Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi mộ tháp đá ở những nơi tâm linh như: miếu, chùa, đền,… Mộ tháp đá là mộ chuyên được dùng chôn cất các bậc cao tăng, phật tử.

Mộ tháp là gì?

Mộ tháp đá là những công trình tâm linh chuyên được dùng để thờ phật tử. Mộ tháp đá là những tòa kiến trúc cao, được thiết kế nhiều tầng, dưới lớn càng lên trên thì càng nhỏ dần. Bạn có thể hình dung mộ tháp như những tòa tháp vậy. 

Theo Phật học từ điển thì tháp là nơi thờ xá lị của chư Phật hoặc của các bậc thành đạo như Bồ tát, duyên giác, la hán, hoặc là tro cốt của những thí chủ có nhân duyên với cửa phật. 

Còn theo Nguyễn Tường Bách thì tháp là nơi chứa đựng xá lị của chư phật hoặc các vị thánh. Tháp cũng được dựng lên tại các thánh tích quan trọng kỷ niệm cuộc đời của Phật. Ngoài việc chứa xá lỵ, tháp còn có thể là nơi chứa đựng kinh sách, tranh tượng. Tháp cũng được coi là đối tượng thiền quán mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Ngay cả những bậc thang lên tháp cũng mang những ý nghĩa khác nhau.  Ví dụ đại thừa, bốn bậc là từ, bi, hỷ, xả hay mười bậc là thập địa.

Theo mỗi quan điểm tháp lại có chức năng khác nhau, nhưng nguyên thủy sơ khai, tháp sinh ra là nơi chứa xá lị của các phật tử cũng như người có nhân duyên với cửa phật. 

Sự khác biệt của mộ tháp và mộ thông thường

Sự khác biệt có thể nhìn thấy rõ nhất giữa mộ tháp và mộ thông thường đó chính là hình dáng. Mộ tháp mang trong nó một kiểu kiến trúc hoàn toàn riêng biệt, khác hẳn so với những mộ khác bởi hình dáng. Cấu trúc thiết kế gồm có phần đế và bán kính thu nhỏ dần về trên cao. 

Về ý nghĩa của mộ tháp. Khác biệt chính là mộ thường có thể thấy ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, mộ tháp lại chỉ thường được thấy ở những nơi tâm linh như đền, chùa, miếu,…

Cũng bởi sự xuất hiện đó bạn cũng phần nào nắm được, nếu mộ thông thường dùng để chôn cất người đã khuất thì mộ tháp là dạng mộ dành cho Phật tử. 

TOP 10 mẫu mộ tháp đẹp nhất

Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT020
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT020
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT019
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT019
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT018
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT018
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT017
Mẫu mộ tháp đá đẹp NBS-MT017
Mộ tháp đá NBMT12
Mộ tháp đá NBMT12
Mẫu mộ đá hình tháp – NBMT11
Mẫu mộ đá hình tháp – NBMT11
Mộ tháp đá trắng
Mộ tháp đá trắng
Mẫu mộ đá hình tháp
Mẫu mộ đá hình tháp
Mẫu mộ đá hình tháp
Mẫu mộ đá hình tháp
Mộ đá lục lăng hình tháp
Mộ đá lục lăng hình tháp

 

 

Trên đây là top 10 mẫu mộ tháp đẹp nhất năm 2020. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được tư vấn về mộ tháp hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.