Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng trở nên đầy đủ việc xây dựng hay cải tạo phần mộ tổ tiên được rất nhiều gia đình quan tâm đến.

 Ý nghĩa lăng mộ tổ?

Việc xây dựng các lăng mộ tổ, ngôi mộ tổ có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn. Vì thế mà có câu “Mồ yên, mả ấm” ý muốn nói đến việc người đã khuất cũng cần phải có nơi yên nghỉ bình yên giống như ngôi nhà của người đang sống.

Hiện nay, con cháu, các dòng họ thường xây các ngôi mộ tập trung thành một lăng mộ tổ của cả dòng họ. Điều này cũng có ý nghĩa như việc quy tụ, đoàn viên của người quá cố về với dòng tộc, tổ tiên ở thế giới bên kia. Phần mộ tổ của gia đình, dòng tộc có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc phù hộ con cháu sau này. Những quan điểm trong phong thủy cũng cho rằng, việc xây dựng các lăng mộ tổ to lớn, khang trang cũng sẽ giúp cho việc làm ăn của con cháu thuận lợi.

Mẫu mộ tổ đẹp
Mẫu mộ tổ đẹp

Phần mộ tổ tiên luôn được con cháu trong gia đình, dòng họ thờ cúng. Xây đắp nhằm mang đến những ý nghĩa hưng thịnh, may mắn cho toàn bộ các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, để chuẩn bị xây dựng, hay cải tạo phần mộ tổ được rất nhiều gia đình đặc biệt quan tâm.

Những lưu ý khi xây mộ tổ?

Không nên chọn các vị trí có nước không thoát được mà có tình trạng bị đọng lại. Điều này tượng trưng cho long mạch đã bị cắt đứt và không liền mạch. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cháu cụ thể là gây nên một số ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên chọn các địa điểm gần các khu vực công cộng như khu vui chơi, bến xe, khu công nghiệp, gần đường ray tàu lửa qua lại,… Để xây mộ vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã mất. Cần lựa chọn khu đất có sự yên tĩnh để đảm bảo được không khí trang nghiêm.

Cần lưu ý có những lỗ thông khí phù hợp trong kết cấu khi xây mộ. Bởi nếu bịt kín mộ phần sẽ vô tình tạo nên những áp lực của khí và nước. Một khi cơ thể người mất bắt đầu quá trình phân hủy phát ra nhiệt và không có nơi thông khí sẽ mang đến những điều không tốt.

Tuyệt đối nên tránh việc trùng huyệt. Có nghĩa là đặt ngôi mộ lên những nơi đã có người được chôn trước đây. Hay thậm chí là nơi có các loại xương thú như trâu, bò hay voi. Để tránh trường hợp đó, cần khảo sát thật kỹ khu đất trước khi xây mộ.

Ngoài ra

Khu vực xung quanh huyệt mộ cũng cần tránh việc có quá nhiều rác thải không được xử lý. Hay có những nguồn nước thải gây ô nhiễm cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ.

Nếu có nguồn nước ngầm chảy qua khu vực xây mộ thì nước cần trong xanh. Và đặc biệt không ô nhiễm hay có mùi hôi.

Ánh sáng cũng là một yếu tố cần được lưu ý. Khi ngôi mộ mang theo nguồn năng lượng của cõi âm nên cần được chiếu sáng mỗi ngày để có thêm nguồn năng lượng tích cực. Những nơi không được ánh sáng chiếu tới càng khiến cho không khí xung quanh mộ càng thêm u sầu.

Top 5 mộ tổ đẹp nhất 2021

Mẫu mộ tổ đẹp NBMT-09
Mẫu mộ tổ đẹp NBMT-09
Mẫu mộ tổ đẹp NBMT-08
Mẫu mộ tổ đẹp NBMT-08
Mộ tổ đá đẹp NBMT-07
Mộ tổ đá đẹp NBMT-07
Mộ tổ NBMT-03
Mộ tổ NBMT-03
Mộ tổ NBMT-01
Mộ tổ NBMT-01