Với một khu lăng mộ, người gia công luôn cần đảm bảo đúng và đủ các bộ phận của nó. Một khu lăng mộ đúng chuẩn cần được đặt các bộ phận ở đúng chỗ của nó cả trong và ngoài lăng mộ. Nếu như bạn vẫn chưa biết được lăng mộ đá tiêu chuẩn là gì thì hãy cùng NBstone tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tiêu chuẩn bên ngoài lăng mộ đá

Trước hết, bao quanh khu lăng mộ đá là một phần hàng rào bảo vệ lăng mộ. Hàng rào đá hay còn gọi là lan can đá lăng mộ. Độ cao của một lan can lăng mộ thường từ 70-80cm, không quá cao như lan can khi xây nhà. Kích thước như vậy là vừa đủ so với kích thước khu lăng mộ cũng như không bị biệt lập so với phần lăng thờ bên trong. Hàng rào lăng mộ giúp cho lăng mộ không bị dòm nhó, phá hoạt bên trong.

lan can lăng mộ

Lan can đá lăng mộ

Phần cổng vào lăng mộ cũng được xây cột đá lớn ở hai bên. Phần cột đá này được bài trí con nghê đá bên trên giúp bảo vệ cho khu lăng mộ.

2. Tiêu chuẩn bên trong lăng mộ

Phần bên trong lăng mộ trước hết kể đến đó là đá ốp lát sân lăng mộ. Phần đá ốp này là đá xanh Ninh Bình, có độ dày khoảng 3cm. Đá lát sân lăng mộ cần có độ bám tốt, tránh trơn trượt cho người đi. Tiếp theo, bộ phận quan trọng nhất của một khu lăng mộ chính là mộ đá. Những ngôi mộ đá trong khu lăng mộ cần được sắp xếp gọn gàng. Kích thước mộ tùy thuộc vào kích thước của cả khu lăng mộ cho phép đặt mộ ra sao.

Đi vào bên trong, phần lăng thờ đá là nơi thờ chung cho toàn khu lăng mộ. Phần lăng thờ có kích thước lớn nhất và chi phí cao nhất trong lăng mộ. Các hạng mục khác không thể không kể đến bên trong đó là:

  • Cuốn thư đá: Được đặt ở gần bậc đi vào lăng mộ. Kích thước to hơn cổng và chắn ngang ở trước cổng vào khu lăng mộ để tránh những luồng khí xấu xộc thẳng vào.

cuốn thư lăng mộ đá

Cuốn thư đá lăng mộ

  • Đèn đá và lư hương đá: Dùng để thắp nhang thờ cúng ông bà tổ tiên.

đèn đá

Đèn đá cho khu lăng mộ

Ngoài ra, lăng mộ đá nên được thiết kế đơn giản để giữ nguyên vẻ đẹp của một công trình tâm linh. Những họa tiết chạm khắc nên được chạm trổ đơn giản vào những bộ phận của lăng mộ. Số đo của các kích cỡ lăng mộ cần được đo chuẩn theo kích thước lỗ ban.

Như vậy, một khu lăng mộ đẹp tiêu chuẩn luôn cần được đảm bảo về nhiều yếu tố. Xây một khu lăng mộ đúng chuẩn như việc xây một ngôi nhà vậy. Bởi thế, hãy biết cách tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thi công lăng mộ – NBstone!