Ngày nay, hòn non bộ là mặt hàng được rất nhiều người săn tìm và trở thành thú vui chơi tiểu cảnh hấp dẫn bậc nhất. Chỉ đơn giản là từ một phiến đá vô tri lúc đầu, kết hợp thêm vài nhành cây mà các nghệ nhân đã tạo nên được những tác phẩm non bộ rất có hồn, đem đến niềm vui bình dị trong cuộc sống. Cùng tham khảo ngay các mẫu hòn non bộ thế núi đẹp ngay dưới đây.

Sơ lược về hòn non bộ

Hòn non bộ có khởi nguồn từ các nước Á Đông, sau đó được các nước Phương Tây biết đến và dần trở nên phổ biến hơn. Non bộ của mỗi nước sẽ sở hữu một phong cách riêng biệt do ảnh hưởng văn hóa và tư tưởng khác nhau. Đối với người Việt thì sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa nước và núi trong khi người Nhật, người Hoa chú ý đến dáng núi nhiều hơn.

Hòn non bộ của người Việt thường chú trọng đến yếu tố nước và núi
Hòn non bộ của người Việt thường chú trọng đến yếu tố nước và núi

Người ta xếp hòn non bộ vào một loại hình tiểu cảnh, mô phỏng cảnh vật thiên nhiên bên ngoài với núi non, cây cỏ, sông suối… Nội dung của mỗi tiểu cảnh sẽ được thống nhất rành mạch theo một bố cục nhất định. Thế nên nếu người chơi không có hiểu biết tường tận về lĩnh vực trang trí tiểu cảnh thì sẽ dễ gây ra lỗi sắp đặt tùy tiện, gây những ảnh hưởng xấu cho công trình kiến trúc.

Bố cục của hòn non bộ

Sản phẩm non bộ được ví như tác phẩm nghệ thuật, chúng cũng giống như thơ văn, cần có bố cục vững vàng. Bố cục của hòn non bộ đẹp chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều của hội họa và được chia thành ba phần rõ rệt.

Ngọn núi

Ngọn núi là phần cao nhất của quả núi, còn gọi là chóp núi hay đỉnh núi. Ngọn núi sẽ có đỉnh nhọn nếu là núi trẻ và tròn đầu nếu là núi già. Xu hướng hiện nay là chọn núi trẻ với phần ngọn vút thẳng lên trời. Và vì trời ý chỉ vị trí cao nhất nên sẽ không trang trí cây ở phần chóp đỉnh núi. 

Sườn núi

Phần sườn núi nằm vào khoảng giữa của quả núi là phần chiếm diện tích lớn nhất của quả núi. Đây cũng là vị trí quan trọng nhất bởi hòn non bộ đẹp hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách bài trí ở phần này. Sườn núi thường được thi công với thác nước, hang động, khe rãnh.. và trang trí thêm những gì liên quan đến sự sống của động thực vật.

Chân núi

Chân núi cũng là một phần quan trọng của quả núi, quyết định đến kết cấu của tổng thể non bộ. Đây là phần sẽ được bố trí để tạo thêm sông, suối, ao, hồ và ruộng, vườn.

Nhũng điều cần lưu ý để có hòn non bộ đẹp 

Trong quá trình thi công, hãy hạn chế để quá nhiều dây leo chằng chịt, trông vô cùng mất trật tự. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho cây cao qua núi làm mất đi tổng thể hài hòa.

Ngoài ra, hãy chắc chắn mình không trang trí nhiều rối mắt mà chỉ cần vài nét chấm phá tạo nét hoang sơ. Đồng thời cũng tránh gượng ép để quần thể núi quá to lớn trong khi hòn non bộ có kích thước quá nhỏ.

Điều cuối cùng, hãy thiết kế chân núi cho thật vững chắc vì đây là phần nền móng thể hiện sự bền vững ổn định cho gia chủ. Bên cạnh đó, nếu bạn thiết kế non bộ trong hồ nước thì quần thể núi không được chiếm quá 2/3 mặt hồ.

Những mẫu hòn non bộ thế núi đẹp

Mẫu non bộ thế núi độc phong

Thế núi độc phong mang theo sự bề thế, uy nghiêm nhưng đi cùng với đó là sự đơn độc vì không có núi khách, gò đồi nào chung quanh.  Thế núi này được ưa chuộng bởi nó thể hiện được sự ngạo nghễ, kiêu hãnh của đấng nam nhi. Tiểu cảnh sử dụng hòn non bộ thế núi độc phong thường là tiểu cảnh mini.

Hòn non bộ mini thế núi độc phong trang trí sân vườn
Hòn non bộ mini thế núi độc phong trang trí sân vườn

Mẫu non bộ thế núi song phong

Thế song phong gồm hai ngọn núi trong bồn hay bể cạn. Trong đó có một núi cao và một núi thấp với vị trí nằm ngang hàng nhau. Nếu hai ngọn núi đều đứng thẳng, chóp cao vút lên trời thì sẽ được gọi là song phong. Còn trong trường hợp ngọn của núi cao hơi nghiêng về núi thấp thì nó thường được gọi là núi phu thê hoặc phụ tử.

Hòn non bộ mini sử dụng thế núi song phong
Hòn non bộ mini sử dụng thế núi song phong
Hòn non bộ thế núi song phong trang trí kết hợp bể cá
Hòn non bộ thế núi song phong trang trí kết hợp bể cá

Mẫu non bộ thế núi đa phong

Thế núi đa phong được sử dụng rất phổ biến trong các tiểu cảnh sân vườn, các quần thể núi hợp lại tạo thành dãy trường sơn. Đây là quần thể những ngọn núi trùng điệp được sắp xếp rất nghệ thuật và luôn có một ngọn cao nhất (núi chủ). Ngọn núi chủ sẽ thể hiện được khái quát mục đích của nghệ nhân cũng như đặc điểm của cả quần thể núi trong hòn non bộ. Nếu núi chủ có đỉnh cao, nhọn thì quần thể cũng sẽ mang dáng dấp tính cách như vậy và ngược lại. 

Hòn non bộ đa phong đầy oai nghiêm trong hồ với diện tích lớn
Hòn non bộ đa phong đầy oai nghiêm trong hồ với diện tích lớn
Hòn non bộ đa phong được trang trí kết hợp thác nước
Hòn non bộ đa phong được trang trí kết hợp thác nước

Mẫu non bộ thế núi kỳ phong

Thế núi kỳ phong vô cùng cuốn hút và là một trong những loại núi đá tiểu cảnh ấn tượng nhất. Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp thế núi kỳ phong là sự kết hợp hài hòa giữa thế độc phong và thế đa phong. Tiểu cảnh này gồm những ngọn núi biệt lập và kì dị với vẻ đẹp hững hờ nhưng gợi được hứng thú và trí tò mò rất mạnh.

Hòn non bộ thế núi kỳ phong với vẻ đẹp độc đáo gây ấn tượng mạnh
Hòn non bộ thế núi kỳ phong với vẻ đẹp độc đáo gây ấn tượng mạnh

Trên đây là những mẫu hòn non bộ có các thế núi đẹp để tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc mong muốn được hỗ trợ tư vấn thêm, xin mời liên hệ với Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình để được giúp đỡ kịp thời.