Thơ về phật luôn là những tác phẩm có ngôn từ dung dị nhưng nhiều ý nghĩa và các bài học ẩn sâu bên trong mỗi câu từ. Tượng phật giúp chúng ta dù chỉ là một cái nhìn cũng thấy nhẹ nhõm trong tâm can.

Thơ về phật 

Thơ về phật có thể không được trau chuốt về câu từ, các phép tu từ trong mỗi dòng mỗi đoạn, nhưng đọc từng câu từng chữ, chúng ta đều thấy những bài học quý giá, thấm thía, những điều răn dạy thành tâm mà Đức Phật đã gửi gắm. 

Thơ về Phật
Thơ về Phật

“ Giọt nước Từ Bi Ngài rưới xuống

Ánh sáng trí tuệ cây nảy mầm

Chúng sanh muôn đời đều hỷ lạc

Khởi niệm hòa nhập thể Từ Bi.”

Mỗi dòng thơ đều vô cùng giản ngôn nhưng lại là những lời răn dạy nhẹ nhàng, sâu sắc, có những câu thơ được khắc họa lên các bức tranh đá rất đẹp.

Tượng phật 

Tượng phật là hình ảnh vô cùng quen thuộc với các phật tử, đó là sự hiện thân hữu hình của Đức phật, giúp cho tâm lòng thanh tịnh hơn, tìm lại được khởi nguồn của sự thuần tịnh trong mỗi con người. Người ta niệm Phật, nghe lời Phật dạy, làm theo lời Phật dạy để tâm hồn luôn cân bằng giữa phần con và phần người, để không bị cái ác chiếm lấy phần tốt trong con người.

Tượng Phật
Tượng Phật

Hiện nay có rất nhiều các tác phẩm điêu khắc tượng phật khác nhau với các hình thù khác nhau, từ chất liệu đến tư thế, hình dáng, đến kích thước, đến các phương thức để trang trí. Người ta nói khắc phật, phật trong tâm, mỗi tác phẩm về tượng phật không chỉ là nhờ đôi bàn tay tài hoa của người thợ mà còn là sự trau chuốt, tỉ mỉ trong từng chi tiết, một tấm lòng thanh thuần cống hiến cho đức tin của người nghệ nhân. 

Thơ về Phật và tượng Phật

Tượng phật địa tạng
Tượng phật địa tạng

Nếu tượng phật là hình ảnh của sự hữu hình thì thơ về phật là hiện thân của sự vô hình trong đời sống văn hóa tâm linh của con người. Khi người ta hướng về phật, người ta tôn sùng phật, có đức tin về phật pháp và nghe theo các bài dạy của đức phật để hướng con người tới sự lương thiện, hoàn thiện về tâm tính và tâm hồn. Tâm có phật sẽ thấy phật pháp vô biên, sẽ thấy ánh hào quang từ ảnh phật. Lòng có phật sẽ tin theo lời phật răn. Phật vừa là vô vừa là hữu. Đối với mỗi phật tử, tâm trong lòng sáng ắt người sẽ thiện, cứu một mạng người hơn xây bảy toà tháp.

Trên đây là bài viết liên quan đến đề tài thơ về phật và tượng phật, để có thêm nhiều thông tin hơn, quý vị vui lòng truy cập vào trang web của công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình để biết thêm chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!