Thú chơi hòn non bộ là một thú vui tao nhã và giàu tính nghệ thuật. Những tác phẩm non bộ được tạo nên bằng cách đục đẽo, thổi hồn vào những phiến đá vô tri, uốn nắn từng cành cây ngọn cỏ để cho ra một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ. Hiện nay, hòn non bộ được rất nhiều người ưa chuộng và đưa vào trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Và nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm hiểu về non bộ, mời tham khảo ngay những thế núi hòn non bộ đẹp dưới đây.

Nghệ thuật chơi hòn non bộ

Nghệ thuật non bộ có thể được diễn tả gói gọn trong ba từ “trí tuệ”, “dàn trải” và “uyển chuyển”. Muốn tạo ra hòn non bộ đẹp, các nghệ nhân luôn chú trọng đến sự cân bằng giữa yếu tố âm và dương, giữa sự liên tục và rời rạc.

Các hòn non bộ phải có sự cân đối hài hòa giữa âm và dương
Các hòn non bộ phải có sự cân đối hài hòa giữa âm và dương

Hiện nay ở Việt Nam, chủ yếu người ta ưa chuộng hai kiểu tạo dáng non bộ là kiểu mô phỏng danh lam thắng cảnh và kiểu sáng tạo theo tưởng tượng.

  • Danh lam thắng cảnh: hòn non bộ sẽ được tạo dựng lại theo những danh lam thắng cảnh, núi non, hang động nổi tiếng ở Việt Nam. Các thắng cảnh được mô phỏng thường là: vịnh Hạ Long, Hồ Ba Bể, Bích Động, Non Nước, Hòn Vọng Phu, Tô Thị…
  • Sáng tạo: non bộ được mô phỏng theo trí tưởng tượng hoặc theo các thần thoại, các điển tích xưa, các dạng linh vật… 

Bố cục của thế núi trong hòn non bộ gồm những gì?

Các quả núi trong hòn non bộ luôn có đủ ba phần: ngon núi, sườn núi và chân núi. Khi thiết kế phải chú trọng 3 phần núi như nhau, nếu chỉ chú trọng lên một phần hoặc lược bỏ một phần nào đó thì tổng thể ngọn núi sẽ không được đẹp.

Quả núi trong hòn non bộ phải luôn đảm bảo có đủ ba phần
Quả núi trong hòn non bộ phải luôn đảm bảo có đủ ba phần
  • Ngọn núi: hay còn gọi là đỉnh núi, chóp núi. Đây là phần cao nhất của quả núi và cũng phần nào thể hiện được tính cách của người chơi non bộ. Thường thì ngọn núi trẻ với phần chóp vút thẳng lên sẽ được nhiều người lựa chọn hơn là núi già có đỉnh thoai thoải. 
  • Sườn núi: đây là phần chiếm diện tích lớn nhất cũng như có vai trò quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ quả núi. Sườn núi của hòn non bộ luôn được trang trí rất tỉ mỉ và sinh động, có ghềnh, thác, hang động, khe rãnh…và những gì liên quan đến sự sống.
  • Chân núi: là phần nền của quả núi, tượng trưng cho đất nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu. Dựa vào cách thiết kế chân núi mà người ta sẽ có phương pháp trồng thêm cây và nuôi cá sao cho phù hợp nhất.

Các thế núi hòn non bộ đẹp cho sân vườn

Để có được một bố cục hòn non bộ đẹp, người nghệ nhân phải có cách thiết kế tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật tạo hình. Hơn nữa, việc thiết kế phải có đầy đủ chủ thể và khách thể (với núi cao là chủ thể, núi thấp ở xa làm khách thể). Và tất cả những yếu tố này sẽ lấy thế núi hòn non bộ làm chuẩn.

Có thể bạn quan tâm:

 

Thế độc phong 

Thế độc phong ý chỉ ngọn núi đơn độc, không có núi khách gần kế. Xung quanh núi cũng không có bất kỳ đồi, gò nào. Hòn non bộ theo thế núi độc phong thể hiện sự cô độc nhưng oai vệ, uy nghiêm. Đây là thể hiện của tư thế hiên ngang, đầu đội trời, chân đạp đất đầy kiêu ngạo của đấng nam nhi, không hề biết kiêng sợ một ai.

Thế đa phong

Thế núi đa phong là tư thế phổ biến nhất trong tất cả các loại hòn non bộ sân vườn. Dạng núi này là sự quy tụ của nhiều ngọn núi có chiều cao, thấp khác nhau, thành một quần thể. Tất cả nối tiếp nhau tạo thành thế trường sơn. Trong đó, đỉnh núi cao nhất được coi là núi chủ và đặt ở vị trí nào cũng được còn các núi thấp hơn xung quanh thì được gọi là núi khách.

Thế núi đa phong trong hòn non bộ bao gồm nhiều ngọn núi hội tụ thành một quần thể
Thế núi đa phong trong hòn non bộ bao gồm nhiều ngọn núi hội tụ thành một quần thể

Thế kỳ phong

Thế núi kỳ phong ý chỉ ngọn núi đứng biệt lập ra một nơi, cách xa hẳn các núi nhỏ khác. Dạng núi này là sự kết hợp của núi đa phong và độc phong. Không những cao lớn, dị thường, ngọn kỳ phong còn ẩn chứa vẻ đẹp kỳ bí gây nên sự tò mò đặc biệt cho người nhìn. 

Thế cương lĩnh

Thế núi cương lĩnh là một thế núi đẹp với quần thể núi thoai thoải có chóp núi tròn. Hòn non bộ thế núi cương lĩnh được coi là một tiểu cảnh núi già, đem đến không gian nhẹ nhàng và bình yên. Đặc biệt khi được trang trí thêm hình ảnh ngư ông, mục đồng…thì khung cảnh trông chẳng khác gì ở một làng quê yên bình.

Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết mua hòn non bộ ở đâu thì Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình chính là địa chỉ đáng tin cậy. Công ty chuyên cung cấp các mặt hàng đá mỹ nghệ, non bộ chất lượng tốt với giá thành rẻ. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận tư vấn miễn phí, giúp quý khách biết thêm về các thế núi hòn non bộ để tìm ra được mẫu sản phẩm ưng ý nhất.