Hòn non bộ là vật biểu trưng cho đồi núi, sông nước được rất nhiều gia đình xây dựng, bài trí. Theo phong thủy, hòn non bộ và tiểu cảnh không chỉ dùng để làm đẹp mà còn có tác dụng tăng cường trường khí tốt, trấn áp những trường khí hung.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ hay gọi vắn tắt là non bộ là một nghệ thuật thu nhỏ cảnh núi non thiên nhiên hùng vĩ vào trong một không gian vườn cảnh nhỏ; là nghệ thuật xây dựng, sắp xếp các ngọn giả sơn (núi giả) như khung cảnh thật cho người thưởng ngoạn cảm nhận được hết cảnh quan núi non thiên nhiên. Hay nói một cách khác, hòn non bộ là không gian mây trời non nước được các nghệ nhân “hô biến” thu nhỏ lại, là một nghệ thuật kiến trúc cổ và lưu truyền đến hiện tại.

Những lưu ý khi xây dựng hòn non bộ?

Để xây dựng được một hòn non bộ đẹp thì người thi công cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc được đặt ra trong quá trình làm non bộ một cách nghiêm ngặt. Có như vậy thì khi hoàn thành sản phẩm mới có thể đáp ứng được cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp
Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp

Trước khi thực hiện, nên có một bản thiết kế hòn non bộ để có thể cụ thể hóa được ý tưởng. Tiếp đến là coi tuổi, xem cung mạng cho gia chủ để đặt giả sơn cho hợp. Sau đó là chọn đá và cây.

Lúc làm hòn non bộ không nên làm đỉnh núi số chẵn, tránh làm các thế núi hiểm hóc, ma mị mà nên làm những dáng núi giống ngoài tự nhiên.

Cây trong hòn non bộ cần dựa vào kích thước của giả sơn mà chọn đồng thời cũng nên căn cứ vào cung mạng ngũ hành của gia chủ để chọn cho phù hợp.

Khi xây hồ cần tránh xây góc cạnh, nước trong hồ phải được lưu thông, chảy từ cao tới thấp và hướng vào nhà tượng trưng cho tiền vào nhà như nước,…

Cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loại cùng nhau, tuy nhiên chúng phải hòa hợp, không nên nuôi những loài xung khắc sẽ diệt nhau, điều này sẽ không may mắn cho gia chủ.

Có hai loại hòn non bộ

Hòn non bộ khô và ướt có đặc điểm khác nhau nên việc lựa chọn bố trí ở đâu cũng rất quan trọng,hòn non bộ khô nên đặt trong nhà trang trí nội thất, hòn non bộ ướt nên đặt ngoài nhà để là không gian trang trí ngoại thất vừa đẹp lại thuận theo phong thủy tạo sự giao thoa giữa trời đất, nắng gió, một phần đảm bảo phù hợp với môi trường thời tiết ở bên trong và ngoài nhà ở.

Top 5 hòn non bộ đẹp 2021

Hòn Non Bộ NBS-HNB 058
Hòn Non Bộ NBS-HNB 058
Mẫu hòn non bộ mini đẹp
Mẫu hòn non bộ mini đẹp
Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơn đẹp
Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơn đẹp
Hòn Non Bộ NBS-HNB 068
Hòn Non Bộ NBS-HNB 068
Hòn Non Bộ NBS-HNB 057
Hòn Non Bộ NBS-HNB 057

Trên đây là những thông tin về hòn non bộ, nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn!