Mộ đá tròn ngày nay không còn quá phổ biến bởi sự xuất hiện của các mẫu mộ hình chữ nhật. Tuy vậy, mộ tròn lại là mẫu mộ đá cổ của người Việt từ thời xa xưa. Nhờ những ý nghĩa đặc biệt mà mộ mang lại, chúng vẫn không hoàn toàn biến mất mà vẫn được nhiều gia đình sử dụng. Cùng xem tư vấn, báo giá chi tiết và bản vẽ thiết kế mộ đá tròn dưới đây.

Khái niệm mộ đá tròn

Mộ đá tròn là mẫu mộ đá có dạng kết cấu hình tròn, được xây dựng bằng cách ghép các phiến đá với nhau. Nghe thì đơn giản nhưng trên thực tế, chỉ có những người thợ gia công có tay nghề cao mới chế tác được mẫu mộ này. Chỉ cần bất cẩn để một phiến đá lệch khỏi vị trí thì ngôi mộ sẽ trở nên rất mất thẩm mỹ và khó thi công hơn.

Mộ đá tròn có dạng kết cấu hình tròn đơn giản, do nhiều phiến đá xếp chồng lên
Mộ đá tròn có dạng kết cấu hình tròn đơn giản, do nhiều phiến đá xếp chồng lên

Cấu tạo mộ đá tròn khá đơn giản, thường do 2-5 lớp đá khoanh tròn xếp chồng lên nhau. Mộ cũng có thể được tạo thành từ một viên đá liền được tiện tròn nguyên khối. Thế nhưng loại mộ này khá hiếm gặp, thường chỉ áp dụng cho những mẫu mộ nhỏ vì chi phí nguyên liệu của khối đá lớn tốn kém hơn các phiến đá ghép.

Thiết kế mộ đá tròn có dạng nắp mộ đá là lỗ thông thiên, giúp giao hòa giữa âm và dương. Thiết kế này được cho rằng sẽ mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho ngôi mộ và gia đình, dòng họ. Ngoài ra, hình tròn còn là đại biểu cho sự tuần hoàn luân hồi, không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc. Đây còn là tượng trưng cho tính dương, ý chỉ mặt trời. Do đó, ý nghĩa hình tượng và phong thủy tâm linh của mộ đá tròn là rất cao.

Ở các bản vẽ mộ đá tròn, bạn có thể dễ dàng nhận thấy phiến đá càng gần về đỉnh mộ càng có bán kính nhỏ dần. Phần bia mộ có thể để trên bậc cấp cao nhất của mộ hoặc phần dứoi thân mộ tùy theo từng mẫu thiết kế.

Bản vẽ mộ đá tròn tham khảo với các thông tin cụ thể về kích thước mộ
Bản vẽ mộ đá tròn tham khảo với các thông tin cụ thể về kích thước mộ

Các mẫu thiết kế mộ đá tròn đẹp nhất 2021

Dưới đây là mộ số mẫu thiết kế mộ đá tròn đẹp nhất Ninh Bình 2021 được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Mẫu mộ đá tròn họa tiết mây đơn giản với 3 phiến đá chồng lên nhau
Mẫu mộ đá tròn họa tiết mây đơn giản với 3 phiến đá chồng lên nhau
Mẫu mộ đá tròn tứ quý với kích thước nhỏ chỉ có một bậc đá
Mẫu mộ đá tròn tứ quý với kích thước nhỏ chỉ có một bậc đá
Mẫu mộ đá tròn làm bằng đá trắng với hoa văn hình sen
Mẫu mộ đá tròn làm bằng đá trắng với hoa văn hình sen
Mẫu mộ đá tròn bằng đá xanh có khắc chữ và họa tiết hoa lá
Mẫu mộ đá tròn bằng đá xanh có khắc chữ và họa tiết hoa lá
Mẫu mộ đá tròn đơn giản họa tiết mây ở phần đế và phần chữ ở thân mộ
Mẫu mộ đá tròn đơn giản họa tiết mây ở phần đế và phần chữ ở thân mộ

Tư vấn chọn mộ đá tròn đẹp và chất lượng

Khi nói đến việc chọn mẫu mộ đá tròn, vấn đề chất liệu là điều ai cũng quan tâm. Hiện nay các loại đá tự nhiên chất lượng tốt để xây dựng mộ bao gồm: đá xanh đen, đá xanh rêu và đá trắng. Trong đó:

  • Đá xanh đen vốn là loại chất liệu lâu đời nhất và thường được sử dụng để chế tác mộ đá tròn từ xưa đến nay. Loại đá này sở hữu màu sắc trầm, mang lại cảm giác hoài cổ, khi kết hợp với những đường nét chạm khắc tỉ mỉ trên mộ tròn thì rất hợp mắt.
  • Đá xanh rêu hiện nay được đưa vào làm mẫu mộ tròn khá nhiều. Đây là chất liệu có độ bền cứng cao hơn hẳn so với đá xanh truyền thống, tuy nhiên vì quá cứng nên dẫn đến việc chế tác mộ khá tốn công sức. Tuy vậy thành phẩm cho ra lại rất đẹp, sắc sảo đến từng chi tiết. 
  • Đá trắng là loại chất liệu rất được ưa chuộng trong những năm gần đây khi xây dựng mộ đá tròn. Đặc biệt loại đá này hay được lựa chọn để xây mộ cho các em bé không may qua đời sớm bởi vẻ tinh khiết của đá trắng rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Bên cạnh chất liệu, kích thước cũng là điều cần cân nhắc khi chọn xây mộ tròn bằng đá tự nhiên. Kích thước mộ tròn thường được tính dựa trên thước lỗ ban và là đường kính lớn nhất của đế mộ.

Thông thường, các mẫu thiết kế mộ đá tròn thường có kích thước theo phong thủy chủ yếu là 133cm, 147cm, 167cm, 173cm, 197cm…Ngoài ra, kích thước mộ còn phụ thuộc vào diện tích, khuôn viên của khu lăng mộ.

Tóm lại, tốt nhất thì khi chọn mẫu mộ đá tròn, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để chọn được được chỉ số kích thước phù hợp nhất với tuổi của người đã khuất. Đồng thời cần cân nhắc vấn đề chất liệu và các chi tiết hoa văn để đảm bảo cả vấn đề thẩm mỹ lẫn tài chính của gia đình.

Báo giá mộ đá tròn phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Giá xây dựng mộ đá tròn không cô định bởi giá mộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mẫu mộ và chất lượng mộ

Đối với mộ tròn bằng đá nguyên khối, vì phải dùng nhiều đá nên giá thành sẽ rất cao so với mộ lắp ghép có cùng kích thước. Chất lượng đá cũng ảnh hưởng đến chất lượng mộ cũng như việc báo giá mộ đá tròn.

Ngoài ra, mộ tròn được chạm khắc các mẫu hoa văn theo dạng tuần hoàn. Để các họa tiết khớp nhau và đẹp thì cần rất nhiều thời gian, đặc biệt là các họa tiết nhỏ và khó chạm trổ . Đối với những mẫu họa tiết phức tạp, chi phí xây dựng mộ sẽ có phần cao hơn so với mộ có hoa văn đơn giản.

Kích thước mộ

Mộ có kích thước càng lớn thì nguyên liệu đầu vào sẽ càng nhiều. Do đó chi phí sẽ được đẩy lên cao hơn. Vì vậy việc cân nhắc kĩ vấn đề kích thước mộ đá tròn rất quan trọng. Không nên xây mộ quá lớn khi không cần thiết và không có mục đích cụ thể, vừa tốn diện tích vừa tốn kém chi phí.

Khoảng cách, địa hình lắp đặt

Khoảng cách địa lý cũng sẽ làm gia tăng giá vận chuyển cho mộ đá, Đồng thời đối với những khu thi công có địa hình quá trắc trở, khó đi lại và thi công thì chi phí cũng sẽ được đẩy lên cao.

Địa hình thi công vận chuyển ảnh hưởng đến báo giá mộ đá tròn
Địa hình thi công vận chuyển ảnh hưởng đến báo giá mộ đá tròn

Trên đây là những thông tin tư vấn cho những ai muốn lựa chọn thiết kế mộ đá tròn cũng như những yếu tố ảnh hưởng lên giá mộ. Mọi thắc mắc mời liên hệ Công ty Cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình để được tư vấn những sản phẩm đá đẹp và chất lượng tốt nhất.