Nhà thờ họ là công trình mà cả dòng họ dành rất nhiều tâm sức để xây dựng với những ý nghĩa tốt đẹp là nhớ ơn, báo hiếu ông bà tổ tiên, dòng tộc mình và nhắc nhớ con cháu về sau phải sống trọn đạo lý. Ngoài giá thi công nhà thờ họ thì thiết kế nhà thờ họ đẹp luôn là sự quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư. Xin mời quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế, thi công nhà thờ họ tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ninh Bình Stone để chiêm ngưỡng những hình ảnh nhà thờ họ đẹp nhất!

Ý nghĩa sâu sắc của việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ là công trình tâm linh được xây dựng nên bởi rất nhiều thành viên trong một dòng họ nên nó mang nhiều giá trị ý nghĩa sâu sắc và được các thế hệ sau dần tiếp nhận và phát triển, gìn giữ cho đến mãi về sau. 

Đây là một không gian vô cùng linh thiêng dành để thờ cúng tổ tiên theo từng chi họ. Mỗi nhà thờ họ đều được ví như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ, nơi đây cất chứa những hiện vật của lịch sử, là những chiến tích hào hùng, những chiến thắng vẻ vang mà ông cha đã tạo dựng lên, nó còn là những bảo vật vô giá mà con cháu ngày nay phải hết sức bảo vệ. 

Những công trình nhà thờ họ được con cháu tụ họp lại xây dựng nên thể hiện sự báo hiếu, luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng với những người đã khuất. Để từ đó, mỗi thế hệ sẽ được bố mẹ của mình giáo dục về nguồn gốc, cội nguồn và sự sinh thành. Mỗi năm, sẽ có ngày giỗ của dòng họ, con cháu có cơ hội quây quần và thắp nén hương cho tổ tiên, đó chính là hành động “uống nước nhớ nguồn” mà thế hệ sau này luôn phải ghi nhớ.

Nhà thờ họ tiêu biểu của Việt Nam

Nhà thờ họ cấp quốc gia

Nhà thờ họ cấp quốc gia là công trình kiến trúc tâm linh thờ cúng toàn bộ những người mang chung một dòng họ ở Việt Nam. Nhưng thờ chính ở đây là những vị anh hùng đã có công với nước, với xóm làng. Ví dụ như nhà thờ dòng họ Chu ở Nghệ An là thờ “Đệ nhất thế tổ” Chu Thường Yêm và các hậu duệ dòng họ Chu. Ông là người sinh ra trong bối cảnh đất nước chiến tranh thời Trịnh – Nguyễn, ông không theo con đường khoa cử mà chọn hướng làm kinh tế, sản xuất nông nghiệp để phát triển đời sống cho bà con nhân dân. 

Ngoài thờ cúng thế tổ Chu Thường Yêm, nhà thờ họ còn là nơi thờ những người yêu nước, chiến sĩ cộng sản đã hy sinh cho đất nước của dòng họ Chu như Chu Trạc, Chu Văn Biên. Ngày nay, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, nhà thờ Chu vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, truyền thống vốn có và còn được xếp hạng vào Di tích Lịch sử cấp quốc gia nhà thờ Chu Thường Yêm. 

Các hạng mục nhà thờ họ cấp quốc gia thường do hội đồng dòng họ quản lý và được tu sửa, bảo dưỡng, phát triển bởi những người có trong dòng họ đó. Có thể kể đến một số công trình nhà thờ họ cấp quốc gia nổi tiếng ai cũng biết đến như:

  • Nhà thờ họ Đỗ tại quận Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà thờ họ Trương tại Hoa Lư, Ninh Bình
  • Nhà thờ họ Hồ tại Quỳnh Lưu, Nghệ An
  • Nhà thờ họ Trần tại Hưng Hà, Thái Bình

Nhà thờ dòng họ

Cũng giống như nhà thờ họ cấp quốc gia, nhà thờ dòng họ là công trình tâm linh thờ cúng những người cùng một họ nhưng nhà thờ dòng họ là chỉ quy mô gia đình chứ không phải trên toàn đất nước. 

Một số nhà thờ dòng họ địa phương được xếp hạng di tích quốc gia như:

  • Nhà thờ họ Phạm tại Yên Hưng, Quảng Ninh
  • Nhà thờ họ Trần, Gia Bình, Bắc Ninh
  • Nhà thờ họ Vũ Văn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
Nhà thờ dòng họ diện tích lớn
Nhà thờ dòng họ diện tích lớn

Khám phá 20+ mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ hiện nay vô cùng đa dạng và ngày càng được đầu tư một cách công phu, tinh tế trong thiết kế. Tuỳ thuộc và diện tích xây dựng cũng như nhu cầu của dòng họ mà thích hợp với mẫu nhà thờ họ riêng, mời quý khách hàng cùng tham khảo 20+ mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp nhất dưới đây nhé!

Nhà thờ họ 1 gian

Mẫu nhà thờ họ 1 gian
Mẫu nhà thờ họ 1 gian

Mẫu nhà thờ họ đẹp 3 gian

Mẫu nhà thờ họ 3 gian khá phổ biến trong kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ 3 gian khá phổ biến trong kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam

Thiết kế nhà thờ họ đẹp kết hợp nhà ở 

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở - Truyền thống kết hợp với hiện đại
Nhà thờ họ kết hợp nhà ở – Truyền thống kết hợp với hiện đại

Nhà thờ họ 8 mái

Thiết kế nhà thờ họ đẹp 8 mái
Thiết kế nhà thờ họ đẹp 8 mái

Hình ảnh nhà thờ họ 2 tầng

Hình ảnh nhà thờ họ 2 tầng
Hình ảnh nhà thờ họ 2 tầng
Nhà thờ họ đẹp 2 tầng được thiết kế, thi công công phu
Nhà thờ họ đẹp 2 tầng được thiết kế, thi công công phu

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ uy tín, có tâm-tầm quan trọng như thế nào?

Hầu hết các dòng họ Việt Nam hiện nay khi xây dựng nhà thờ họ đều phải tìm đến những đơn vị thiết kế, thi công chuyên về lĩnh vực nhà thờ họ. Họ sẽ giúp bạn xây dựng từ A-Z, từ việc thiết kế nhà thờ họ đẹp, dự toán hạng mục, khảo sát, chuẩn bị vật tư, thi công xây dựng, giám sát cũng như lắp đặt nội, ngoại thất. 

Giữa việc thiết kế và thi công bạn nên chọn 1 đơn vị có thể làm được cả 2 việc này để đảm bảo tính thống nhất về ý tưởng, kết cấu… giúp công trình không chỉ hoàn thiện đúng tiến độ được giao mà còn có một tổng thể đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn của một nhà thờ họ truyền thống.

Hiện nay, cũng có nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà thờ họ trên khắp toàn quốc. Họ có đội ngũ kiến trúc sư giỏi thiết kế nhà thờ họ và đội ngũ thợ thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm. Quý khách có thể tin tưởng lựa chọn Ninh Bình Stone, được biết đến là một trong những công ty đá mỹ nghệ chuyên cung cấp các sản phẩm từ đá, thi công công trình đá và cực nổi tiếng trong lĩnh vực công trình tâm linh, phong thuỷ. 

Ninh Bình Stone nhận thi công nhà thờ họ trọn gói cho quý khách hàng và giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí:

Tiết kiệm chi phí thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn phong thuỷ

Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình – Ninh Bình Stone, khi quý khách thi công nhà thờ họ sẽ được miễn phí thiết kế bản vẽ nhà thờ họ. Như vậy, sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ cho cả dòng họ. Khi thiết kế được nhà thờ họ đúng chuẩn kỹ thuật, diện tích, phong thuỷ sẽ giúp cho quá trình thi công nhanh gọn và thuận tiện hơn. 

Đội ngũ kỹ sư chúng tôi đều là những người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề, từng thực hiện nhiều dự án nhà thờ họ quy mô trên khắp toàn quốc. Ở người kiến trúc sư, không chỉ có chuyên môn mà họ còn có sự sáng tạo, đổi mới trong cách thiết kế, biến ý tưởng của khách hàng thành hiện thực. Bên cạnh đó, phong thuỷ là yếu tố không thể coi thường trong thiết kế nhà thờ họ truyền thống, thậm chí được đặt lên hàng đầy. Phong thuỷ tốt sẽ mang lại may mắn, bình an, thịnh vượng cho cả dòng họ. 

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chuẩn phong thuy 
Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chuẩn phong thuỷ

Tiết kiệm thời gian tìm đơn vị thi công

Thay vì mất thời gian tìm đơn vị thiết kế, chọn đơn vị thi công thì đến với Ninh Bình Stone bạn sẽ không phải lo quá nhiều, chúng tôi có dịch vụ thi công nhà thờ họ từ cấp quốc gia và nhà thờ họ dòng họ từ A-Z mà bạn chỉ phải trả chi phí thi công. 

Thêm một ưu điểm nữa là khi bản vẽ và thi công có sự đồng nhất với nhau, quá trình xây dựng sẽ không bị gián đoạn bởi những chi tiết trong bản vẽ. 

Thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng

Chính vì đã có sự thống nhất chặt chẽ mà công trình được thi công đúng tiến độ, không bị gián đoạn bởi những yếu tố ngoài lề và cũng không mất quá nhiều thời gian để bàn bạc lại về ý tưởng. Về chất lượng công trình sẽ được cam kết bởi Ninh Bình Stone, khi nghiệm thu công trình nếu có xảy ra sai sót thì chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. 

Trong xây dựng nhà thờ họ Việt Nam, không thể thiếu các hạng mục bằng đá như chiếu rồng đá, lư hương đá, lan can đá, cột đồng trụ đá, bàn thờ đá, đèn đá sân vườn… mà Ninh Bình Stone là cơ sở đá mỹ nghệ nổi tiếng với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Chính sách bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất

Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình có chính sách bảo hành các hạng mục bằng đá trên 30 năm cho khách hàng và bảo dưỡng định kỳ để công trình luôn như mới, sửa chữa kịp thời kéo dài tuổi thọ.

Cảnh quan nhà thờ họ cũng rất quan trọng
Cảnh quan nhà thờ họ cũng rất quan trọng

Trên đây là những chia sẻ của Ninh Bình Stone về nhà thờ họ cũng như mang đến cho khách hàng nhiều mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, chuẩn phong thuỷ tại Ninh Bình Stone để quý khách có thêm nhiều sự lựa chọn khi chuẩn bị xây dựng nhà thờ họ dòng họ mình. Quý khách cũng nên nhớ rằng, đơn vị thiết kế thi công cũng rất quan trọng, chọn được đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ bớt đi nhiều gánh nặng, mọi chuyện sẽ đơn giản rất nhiều.