Thanh minh là gì?

Thanh Minh là một trong số hai mươi bốn tiết khí quan trọng, theo chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Cụ thể là được tính theo vị trí Trái Đất so với Mặt Trời. Ngày này nhằm ngày kinh độ Mặt Trời là 15 độ, thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5. Theo phong tục truyền thống, lễ Thanh Minh là dịp để những người con nhớ về quê cha đất tổ, nhớ về cội nguồn, bày lòng hiếu thuận đối với công lao của ông bà tổ tiên.

Tảo mộ là gì?

tảo mộ là gì?
tảo mộ là gì?

Tảo mộ vào dịp lễ thanh minh là một hoạt động hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với hầu hết người dân các nước chịu ảnh hưởng của văn hóa trung quốc. Phong tục tảo mộ bao gồm các công việc như lau chùi, dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ của ông bà, tổ tiên. Chuẩn bị nhang hương, đặt hoa, đốt vàng mã… gửi gắm tâm ý của những người còn sống tới những người đã khuất.

Cúng thanh minh như thế nào?

Cúng thanh minh
Cúng thanh minh

Ở ngoài mộ

Gia chủ sẽ sắp vàng xếp mâm lễ gồm có: vàng mã,  hương đèn, trầu cau, hoa quả, đồ cúng chay, hoặc đồ cúng mặn vào chỗ thờ chung. Sau đó, thắp nhang, đèn, vái 3 vái tỏ lòng thành kính với quan thổ công, thổ địa ở đó, mời gia tiên trở về, đọc các bài khấn lễ riêng khi đi tảo mộ đã được ghi ở sách vở và được truyền.

Trong khi chờ tuần nhang ở chỗ quan thần linh, mọi người trong gia đình ra phần mộ nhà mình thắp hương, xin phép được dọn dẹp. sửa sang. Sau khi lễ xong, mọi người trong gia đình mới tiến hành dọn dẹp.Khi hương đã được 2/3, mọi người có thể lễ tạ, hóa vàng, xin lộc và ra về.

Tiết Thanh Minh
Tiết Thanh Minh

Ở tại gia

Trước khi vào lễ, gia chủ nên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, bàn thờ gia tiên.

Ở nhà, mọi người có thể tự chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên. Tùy theo hoàn cảnh gia đình của mỗi người mà mâm cơm có thể khác nhau, quan trọng là mọi người chuẩn bị với một tâm thành kính.

 Một số lưu ý khi tảo mộ?

Trước khi ra mộ, bạn cần phải bày cỗ, thắp hương xin phép gia tiên trước khi đi tảo mộ.

Khi đi tảo mộ, dù bạn có phải xách nặng đến thế nào cũng đừng thuê người xách, mà hãy để con cháu trong nhà xách.

Khi làm lễ nên là người con trưởng, cháu đích tôn, hoặc là người kế thừa việc thờ tục trong dòng họ.

Thắp hương ở nơi thờ thổ công, thổ địa ở nơi chôn cất trước khi thắp hương ở mộ.

Sau khi làm lễ xong mới tiến hành dọn dẹp xung quanh mộ.

Dọn dẹp chỉ nên dọn dẹp cỏ, trồng hoa, lau chùi,.. Còn với những ngôi mộ chưa xây thì thêm việc đắp đất. Nhỏ cỏ chỉ nên làm ở bề mặt trên, không nên giựt mạnh, đào bới gây sạt lở mộ.

Đốt vàng mã nên đốt đúng nơi quy định, không đốt quá gần mộ gây ảnh hưởng tới âm khí của mộ.