Thờ cúng tổ tiên vốn đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Việc xây dựng mộ phần đẹp đẽ, khang trang cũng thể hiện phần nào sự hiếu kích, biết ơn của con cháu với tổ tiên đã khuất. Nếu trước đây, ngôi mộ chỉ được đắp một nắm đất để đánh dấu thì nay đã có rất nhiều mẫu mộ đẹp được các chuyên gia thiết kế kỳ công thiết kế ra, trong đó có mẫu mộ đá một mái. Cùng theo dõi bài viết để chiêm ngưỡng 5 mẫu mộ đá một mái đẹp nhất nhé!

Lịch sử hình thành mộ đá một mái

Từ mộ đá thô sơ đơn giản cho đến mẫu mộ đá cầu kỳ nhiều hoa văn, thẩm mỹ cao,… tất cả đều trải qua cả một quá trình lịch sử phát triển với những yêu cầu ngày một khắt khe của thị trường. Nếu mộ đá ngày xưa thô sơ, tốn nhiều thời gian để hoàn thiện, giá thành lại cao thì ngày nay, những mẫu mộ đá đã trở nên tinh tế hơn mà giá thành lại rất phải chăng. Cũng bởi sự phát triển của máy móc, công nghệ mà mộ đá cũng được sản xuất nhanh chóng hơn phù hợp với điều kiện và nhu cầu của khách hàng hơn.

Mộ đá một mái
Mộ đá một mái

Đặc điểm của mộ đá một mái

Mẫu mộ đá một mái là mẫu mộ đơn giản nhất hiện nay. Đặc trưng của mộ là khối chữ nhật, cũng có thể là khối tròn được chạm khắc các chi tiết, hoa văn, họa tiết đơn giản, mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho ngôi mộ. Mộ đá một mái còn được gọi là mộ một đao hay mộ đá một đao.

Bộ phận cấu tạo của mộ đá một mái bao gồm:

Phần đế mộ: Phần đế mộ thường được thiết kế dày, chịu lực tốt, chính vì vậy nên to hơn và bè rộng hơn so với phần thân mộ. Họa tiết được dùng trang trí thường là những họa tiết đơn giản.

Phần thân mộ: Phần thân thường được thiết kế cầu kỳ ở mặt trước và hai mặt bên. Còn mặt sau thì chỉ trang trí đơn giản như phần đế. Mặt trước và hai mặt bên thường được trang trí bằng tranh tứ quý, hình rồng uốn lượn mang lại vẻ đẹp huyền bí cho ngôi mộ.

Phần nắp: Phần nắp mộ thường được sử dụng phiến đá trắng, nhẵn, trống ở giữa. Nắp thường không được trang trí quá cầu kỳ bởi đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn. Việc thiết kế nắp như vậy cũng giúp cho con cháu khi vệ sinh mộ được dễ dàng hơn. 

Phần bài vị

Phần mái mộ: Phần mái mộ được làm từ ngói vảy hoặc ngói ống. Các cột đá của mái có thể thiết kế hình trụ tròn hoặc trụ vuông. Nếu cột tròn thì được khắc rồng bao quanh. Nếu cột vuông thì sẽ được thiết kế 2 câu đối 2 bên mặt tiền. 

5 mẫu mộ đá một mái đẹp hợp phong thủy

Mộ đá một mái 02
Mộ đá một mái 02
Mộ đá một mái MMĐ-11
Mộ đá một mái MMĐ-11
Mộ đá một mái MMĐ-10
Mộ đá một mái MMĐ-10
Mộ đá một mái MMĐ-08
Mộ đá một mái MMĐ-08
Mộ đá Granite một mái NBS017
Mộ đá Granite một mái NBS017

Trên đây là 5 mẫu mộ đá môt mái hợp phong thủy phổ biến. Chúng tôi còn rất nhiều mẫu mộ một mái đẹp, nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.