Khoảng thời gian người thân vừa mới ra đi là lúc mà nỗi nhớ nhung luyến tiếc của những người còn sống dâng trào nhiều nhất. Cũng trong khoảng thời gian này, nhiều gia chủ cho rằng, việc viếng mộ sẽ giúp người cõi âm cảm thấy thanh thản, ra đi yên lòng hơn. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy? Trước 49 ngày có được ra mộ không? Để giúp quý khách hàng nắm rõ hơn vấn đề này, Ninh Bình Stone xin chia sẻ bài viết dưới đây. 

Trước 49 ngày có được ra mộ không?

Theo quan niệm ông cha ta truyền lại, trong khoảng thời gian 49 ngày kể từ ngày người thân của mình ra đi, gia chủ có thể ra mộ để cầu siêu cho linh hồn của người đã khuất trong ngày mở cửa mả. Ngày mở cửa mả được hiểu là ngày gia đình thực hiện những tục lệ để vong linh tỉnh hẳn, trở về dương thế và tìm đường về nhà (nơi đặt bàn thờ gia tiên). Bởi dân gian quan niệm rằng sau khi chôn cất 3 ngày thì hồn phách người chết đã tỉnh táo trở lại, nhưng nếu không mở cửa mả thì họ sẽ không thể trở lên mặt đất và về nhà được. Trong ngày này, gia chủ có thể ra mộ và tiến hành những nghi lễ, thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Tuy nhiên, không tính ngày mở cửa mà thì trước 49 ngày có được ra mộ không? Mặc dù các chuyên gia tâm linh không cấm đoán việc gia đình ra mộ, song họ khuyên rằng nên hạn chế tối đa việc làm này để gia đạo có thể tránh những điềm không may. Việc hạn chế ra mộ trong 49 ngày là vô cùng quan trọng. Nói cách khác, dù gia đình có đau buồn để tang người đã khuất đến đâu cũng không nên đi thăm mộ trong khoảng thời gian nặng âm khí này.

Nên hạn chế tối đa việc ra mộ để gia đạo có thể tránh những điềm không may
Nên hạn chế tối đa việc ra mộ để gia đạo có thể tránh những điềm không may

Lý do gia đình nên hạn chế ra mộ trong 49 ngày?

Phần lớn mọi người sẽ thắc mắc lý do vì sao trước 49 ngày gia đạo nên hạn chế ra thăm mộ. Có thể lý giải rằng: đây là khoảng thời gian cúng mở cửa mả, vong linh người đã khuất trở nên tỉnh táo và có thể di chuyển được, họ luôn ở mộ phần của mình. Những vong hồn người âm không nghĩ rằng mình đã ra đi nên còn vương vấn trần gian, nuối tiếc cuộc sống dương thế. Việc người thân ra mộ thăm họ không chỉ khiến họ cảm thấy được yên lòng, thanh thản mà vô tình sẽ gây ra sự luyến tiếc, níu kéo không rời. Họ muốn được trở về đoàn tụ cùng người thân và gia đình của mình. 

Những chấp niệm, luyến tiếc của vong hồn đã mất sẽ khiến họ không muốn siêu thoát, đầu thai mà muốn trú ngụ tại nhân gian, trở thành oan hồn vất vưởng, không nơi nương tựa. Việc làm này hoàn toàn không tốt cho những người cõi âm. Mặt khác, việc họ theo chân gia đạo trở về nhà tưởng chừng vô hại nhưng nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần, tâm lý và tài vận của những người trong gia đình. 

Nhìn chung, dù gia chủ có tiếc thương, nhớ nhung người đã mất độ nào đi chăng nữa, nhưng theo thời gian nỗi đau cũng sẽ dần vơi. Bù lại, nếu thực sự quan tâm tới những người đã khuất, các thành viên trong gia tộc nên ăn chay, niệm phật, tích đức để giúp người âm sớm được siêu thoát. Vậy nên trước khoảng thời gian 49 ngày mọi người chỉ nên ra mộ trong những trường hợp bắt buộc, không nên ngày nào cũng ghé thăm.

Việc người thân ra mộ thăm họ không chỉ khiến họ cảm thấy được yên lòng, thanh thản mà vô tình sẽ gây ra sự luyến tiếc, níu kéo không rời.
Việc người thân ra mộ thăm họ không chỉ khiến họ cảm thấy được yên lòng, thanh thản mà vô tình sẽ gây ra sự luyến tiếc, níu kéo không rời.

Những điều gia đình cần lưu ý trước đi thăm mộ người mới mất

Như đã đề cập ở trên, câu trả lời cho việc trước 49 ngày có được ra mộ không là có. Tuy nhiên gia chủ nên hạn chế tối đa và chỉ ra thăm mộ khi thật sự cần thiết. Trong trường hợp ra mộ, cần chú ý một số điều sau:

Trẻ em, người mắc bệnh, phụ nữ có thai tuyệt đối không ra thăm mộ trước 49 ngày

Phụ nữ có thai và người mắc bệnh là những đối tượng không nên ra viếng mộ. Bởi những người này thể chất rất yếu, cơ thể không đủ nguyên khí, khi ra mộ có thể bị nhiễm tà khí, nhiễm lạnh. Ngược lại hành động này còn khiến cơ thể không hồi phục được sức khỏe; ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. 

Còn trẻ em cũng không nên được gia đình đưa ra viếng mộ bởi theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ dễ nhìn thấy những thứ người khác không thấy. Do vậy, những đối tượng trên nên cố gắng hạn chế, ít lui tới nghĩa trang để đảm bảo sức khỏe của mình.

Phụ nữ có thai và người mắc bệnh là những đối tượng không nên ra viếng mộ
Phụ nữ có thai và người mắc bệnh là những đối tượng không nên ra viếng mộ

Tránh đi viếng mộ một mình

Lăng mộ là nơi tập trung nhiều âm khí, tà khí. Vì chúng thường được đặt tại những khu vực tĩnh lặng, vắng vẻ để không gây ảnh hưởng tới không gian yên nghỉ của người đã khuất. Vậy nên khi gia chủ có ý định ra lăng mộ, nghĩa trang, bạn nên đi cùng một đoàn người thay vì đi một mình. Hành động này có thể giúp bạn không bị người âm bám theo. Trong trường hợp bạn đi một mình, hãy bước qua chậu lửa hoặc nước ấm lá bưởi trước khi vào nhà nhé. Điều này sẽ giúp bạn xua đuổi những điều không may, giảm thiểu xui xẻo, tà khí.

Bạn nên đi cùng một đoàn người thay vì đi một mình
Bạn nên đi cùng một đoàn người thay vì đi một mình

Gia chủ không nên ra nghĩa trang trong thời gian âm thịnh, dương suy 

Khoảng thời gian nào gia đạo có thể ra thăm mộ người thân? Theo quan niệm cha ông ta truyền lại, khoảng thời gian tốt nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Còn sau 3 giờ chiều (giờ Thân, giờ Sửu) là thời điểm âm khí trở nặng, dương khí bắt đầu suy yếu. Đây là lúc những nguồn năng lượng tiêu cực hoạt động mạnh mẽ nhất, xâm nhập vào phong thủy gia tộc và vào mỗi cá thể riêng.

Để tưởng nhớ thân nhân đã khuất, gia đình có thể làm gì trong vòng 49 ngày?

Thay vì ra viếng thăm lăng mộ, gia đạo có thể thể hiện lòng thành kính, tiếc thương với người mới mất thông qua những hành động sau:

Niệm phật, trợ niệm cầu siêu cho người mất

Việc tụng kinh, niệm phật cầu siêu cho người mất là việc làm thể hiện sự tri ân, lòng thành của người cõi dương với người cõi âm; người còn sống và người đã khuất. Cầu được hiểu là cầu nguyện, siêu là siêu thoát. Tóm lại, cầu siêu là hành động cầu nguyện, hy vọng, mong cho linh hồn đã khuất không lang thang phiêu bạt mà sớm được siêu thoát. Bên cạnh đó, việc niệm phật cầu siêu còn giúp những người đang bị đọa đày nơi cổng địa ngục sẽ được xem xét giảm nhẹ tội, vãng sanh về nơi Tịnh độ của cửa Phật.

Gia đình tích đức cho vong linh người đã khuất bằng cách ăn chay

Không chỉ niệm Phật, người nhà của người đã khuất có thể ăn chay trong vòng 49 ngày như một cách để gia đình cầu nguyện cho vong linh người mất sớm siêu thoát và thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ đến họ. Khi gia đạo ăn chay, những người cõi âm sẽ cảm thấy được tin tưởng, được quan tâm, coi trọng và ra đi thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, vì nghiệp khi sinh thời của họ quyết định tới cuộc sống của những người đã khuất được đầu thai sang kiếp sau. Vậy nên khi họ ra đi, gia đình sẽ ăn chay để giúp họ giải bớt nghiệp đã tụ trong cả cuộc đời; hồi hướng công đức cho họ để họ có thể nương tựa Phật A Di Đà.

Bài viết trên là câu trả lời chi tiết và đầy đủ cho việc trước 49 ngày có được ra mộ không. Hy vọng những thông tin Ninh Bình Stone chia sẻ trên sẽ giải đáp được băn khoăn, thắc mắc của nhiều quý khách hàng cũng như biết thêm một số lưu ý trong trường hợp ra viếng mộ một mình. Thay vì níu kéo những kỷ niệm trong quá khứ, hãy sống hướng về tương lai, nhìn về phía trước. Đó là cách giúp những người đã khuất cảm thấy yên tâm, an lòng rời đi. 

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng 0971532299 của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!