Theo quan niệm của người Việt Nam thì tượng chó đá được coi là linh vật mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, giúp xua đuổi tà ma, vận khí xấu. Vậy làm thế nào để lựa chọn kích thước chó đá chuẩn, phù hợp với kiến trúc công trình, giúp làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho ngôi nhà của bạn? Mời các bạn cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu kích thước chó đá phổ biến để lựa cho mình tượng chó đá ưng ý nhất. 

Ý nghĩa của tượng chó đá

Theo quan niệm về phong thủy của người Phương Đông, để hóa giải sát khí, xua đuổi tà ma thì người ta sẽ sử dụng các loại con giống bằng đá như rồng đá, nghê đá,…để đặt trước cổng nhà. Ngoài ra, nhiều gia đình Việt còn sử dụng tượng chó đá để thờ cúng, đặt trước cổng đình, chùa, lăng mộ hoặc trước cổng nhà với niềm tin loài linh vật này sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an. 

Tượng chó đá để có thể xua đuổi tà ma, mang lại vận khí tốt lành cho gia chủ 
Tượng chó đá để có thể xua đuổi tà ma, mang lại vận khí tốt lành cho gia chủ

Chó từ lâu đã được xem là người bạn trung thành với con người, giúp bảo vệ, trông coi ngôi nhà. Tuy nhiên, những chú chó còn sống chỉ có thể bảo vệ phần dương, còn phần âm thì cần tới tượng chó đá để có thể xua đuổi tà ma, mang lại vận khí tốt lành, giúp những thành viên trong gia đình luôn bình an, vô sự.

Kích thước chó đá phổ biến

Hiện nay trên thị trường kích thước chó đá được sản xuất phụ thuộc vào yêu cầu khách hàng. Thông thường tượng của những chú chó đá có chiều cao giao động từ 67cm cho đến 120 cm hoặc có thể cao hơn. 

Kích thước chó đá rất đa dạng, phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của khách hàng 
Kích thước chó đá rất đa dạng, phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của khách hàng

Nếu bạn muốn đặt chó đá trước cổng nhà, đình, chùa, lăng mộ nên chọn những loại có kích thước từ trung bình đến lớn, phù hợp với tổng thể của công trình. Còn nếu muốn đặt lên để thờ thì nên ưu tiên tượng cho đá có kích thước vừa và nhỏ, không quá to để đảm bảo sự chắc chắn, an toàn trong quá trình thờ tự. 

Sau khi biết được kích thước chó đá phù hợp với công trình, khách hàng cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để có thể sở hữu tượng cho đá đúng như yêu cầu và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 

  • Nếu sử dụng tượng chó đá để canh cửa không nên dùng những bức tượng khắc họa chú chó đang nằm vì đây là tư thế chó nằm nghỉ ngơi. Nên chọn những bức tượng chó đá đang ngồi, phần đầu ngẩng cao, toát lên sự uy nghiêm, dũng mãnh. Chính nhờ thần khí mạnh mẽ phát ra từ tượng chó đá đã có thể xua đuổi được tà mà, vận khí xấu, giúp gia chủ đón nhiều tài lộc, may mắn vào nhà. 
  • Nếu sử dụng tượng cho phải đặt cả đôi, gồm có một con cái và một con đực. Có như vậy mới phát huy hết sức mạnh của tượng chó đá. 
  • Theo phong thủy, để mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ thì hướng Đông Bắc – Tây Nam hai hướng ngũ phúc và tam tài là tốt nhất. Tuyệt đối không đặt hướng Đông Nam vì hướng này có thể khiến gia chủ gặp nhiều điềm xui xẻo, không may trong cuộc sống. 
  • Khi đặt tượng chó đá cần chú ý đến màu sắc, nên dựa vào hướng đặt tượng để lựa chọn màu sắc phù hợp. Nếu đặt tượng ở hướng Đông nên chọn chó đá màu tam thể, hướng Tây nên chọn màu trắng, hướng Tây Nam chọn màu vàng sẫm và hướng Bắc nên chọn màu đen. 
  • Theo phong thủy, tượng chó đá không phù hợp với gia chủ tuổi Thìn vì Thìn và Tuất thuộc vào ngũ hành xung. Dòng tượng này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho gia chủ tuổi Dần, Ngọ và Mão vì sẽ mang nhiều may mắn, tài lộc và sự bình an.
  • Nên lựa chọn những đơn vị thi công kiến trúc đá uy tín, đáng tin cậy để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng. 

Tổng hợp các mẫu chó đá với kích thước đa dạng

Dưới đây là những mẫu kích thước chó đá đa dạng để quý khách hàng tham khảo: 

 Mẫu chó đá trên tiền vàng 
Mẫu chó đá trên tiền vàng
Mẫu chó đá kích thước trung bình 
Mẫu chó đá kích thước trung bình
Nên đặt tượng chó đá ở gần cổng nhà, đầu ngẩng cao, hướng ra ngoài, mắt nhìn thẳng
Nên đặt tượng chó đá ở gần cổng nhà, đầu ngẩng cao, hướng ra ngoài, mắt nhìn thẳng

Chó đá mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ nếu bạn biết cách lựa chọn đúng màu sắc, kích thước chó đá, hướng đặt tượng,…Để lựa chọn được cho gia đình bức tượng phù hợp với phong thủy, giúp gia tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn hãy liên hệ với Ninh Bình Stone. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, công ty sẽ giúp khách hàng chọn được mẫu tượng ưng ý nhất với giá thành phải chăng cùng chất lượng vượt trội.