Việc xây mộ phần cho người đã khuất là một trong những tập tục của người Việt Nam. Thông qua đó không chỉ bày tỏ lòng thành kính với người đã mất, mà còn ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Chính vì thế mà người ta thường cẩn trọng trong việc xây mộ để tránh phạm húy. Vậy xây lăng mộ đá như thế nào để tránh phạm phải những điều cấm kỵ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn vị trí xây lăng mộ đá gia tiên chuẩn phong thuỷ, cùng tham khảo nhé.

Nguyên tắc phong thủy khi xây lăng mộ đá gia gia tiên

Một trong các nguyên tắc đầu tiên khi xây lăng mộ theo đúng phong thủy là việc kiểm tra mộ phần trước để xem có nên tiến hành xây hay không. Bởi vì theo tâm linh thì khi mộ kết sẽ không được chạm vào mộ phần để tránh việc mộ bị động. Mà người xưa thường hay nói là ” động mồ động mả” sẽ có hại đến người nhà và con cháu.

Nguyên tắc xây lăng mộ đá chuẩn phong thủy
Nguyên tắc xây lăng mộ đá chuẩn phong thủy

Vậy chọn thời điểm thích hợp để xây lăng mộ đá sẽ dựa vao thời gian chôn cất người đã khuất. Ngoài ra, việc này còn phụ thuộc vào quyết định của mỗi gia đình, dòng tộc.

Việc lựa chọn vị trí thi công mộ đá sẽ hội tụ đủ các yếu tố tốt lành như về hướng, sơn thủy để cho phần âm được “mồ yên mả đẹp” phù hộ cho con cháu may mắn, phát tài, đường công danh rộng mở.

Yếu tố xem ngày giờ để xây mộ sao cho hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Cần phải chuẩn bị lễ cũng bái, nhằm xin phép các vị thần linh, thổ địa và những người đã khuất cho phép thực hiện công việc. Và có lễ tạ sau khi đã hoàn thành.

Lựa chọn đất xây lăng mộ hợp lý

Nếu như bàn thờ gia tiên là nơi được thờ phụng tại nhà thì mộ phần sẽ được xem là nhà của người đã khuất. Và cho dù lập bàn thờ ở tại nhà hay nghĩa trang thì cũng cần chọn vị trí hợp với phong thủy để tránh tai ương cũng như là mong điều tốt lành.

Để chọn đất xây lăng mộ đá có vị trí đẹp thì cần phải quan tâm tới phong thủy hội tụ đủ Long, Hổ, Sa, Thủy. Những điều này sẽ mất khá nhiều thời gian, tốn kém. Đồng thời cũng phụ thuộc vào khoảng địa hình đất để xây mộ, không thể tùy tiện nếu phần đất có sự quản lý.

Lựa chọn vị trí đát xây lăng mộ đá hợp lý
Lựa chọn vị trí đát xây lăng mộ đá hợp lý

Thông thường, vị trí mộ tốt sẽ đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Nhập thủ đầy đặn: là phần địa hình có phần đất lồi lên như mai rùa, cây cỏ tươi tốt… Theo phong thủy sẽ giúp gia tăng phú quý cho con cháu.
 • Về màu đất thì khi đàu đất đất có màu ngũ sắc như: hồng sậm, hồng vàng, đỏ son,…
 • Địa hình: Tại đây có đồi núi, sông suối bao quanh, thế đất tốt, về sau con cháu có được đời sông vương giả.

Lựa chọn mẫu mộ 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá được thiết kế với nhiều thiết kế và kiểu dáng khác nhau. Phần lớn, nhiều người sẽ lựa chọn theo phong cách riêng, hay chọn theo xu hướng nghĩa là chọn mẫu mộ phổ biến nhất. Tuy nhiên, cho dù chọn theo cách nào cũng cần phải đảm bảo đáp ứng các yếu tố về phong thủy cho phần mộ để tránh điều xui rủi. 

Chất liệu làm lăng mộ đá

Chất liệu để xây lăng mộ đá gia tiên được ưa chuộng nhất hiện nay là các loại đá: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương. Mỗi loại sẽ có một tính năng, độ bền và giá thành khác nhau:

 • Đá nguyên khối xanh sẽ có màu sắc và kiểu dáng đẹp, độ cứng cao và không thấm nước.
 • Dòng đá trắng cứng và nặng hơn, không thấm nước. Mang lại vẻ đẹp sang trong hơn cho phần lăng mộ đá nhưng lại ít được sử dụng hơn dòng đá xanh. 
 • Đá hoa cương hay còn được gọi là đá granite với màu sắc phong phú và tính thẩm mỹ cao. Chúng khá được ưa chuộng trong việc xây lăng mộ đá.

Chọn hướng xây lăng mộ đá

Những vị trí cần tránh

Một số vị trí cần tránh khi xây lăng mộ đá
Một số vị trí cần tránh khi xây lăng mộ đá

Khi xây lăng mộ đá theo phong thủy những vị trí cần tránh bao gồm:

 • Không lựa chọn vị trí gần các khu dân cư, các khu nhà máy… đông đúc, ồn ào.
 • Tránh xây lăng mộ gần đường tàu hay đường cao tốc.
 • Không nên xây lăng mộ tại những khu vực bị trũng ngập hay vị trí huyệt cũ.
 • Không nên chọn những vị trí có gió thổi thẳng vào mộ phần.
 • Không nên chọn ở những nơi có cây cổ thụ, hay những cây lớn vì rễ cây sẽ gây ảnh hưởng đến phần mộ.

Hướng đặt mộ sao cho hợp với tuổi của người mất

Một số hướng đặt mộ đá hợp với tuổi của người đã khuất mà các bạn nên tham khảo:

 • Người đã khuất sinh năm Thìn, Thân, Tý thì nên xây mộ theo hướng Đông hoặc Tây và tránh hướng nam.
 • Người đã khuất sinh vào năm Mão, Mùi, Hợi nên xây mộ đá theo hướng Nam, Bắc và tránh hướng Tây.
 • Người đã khất sinh vào năm Ngọ, Tuất nên xây mộ ở hướng Đông, Tây và tránh hướng Bắc.
 • Người đã khuất sinh vào năm Sửu, Dậu, tý nên xây lăng mộ đá gia tiên ở hướng Nam và Bắc và tránh hướng Đông

Xem hướng theo cung mệnh của người mất

Để có thể chọn phong thủy cho phần lăng mộ đá theo cung mệnh của những người đã khuất thì chúng ta sẽ dựa vào cung Tây tứ mệnh và cung Đông tứ mệnh:

 • Đối với người đã mất thuộc vào cung Đông Tứ Mệnh nên chon hướng và phương vị Đông Tứ Trạch bao gồm các hướng là: đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
 • Còn đối với những người đã mất thuộc cung Tây Tứ Mệnh thì nên chọn hướng và phương vị Tây Tứ Trạch bao gồm các hướng như Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Trên đây là những thông tin về việc xây lăng mộ đá chuẩn theo phong thủy. Hy vọng sẽ mang lại một số điều hữu ích cho các bạn.