Xây dựng lăng mộ đá chính là phần nào thể hiện sự hiếu thuận của con cháu với tổ tiên đã khuất. Quan niệm “sống sao, chết vậy” thể hiện việc xây lăng mộ cho người đã khuất cũng quan trọng như xây nhà cho người còn sống vậy. Xây dựng lăng mộ đẹp, yên ả thì người nằm dưới mới có thể an nghỉ. 

Văn hóa xây lăng mộ của dân Việt Nam

Dân ta vẫn luôn có truyền thống uống nước nhớ nguồn. Truyền thống tốt đẹp ấy theo thời gian đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người. Bởi vậy, việc xây dựng lăng mộ cho người đã khuất trở thành công việc tâm linh rất được chú trọng. Không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn mà việc xây dựng lăng mộ cho tổ tiên đã khuất còn thể hiện một ý nghĩa tâm linh rất lớn. 

Tùy vào văn hóa, phong tục, tôn giáo khác nhau mà có những kiểu nhà mồ khác nhau. Để hiểu sâu hơn về kiến trúc của mộ đá, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Những kiểu mộ đá thông dụng

Nếu ngày xưa mộ phần được xây dựng đơn sơ, chỉ với một nắm đất. Hay khi phát triển hơn được xây dựng bằng xi măng, gạch vữa, nhưng phải thường xuyên tu bổ. Thì ngày nay, với nguyên liệu đá, đánh dấu sự xuất hiện của lăng mộ đá, mộ đá. Những mẫu mộ được làm từ đá không chỉ đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến độ bền vĩnh cửu với thời gian.

Mẫu mộ đá hoa cương đơn đen
Mẫu mộ đá hoa cương đơn đen

Được chế tạo thủ công từ đôi tay của các nghệ nhân, những mẫu mộ đá đẹp cứ vậy ra đời. Những kiểu mộ đá thông dụng thường thấy đó là mộ đơn, mộ đôi, mộ tròn, lăng mộ,… 

Nếu mộ đơn là ngôi mộ của một người thể hiện sự riêng rẽ thì mộ đôi thể hiện sự gắn bó. Ngoài ra còn là đoàn tụ suốt đời suốt kiếp của các cặp vợ chồng, huynh đệ. Bất kể là ngôi mộ nào cũng đều chứa trong nó tâm huyết và sự chăm chút đến từng chi tiết của các nghệ nhân, thợ chế tác.

Những kiểu thiết kế mộ đá

 Ngày nay, không còn là những mẫu mộ đá chỉ có hình chữ nhật đơn điệu, nhiều mẫu mộ đá đẹp đã xuất hiện để mỗi gia chủ thỏa mái lựa chọn. Tùy thuộc vào sở thích cũng như kinh tế của mỗi gia đình mà có những mẫu thiết kế mộ đá phù hợp. 

Mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái hay còn gọi là mộ hai đao, được sử dụng nhiều ở các tỉnh thành miền Bắc và Trung. Thiết kế này có phần bia mộ được mái che bên trên. Thường được chạm khắc sen, rồng, phượng, tranh tứ quý.

Mộ đá hai mái
Mộ đá hai mái

Mộ đá tròn

Thiết kế này có ba bậc thang nhỏ bo bên dưới bên trên được bo tròn. Họa tiết được chạm khắc đơn giản. Phần bia mộ được thiết kế phía trước, hai bên chạm khắc rồng phượng.

Mộ tháp

Mộ tháp thường được dùng để chôn cất những phật tử hoặc người có duyên với cửa phật. Kiến trúc thiết kế thường như những tòa tháp, bên dưới to và nhỏ dần lên trên.

Trên đây là những kiểu mộ đá được xây dựng. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.