Tục thờ chó đá phổ biến ở khá nhiều dân tộc trên thế giới, cũng như xuất hiện trong nhiều truyền thuyết tại các nước Đông Nam Á. Từ thuở xa xưa, tục lệ này được bắt đầu từ những nước có truyền thống chăn nuôi gia súc; nơi mà con chó giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, trông giữ tài sản của gia đình.

Về sau những người dân này di cư vào Đông Nam Á, mang theo truyền thống chăn nuôi cũng như tín ngưỡng thờ cúng chó đá cổ.

Tục thờ chó đá ở Việt Nam

Tục thờ chó đá tại các nước Đông Nam Á nói chung, tại Việt Nam nói riêng, cũng đều xuất phát từ vai trò của con chó đối với đời sống con người. Ở Việt Nam, người ta đã thờ chó đá từ rất lâu. Đây là một nét đẹp văn hóa được in đậm qua nhiều thế kỷ, đời trước truyền lại cho đời sau như một văn hóa truyền thống tất yếu.

Tượng chó đá truyền thống
Tượng chó đá truyền thống

Người ta có thể chôn chó đá cổ trước nhà hoặc đặt trên bệ thờ, cạnh bàn thờ ông địa hoặc cũng có thể bày trong nhà, vừa mang ý nghĩa tâm linh lại vừa để trang trí.

Vì sao nên thờ tượng chó đá cổ

Trong đời sống, chó là loài được con người thuần dưỡng từ rất sớm, trở thành vật nuôi quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Con chó được giao cho nhiệm vụ bảo vệ của cải, tài sản của gia đình, trấn áp kẻ xấu; mang lại bình an cho gia đình. Trong quan niệm của người Việt Nam, con chó là loài vật trung thành và mang lại may mắn.

Tục thờ chó đá cũng bắt nguồn từ đây. Thờ chó đá cổ trong nhà mang ý nghĩa cầu phúc cho gia chủ, trừ tà. Người ta tin rằng khi có tiếng chó sủa thì ma quỷ không dám bén mảng tới. Đặc biệt đối với những gia đình làm kinh doanh; thờ chó đá còn mang ý nghĩa bảo vệ, gìn giữ của cải của gia đình; không bị kẻ gian trộm cắp, chiếm đoạt.

Ý nghĩa các tư thế tượng chó đá cổ phong thủy

Trước đây, người ta thường chôn chó đá trước nhà với mong muốn trừ tà, cầu phúc cho gia đình. Tuy nhiên ngày nay, người ta cũng sử dụng các loại tượng chó đá cổ phong thủy như một vật trang trí; giúp mang lại thẩm mĩ cho gia đình.

Đối với tượng chó đá cổ, người ta thường chế tác theo một số tư thế chính; đó là: tư thế ngồi, tư thế đứng và tư thế nằm. Chó đá ở tư thế ngồi là khi con chó đang ở trạng thái nhàn hạ, tập trung canh giữ cửa nhà cho gia chủ. Chó đá ở tư thế đứng là con chó đang ở tư thế đề phòng hoặc gặp nguy hiểm; đang chuẩn bị sẵn sàng để tấn công kể địch. Chó đá ở tư thế nằm là con chó khi đang nghỉ ngơi nhưng dễ mất cảnh giác; hoặc con chó ốm yếu.

Để lựa chọn chó đá bày trang trí trong gia đình lại mang ý nghĩa phong thủy; người ta thường chọn tượng chó đá cổ ở tư thế ngồi. Tượng chó đá ở tư thế này được xem là giúp mang lại nhiều may mắn; cũng như vượng khí nhất cho gia chủ.

Vị trí bày tượng chó đá cổ phong thủy

Để sử dụng tượng chó đá cổ với mục đích trang trí và ý nghĩa phong thủy, gia chủ có thể đặt tượng ở một trong các vị trí như:

Trên ban thờ

Tượng chó đá có thể được đặt ở trên ban thờ để giúp gia chủ cầu tài; cầu phúc; cầu bình an. Tuy nhiên cần lưu ý chọn các tượng chó đá theo cặp; không đặt lẻ trên ban. Dáng ngồi của chó đá hiền lành và khuôn mặt hướng thiên.

Cạnh bàn thờ ông địa

Đặt tượng chó đá cổ ở cạnh bàn thờ ông địa là một trong những cách bảo vệ nhà cửa. Khi có tượng chó đá canh hai bên bàn thờ ông địa; đất đai của gia đình luôn bình an; không bị ma quỷ quấy nhiễu. Chó đá đặt ở vị trí này cũng nên đi theo cặp và ở tư thế ngồi.

Mẫu tượng chó đá đẹp
Mẫu tượng chó đá đẹp

Trước cửa nhà

Khi đặt tượng chó đá ở trước cửa nhà, cần lưu ý phải quay mặt tượng hướng ra phía ngoài, tuyệt đối không hướng mặt chó đá vào trong nhà; gây ra vận xui. Lựa chọn tượng chó đá ở tư thế ngồi; mặt hướng thiên để giúp canh giữ nhà cửa.

Mua tượng chó đá cổ phong thủy đẹp ở đâu?

Tượng chó đá cổ đã trở thành linh vật mà mọi nhà đều nên sở hữu, bởi những ý nghĩa thiêng liêng về mặt tâm linh; cũng như tác dụng trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà. Ninh Bình Stone chính là một trong những địa chỉ tin cậy; với nhiều mẫu mã tượng chó đá đẹp và độc đáo; xứng đáng để bạn đặt niềm tin và lựa chọn.

Mẫu chó đá chuẩn phong thủy
Mẫu chó đá chuẩn phong thủy
Mẫu tượng chó đá cổ giúp xua đuổi điềm xấu
Mẫu tượng chó đá cổ giúp xua đuổi điềm xấu

Quý khách có thể đến mua hàng trực tiếp tại showroom, hoặc liên hệ với chúng tôi qua đầu số hotline: 0971.532.299 để được tư vấn miễn phí cũng như hỗ trợ giao hàng, và sở hữu cho mình những pho tượng chó đá cổ phong thủy ý nghĩa nhất!