Mộ hai mái là một trong những mẫu mộ đẹp được rất nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về mộ đá hai mái qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về mộ đá hai mái

Nhiều người quan niệm rằng mộ đá chính là một trong các sợi dây liên kết con người ở hai thế giới với nhau. Khi một người bước sang thế giới khác. Mộ đá là còn một trong những cách để chúng ta thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất.

Mộ mái đao đá xanh
Mộ mái đao đá xanh

Mộ đá hai mái nói về cấu tạo không có nhiều điểm khác biệt với mộ đá một mái. Ngoại trừ so với mộ đá một mái thì mộ đá hai mái có thêm một lớp mái khác đặt trên lớp mái bên dưới tạo thành ngôi mộ hai mái.

Cấu tạo của mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái có cấu tạo cũng giống với các ngôi mộ khác, gồm: phần đế, phần bưng, nắp mộ và mái.

Đế mộ có thể là loại đế 1 cấp hoặc 3-5 cấp, tùy vào lựa chọn của người mua. Thường người ta sẽ làm phần đế dưới to hơn lớp bên trên tạo cảm giác cao ráo và có dáng hơn cho mộ. Đế mộ có thể làm từ một khối đá nguyên chất hoặc làm từ các lớp đá một đè lên nhau.

Phần bưng hay còn có thể hiểu là thân mộ, là các mặt bên của mộ đá. Được trạm trổ các họa tiết và ráp lại với nhau. Các họa tiết này thường là các chi tiết cách điệu, hoa sen, rồng, phụng,…

Mộ mái đao đá trắng
Mộ mái đao đá trắng

Nắp mộ: Nắp mộ thường sẽ là một mặt đá được mài nhẵn. Không có các họa tiết trên bề mặt cả. Có ô thông thiên để điều hòa phần không khí bên trong mộ.

 Mộ đá hai mái
Mộ đá hai mái

Mái mộ: Mái mộ hai mái sẽ được cấu tạo bởi 2 lớp mái. Do đó khi so sánh với các mộ đá thông thường, mộ đá hai mái sẽ có chiều cao nhỉnh hơn, nhìn tổng thể sẽ bề thế hơn. Các góc mái có thể được trang trí bằng các họa tiết để làm nổi bật lên các góc cạnh.

Kích thước của mộ đá

Mộ đá hai mái cũng được xây theo kích cỡ của thước Lỗ Ban để đảm bảo phong thủy. Bên cạnh đó các phần chiều cao của các chi tiết sẽ được thiết kế sao cho hài hòa. Bên cạnh đó nhìn mộ có dáng nhất. Một vài trường hợp có thể làm theo các kích thước phổ biến hiện nay:167*167, 167*197, 172*197,… (cm). Thường thì các chi tiết trên thân mộ sẽ được lựa chọn dựa trên các mẫu có sẵn. Hoặc không có thể thay đổi theo yêu cầu của người mua cũng như loại chất liệu đá dùng để làm mộ.

Các bạn có thể liên hệ đến hotline của Ninh Bình Stone để được tư vấn miễn phí và chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.