Từ xa xưa, Việt Nam ta đã có rất nhiều những ngày lễ phong tục truyền thống đẹp đẽ. Trong đó không thể không kể đến Tết Thanh Minh và tục Tảo mộ. Đây là ngày mà tất cả con cháu cùng hướng về tổ tiên và cội nguồn. Một trong những ngày thể hiện truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Cũng như để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên đã khuất. 

Tảo mộ là gì?

Tiết Thanh Minh theo lịch thường rơi vào khoảng ngày 4 -5/4 cho đến 20-21/4 dương lịch. Theo truyền thống phong tục của người dân Việt thì ngày này chính là ngày mọi người trong gia đình sẽ cùng đi tảo mộ và du xuân. Cùng nhau tận hưởng không khí trong lành, thuần khiết và mát mẻ của trời đất và sự ấm cúng của đoàn tụ. 

Tảo mộ là một dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính với ông và tổ tiên đã khuất. Cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được đời sống ấm no, làm ăn phát đạt. 

Những lưu ý khi đi tảo mộ

Tảo mộ là một dịp để mọi người cùng hướng về cội nguồn của mình. Chính bởi ý nghĩa tâm linh sâu xa của nó nên mọi người rất cần lưu ý để tránh phạm phải những điều đáng tiếc. 

Những lưu ý khi đi tảo mộ
Những lưu ý khi đi tảo mộ

Khi đi tảo mộ, hãy tự tay sửa sang, vệ sinh sạch sẽ để phần mộ được đẹp. Phần mộ là của ông bà, tổ tiên nhà mình nên hãy tự mình dọn dẹp để thể hiện lòng thành kính. 

Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ. Đừng quên mang theo hương, nến, trầu, cau, rượu,… để dâng cho các vị thần nơi đó và những phần mộ không có mộ phần khác. 

Khi hóa vàng nên kêu tên người đã khuất để họ nhận được đồ bạn muốn gửi. Khi gọi tên sẽ nhớ lại những kỷ niệm đẹp tự nhiên sẽ khiến lòng bạn trở nên ấm áp hơn. 

Điều cần đặc biệt chú ý

Những cây dại mọc xung quanh phần mộ thì nên dọn dẹp sạch sẽ, rộng lớn và quang đãng. Điều này sẽ tốt cho vận mệnh của con cháu. Với những cây gia đình trồng thì không nên chặt bỏ mà hãy chăm sóc cho cây lớn hơn. Nó được coi là cây bóng mát cho người đã khuất. 

Tục tảo mộ
Tục tảo mộ

Không nên nói chuyện lớn tiếng khi đi tảo mộ. Nghĩa trang là nơi thanh tịnh, an nghỉ cho người đã khuất, nếu làm như vậy chính là bất kính. 

Đi tảo mộ nên đi vào buổi sáng khi không khí trong lành nhất. Tận hưởng tiết trời đẹp của Thanh Minh.

Khi đi tảo mộ về nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo để tránh tà khí ám vào người. Khi ra khỏi nghĩa trang nên rửa sạch bùn đất bám ở chân để tránh gặp phải xui xẻo. 

Hy vọng qua nội dung chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được tiết Thanh Minh là gì và những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ.