Nếu bạn là một người yêu nghệ thuật và nhất là dễ bị ngẩn ngơ với các bức tranh thì bạn chắc hẳn không thể bỏ qua vẻ đẹp của phù điêu đá. Nhưng bạn có có bao giờ thắc mắc tranh phù điêu đá là gì? Và tranh có những nét nổi bật nào? Vậy nên chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về sản phẩm này và những điều cần biết qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh phù điêu đá là gì?

Tranh phù điêu là một loại hình hội họa cao cấp, thay vì vẽ trên giấy thì nghệ nhân sẽ truyền tải thông qua mặt khắc nổi và khoét lõm trên bề mặt. Những họa tiết đặc sắc và nổi bật hay những đường nét như ý muốn đều được diễn tả thông qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Tranh phù điêu còn có một tên gọi khác là tranh đắp nổi.

Chất liệu cơ bản để làm nên bức tranh phù điêu có thể là xi măng, composite, thạch cao, gỗ…Tuy nhiên tranh phù điêu được làm bằng đá được yêu thích hơn cả. Bởi những nghệ nhân đã tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn và từng chi tiết. Bên cạnh đó, đa là loại vật liệu cao cấp mang lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian nhà bạn.

Phân tích về tranh phù điêu đá

Tính cố hữu được triển khai trên mặt phẳng của đá nhằm tạo nên một bức tranh hoàn mỹ. Nhờ tính này mà bạn sẽ có cảm giác bức tranh có ấn tượng 3D, có phần ảo giác về mặt không gian hay khoảng cách xa gần.

Một bức phù điêu đá hoàn chỉnh có bố cục vô cùng phức tạp, sở hữu nhiều tầng lớp nhân vật và thậm chí thể hiện rất sống động những bức tranh phong cảnh hay các công trình kiến trúc.

Không những thể hiện được những bố cục phức tạp, phù điêu còn thể hiện được mối quan hệ tương sinh tương khắc sâu xa. Một bức tranh trang trí tường có nhiều tầng ý nghĩa. Chính vì vậy, đôi khi những bức tranh điêu khắc còn được trưng bày tại các phòng tranh lớn.

Dựa vào những hình ảnh mà bức phù điêu đá thể hiện người ta cũng có thể phân biệt được đâu là phù điêu khoét lõm (khối âm) và phù điêu nổi lên ( khối dương). Từ đó đưa ra lựa chọn hoàn hảo cho không gian của ngôi nhà mình.

Ý nghĩa của tranh phù điêu đá trong trang trí nội thất

Tranh phù điêu đá hiện nay được rất nhiều gia chủ lựa chọn trong bài trí nội thất. Không chỉ mang lại sự sang trọng và hiện đại cho căn nhà của mình mà tranh còn ẩn dấu rất nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa trang trí

Một bức tranh phù điêu giúp bạn tô điểm cho ngôi nhà thêm sống động và nổi bật. Đối với những bức tranh trang trí tường có mẫu mã và kích thước khác nhau cũng sẽ mang những ý nghĩa nhất định. Một số ý nghĩa về trang trí mà sản phẩm này mang lại:

  • Thể hiện sự sang trọng và không kém phần đẳng cấp.
  • Biểu hiện của sự ấn tượng và thu hút.
  • Mang đến sự gần gũi và ấm cúng.

Ý nghĩa phong thủy

Đối với những gia đình làm ăn và kinh doanh thì yếu tố phong thủy là vô cùng quan trọng. Và tranh phù điêu đá là một trong những món đồ trang trí nội thất mang nhiều ý nghĩa phong thủy to lớn. Có thể kể đến một số hàm ý như:

  • Cầu may mắn và tài lộc.
  • Ước nguyện cho gia đình luôn hạnh phúc và đoàn kết.
  • Cầu bình an và sức khỏe.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu được tầm quan trọng của tranh phù điêu đá. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu cho không gian gia đình mình món đồ nội thất này thì bạn hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình nhé. Chúng tôi có rất nhiều bức phù điêu với đa dạng mẫu mã để bạn lựa chọn.