“Sinh, lão, bệnh, tử” vốn là quy luật của tạo hóa từ bao đời nay. Ai rồi cũng sẽ có ngày phải chia tay trần thế, người thân của mình để trở về với đất tố. Khi người thân ra đi, điều duy nhất mà người còn ở lại có thể làm cho họ ngoài việc lo lắng hậu sự một cách chu toàn còn có thể xây dựng một lăng mộ đẹp để người ra đi có thể được an nghỉ nơi vĩnh hằng. 

Xây lăng mộ có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, dân tộc Việt Nam ta đã có truyền thống phong tục mai táng, chôn cất cho người đã khuất. Phong tục tập quán này có lẽ sinh ra từ quan niệm con người được sinh ra từ đất nên khi chết đi lại được trở về với đất mẹ. Việc an táng và chôn cất người đã khuất chính là đưa họ trở về với mẹ thiên nhiên. Lăng mộ được xây cũng được xem như là ngôi nhà mới của người đã khuất. 

Ý nghĩa của xây lăng mộ
Ý nghĩa của xây lăng mộ

Thực tế việc xây lăng mộ không chỉ thể hiện sự hiếu kính của con cháu với những người thân đã khuất của mình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đối với vận mệnh của cả dòng tộc về sau.  

TOP 6 mẫu lăng mộ xây đẹp phổ biến ở Việt Nam

Tuy việc chôn cất người đã khuất và xây dựng lăng mộ cho họ đã trở thành một phong tục của người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết có bao nhiêu loại lăng mộ phổ biến và kiến trúc riêng biệt của từng loại lăng mộ này. 

  • Lăng mộ đá đơn 

Đây là mẫu thiết kế lăng mộ đá truyền thống và thường được thấy ở các Đình làng hay ở những khu mộ gia tộc. Kiểu lăng mộ này được điêu khắc họa tiết tinh xảo, thể hiện được uy thế gia tộc và nét văn hóa của từng vùng. Có thể coi đây là kiến trúc trung tâm và là điểm nhấn của cả khu mộ. 

  • Mẫu lăng mộ đá đôi 

Còn được gội là mộ đôi, mẫu thiết kế này thường được thấy ở những khu mộ song thận hoặc khu mộ gia tộc. Ý nghĩa của mẫu lăng mộ này chính là thể hiện sự gắn bó, lời hứa bên nhau trọn đời mãi mãi của các cặp vợ chồng, anh em. Chính vì vậy nên thiết kế này thường có chiều ngang dài, có sự kết hợp của 2 phần mộ. 

Mẫu lăng mộ đá đôi
Mẫu lăng mộ đá đôi
  • Mẫu lăng mộ đẹp đá tròn

Đây là mẫu lăng mộ khá lạ và đăc biệt, mẫu thiết kế lăng mộ này thường thấy nhiều ở vùng quê. Tuy nhìn hình dáng chung có thể không được đồ xộ và ấn tượng như những mẫu trên nhưng họa tiết trang trí trên những lăng mộ này lại rất tinh xảo và độc đáo. Mỗi lăng mộ đá tròn này lại có một họa tiết trang trí khác nhau. 

  • Mẫu mộ đá đẹp công giáo

Mọi người sẽ dễ dàng nhận ra mẫu thiết kế mộ đá này bằng sự xuất hiện của biểu tượng cây thánh giá ở trên mộ. Đây là những mẫu mộ được lấy ý tưởng từ những mẫu mộ ở nước ngoài. Mẫu mộ này thường được sử dụng cho những người theo đạo. Nguyên liệu được sử dụng chủ yếu là đá xanh nguyên khối. 

  • Mẫu lăng mộ đá lục lăng

Mẫu thiết kế này trống ở giữa, thường để trồng cỏ và đặt bia mộ. Đây cũng là mẫu thiết kế thường được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, mẫu thiết kế này nếu được đặt ở vùng đất rộng sẽ có độ thẩm mỹ hoàn hảo hơn. 

Mẫu lăng mộ đá lục lăng
Mẫu lăng mộ đá lục lăng
  • Mẫu mộ đá đẹp hai mái

Giống như tên gọi của nó, mẫu thiết kế này có kiến trúc hai mái giống như mái đình hay chùa thu nhỏ. Cột đá có họa tiết rồng mây uốn lượn với cột tròn hoặc câu đối với cột vuông. 

Trên đây là 6 mẫu lăng mộ xây đẹp và phổ biến, hy vọng những nội dung chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một mẫu thiết kế lăng mộ ưng ý.