Đá Slate ốp tường là dạng đá phiến, được hình thành từ bùn, đất sét, trầm tích cùng các chất hữu cơ phân hủy. Độ cứng của đá tăng dần do chịu tác động của nhiệt độ và áp suất.

Đá Slate hình thành qua quá trình biến đổi địa chất hàng trăm triệu năm. Tuy nhiên màu sắc, đường vân cùng độ cứng sẽ tùy thuộc vào vị trí địa lí. 

Đặc điểm của đá Slate ốp tường 

Đá Slate ốp tường có nhiều tên gọi khác nhau, như đá ngói, đá chẻ, đá lớp, đá bảng…Đá Slate gồm có một lượng lớn mica, Chlorite và hạt Thạch anh. Ở Việt Nam, các loại đá Slate phổ biến nhất là đá đen Lai Châu, sau đến đá tẩy xanh và đá chẻ bao Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đá Slate còn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đó là các loại đá vân gỗ, đá hồng ban mai…được cắt theo nhiều khổ, phổ biến nhất là 10 x 20 cm, 15 x 30 cm. 

Đá Slate ốp tường đa dạng màu như là: màu đen, màu đa sắc,…cũng như kích cỡ phổ biến (tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng) nên dựa vào nhu cầu của khách hàng sẽ có kích thước và màu sắc phù hợp nhất.

Đá Slate ốp tường đa dạng về kích thước, màu sắc
Đá Slate ốp tường đa dạng về kích thước, màu sắc

Quy trình gia công đá Slate ốp, lát tường 

Sau khi được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên. Đá đa sắc nhanh chóng được vận chuyển về nhà máy sản xuất.

Kỹ sư sẽ sử dụng máy cắt, máy xẻ hiện đại khiến khối đá to được cắt thành những mảnh đá nhỏ theo những kích thước mà khách hàng yêu cầu. Kích thước đá đa dạng 10×10, 10×20, 20×20, 15×30 với độ dày từ 0.8 – 1.2 cm.

Tiếp theo, những phiến đá được trải qua quá trình mài dũa và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Sau đó, được vận chuyển đến khách hàng và đưa vào sử dụng.

Cuối cùng, những phiến đá này được đóng vào kiện gỗ hoặc thành bó với lớp cao su ở giữa. Mục đích để đảm bảo đá không bị sứt mẻ trong quá trình vận chuyển.

Đá Slate ốp tường thành phẩm
Đá Slate ốp tường thành phẩm

Đặc tính vượt trội của đá Slate ốp tường

Khi nhắc tới đá ốp tường, đa phần khách hàng sẽ lựa chọn Đá Slate với những đặc tính nổi trội dưới đây:

Đá Slate từ tự nhiên có chất lượng vượt trội

Trong quá trình lựa chọn đá ốp tường, bạn sẽ phải cân nhắc tìm hiểu những loại đá có chất lượng tốt thật kĩ. Bởi vì loại đá chất lượng tốt sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cao. Ngược lại, đá kém chất lượng sẽ dễ bị hư hỏng, bong tróc gây mất mỹ quan và nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Với tiêu chí chất lượng thì đá Slate hoàn toàn có thể đáp ứng. Đá slate ốp tường được hình thành từ tự nhiên, trải qua hàng trăm triệu năm, đá slate đã được “bồi đắp” và khiến chúng có độ cứng cao và chất lượng tốt.

Đá slate đã trải qua hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Có thể hoàn toàn chống chịu tốt kể cả thời tiết khắc nghiệt nhất. Vì vậy bạn có thể sử dụng đá Slate ốp tường ở mọi không gian đều rất yên tâm.

Tuổi thọ của đá Slate ốp tường rất cao 

Loại đá có nguồn gốc tự nhiên thường có ưu điểm là độ bền cao. Do vậy, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về tuổi thọ của chúng. Bạn có thể sử dụng đá Slate lâu dài mà đã vẫn đảm bảo chất lượng tốt, hình thức và mẫu mã đúng như ban đầu.

Chính với ưu điểm này mà các điều kiện khắc nghiệt của môi trường bên ngoài không thể tác động lớn đến đá Slate. Do đó công trình khi thiết kế không gian ngoại thất thường rất ưa chuộng đá Slate.

Tuổi thọ của đá Slate ốp tường rất cao
Tuổi thọ của đá Slate ốp tường rất cao

Đá Slate có màu sắc phong phú và vân đá đa dạng

Đá Slate ốp tường có màu sắc và vân đá khác nhau. Đá Slate có những màu sắc sáng và cũng có những màu tối. Vì vậy khách hàng có thể dễ dàng sử dụng và kết hợp với tiểu cảnh đặc biệt.

Đá Slate ốp tường có màu sắc, vân đá đa dạng
Đá Slate ốp tường có màu sắc, vân đá đa dạng

Đá Slate có khả năng chống rêu mốc cực tốt

Các loại đá ốp tường dễ dàng bị rêu mốc xâm nhập làm chất lượng bị giảm sút. Làm giảm mỹ quan của cả không gian. Do đó, đá ốp tường chống rêu mốc là yếu tố được nhiều người quan tâm. Đá slate có ưu điểm là chống được rêu mốc vì có độ thấm nước rất thấp, chỉ khoảng 0.4%. Đặc biệt có thể sử dụng đá slate ốp tường ở  ngoài trời mưa ẩm mà không có rêu mốc. Vì vậy, bạn có thể thấy các công trình không gian tự nhiên thường sử dụng đá slate là chính.

Đá Slate có khả năng chống rêu mốc tốt
Đá Slate có khả năng chống rêu mốc tốt

Vệ sinh đá Slate ốp tường tương đối đơn giản

Một ưu điểm khiến đá Slate rất được ưa chuộng để ốp tường là vì chúng cực dễ vệ sinh. Đặc biệt là những không gian ngoài trời thường bị ảnh hưởng nhiều bởi bụi bẩn.

Khách hàng có thể dễ dàng lau chùi mà không lo chúng bị phai màu, trầy xước. Vì vậy nên vệ sinh để có một không gian sạch sẽ mà vẫn giữ được chất lượng của đá.

Thích hợp với mọi không gian kể cả cổ điển hay hiện đại

Đá Slate đa dạng về màu sắc do vậy bạn có thể sử dụng ốp tường trong những không gian sang trọng, hiện đại hay những không gian cổ điển, mang phong cách thiên nhiên đều được. Vì vậy bất kể công trình của bạn được thiết kế theo phong cách nào thì đá Slate cũng hoàn toàn đảm bảo sự hài hòa và mang đến một không gian hoàn hảo nhất.

Đá Slate ốp tường phù hợp với mọi không gian
Đá Slate ốp tường phù hợp với mọi không gian

Như vậy, Ninh Bình Stone hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách hàng nắm được đặc điểm, quy trình gia công và đặc tính vượt trội của đá Slate ốp tường. Từ đó có thể lựa chọn loại đá phù hợp với không gian thiết kế của khách hàng. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với Ninh Bình Stone để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích!