Hòn non bộ là một tiểu cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đồng thời là sản phẩm thu nhỏ của sự vật trong tự nhiên. Sản phẩm bao gồm có núi non, sông suối, thác nước đổ, ao hồ, tái hiện lại từ thực tế để thu nhỏ vào 1 hệ thống tiểu cảnh non bộ độc đáo.

Thi công hòn non bộ là một trong những điều không hề dễ dàng. Bởi vì việc thi công và hoàn thiện một tác phẩm tiểu cảnh non bộ đúng ý phong thủy là sự kết hợp bởi nhiều công đoạn khác nhau. Bao gồm từ thiết kế, vật liệu, nhân công và thời gian cũng như kinh nghiệm. Sau đây, Ninh Bình Stone sẽ tư vấn thi công hòn non bộ rẻ đẹp tại Hà Nội.

Quy trình thi công hòn non bộ của Ninh Bình Stone tại Hà Nội

Các bước để thi công hòn non bộ
Các bước để thi công hòn non bộ

Bước 1: Để bắt đầu thiết kế và thi công hòn non bộ thì đầu tiên Ninh Bình Stone sẽ đắp hòn non bộ. Đồng thời chính là xây hồ cá cùng với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, các loại đá và gạch,.. Tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành vào quá trình làm thác nước bằng ống nhựa. Ống nhựa sẽ có chiều dài tương đương với chiều dài của hòn non bộ. Đi kèm với đó là chúng tôi sẽ lắp vài bóng đèn tròn để nhằm mục đích tạo sự quang hợp cho cây cảnh cũng như làm nổi bật tiểu cảnh non bộ.

Bước 2: Ninh Bình Stone sẽ đặt lưới mắt cáo song song với vị trí thi công hòn non bộ tại Hà Nội. Đồng thời là bẻ quặt tấm lưới sao cho sát vào phía chân tường để nhằm tạo khoảng cách xây hang động để nuôi cá.

Bước 3: Tiếp theo, chúng tôi sẽ dùng hồ đã trộn xi măng để đắp lên trên mặt của tấm lưới. Ở đây có 1 lưu ý chính là không nên đắp quá bằng phẳng mà Ninh Bình Stone đắp một cách lồi lõm. Nhằm mục đích để có thể tạo dáng sườn núi thật tự nhiên. Gò cao để tạo thác, khe rãnh để tạo suối. Và chúng tôi sẽ chừa một khoảng trống nhỏ để cho gia chủ có thể trồng một số cây cảnh.

Hòn non bộ trong quá trình thiết kế tại Hà Nội
Hòn non bộ trong quá trình thiết kế tại Hà Nội

Bước 4: Ninh Bình Stone đặt ống nước có khoan nhiều lỗ. Để khi nước chảy qua đây sẽ có thể tạo ra mưa rơi trên sườn núi. Hơn nữa, bên trên hòn non bộ, gia chủ cũng có thể thỏa thuận với chúng tôi để đặt vài bóng đèn điện. Từ đó hòn non bộ nhà bạn có thể tăng ánh sáng cũng như tạo sự ấm cúng cho không gian xung quanh căn nhà.

Bước 5: Gia chủ có thể trang trí hay đặt thêm đá cuội hoặc các vật trang trí nhỏ. Để nhằm mục đích hoàn thiện thi công hòn non bộ một cách hoàn hảo.

Các hình dáng thi công hòn non bộ nghệ thuật

Các hình dáng phong thủy của hòn non bộ
Các hình dáng phong thủy của hòn non bộ

Nghệ thuật non bộ là xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Để nhằm mục đích phục vụ con người thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

Trong thi công hòn non bộ tại Hà Nội, dáng và thế của non bộ là điều hết sức quan trọng. Nếu như bạn chọn được vị trí tốt trong nhà để đặt non bộ nhưng nó lại có hình dáng, thế xấu, không đẹp. Thì Ninh Bình Stone khẳng định cũng sẽ không mang lại may mắn cho mọi người. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người sử dụng. Do đó, hãy chọn dáng non bộ đẹp và phù hợp nhất. Có rất nhiều hình dáng hòn non bộ để thiết kế phù hợp với gia chủ cũng như cảnh quan xung quanh như :

Ngọn độc phong: Thế này tức là chỉ có một ngọn núi mà không có thêm bất cứ núi phụ nào bên cạnh, không có đồi hay các gò xung quanh chân núi. Thế núi đơn độc hẳn phải khá cao và có thiết kế hiểm trở, nó tuy đơn độc nhưng lại mang trong mình sự ngạo nghễ, anh hùng và rất uy nghi. Với thế núi này thì thi công hòn non bộ của bạn sẽ trở nên hùng dũng.

Ngọn song phong: Song phong tức là thế núi có 2 ngọn núi đặt cạnh nhau nhưng chúng sẽ khác nhau về độ cao, một ngọn cao và một ngọn thấp.

Ngọn đa phong: Đa phong nghĩa là sẽ có trên 2 ngọn núi. Những ngọn núi này nối tiếp nhau để tạo nên thế trường sơn. Độ cao của chúng cũng được thiết kế khác nhau, cao thấp xen lẫn tạo nên sự trùng điệp, hiểm trở cho non bộ. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng với thế đa phong sẽ có một ngọn núi làm chủ và chúng có thể được đặt ở bất cứ vị trí nào trong non bộ.

Hình ảnh núi ngọn đa phong
Hình ảnh núi ngọn đa phong

Ngọn kỳ phong: Đây là một thế núi rất cao lớn, nó tách hẳn với những ngọn núi khác và tạo nên một sự cuốn hút kỳ bí với mọi người. Trong thiết kế hòn non bộ, kỳ phong khá được ưa chuộng bởi ngọn núi cao vút, hùng vĩ, bạn nên đặt thế non bộ này ở một góc của sân vườn nhưng phải là sân vườn rộng thì mới thể hiện hết được cái thần của nó.

Ngọn cương lĩnh: Đây là một thế núi thấp của hòn non bộ và được đánh giá là một thế núi già. Xung quanh ngọn núi có khá nhiều đồi trọc và có thể kiến tạo ra nhiều khúc quanh, uốn lượn, nhiều dòng sông, suối.  Để từ đó mang đến vẻ đẹp kỳ bí cho nó.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số gợi ý khi thi công hòn non bộ. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Ninh Bình Stone để biết thêm nhiều thông tin cũng như mẫu mã về thi công hòn non bộ tại Hà Nội nhé!