Đối với một gia đình, 49 ngày kể từ ngày người thân của mình rời xa nhân thế có lẽ là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện tâm linh, kỳ bí nhất. Theo ý kiến của các chuyên gia tâm linh, trong khoảng thời gian này, gia chủ nên hạn chế ra mộ cũng như kiêng kỵ một số vấn đề liên quan. Vậy tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ? Gia chủ cần quan tâm điều gì để người thân đã mất được siêu thoát? Những thông tin quan trọng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Ninh Bình Stone, bạn đừng bỏ qua nhé.

Trong vòng 49 ngày có nên ra mộ không?

Theo quan niệm ông bà ta truyền lại, một tục lệ truyền thống đã có từ bao đời nhằm cầu siêu cho linh hồn của người đã mất sớm được đầu thai là mở cửa mả. Tục mở cửa mả diễn ra sau khi người thân của gia chủ đã được hạ huyệt 3 ngày kể từ ngày chôn cất. Đối với những công việc thờ cúng như cúng ra mộ, cúng mở cửa mả,… là điều người nhà nên làm đối với người đã khuất. 

Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc rằng sau ngày mở cửa mả, những người trong gia đình có nên ra mộ thân nhân đã mất của mình hay không? Câu trả lời là không! Các chuyên gia tâm linh, phong thủy cho rằng gia đình nên hạn chế lại gần ngôi mộ của người cõi âm mới ra đi trong khoảng 49 ngày để có thể tránh những điềm không may. Việc hạn chế ra mộ trong vòng 49 ngày là vô cùng quan trọng. Nói cách khác, dù gia đạo có đau buồn để tang người đã khuất đến đâu cũng không nên đi ra mộ. 

➤ Có thể bạn quan tâm: Ngày thường có nên ra mộ không? Top 5 lưu ý cần biết khi đi thăm mộ

Gia đình nên hạn chế lại gần ngôi mộ của người cõi âm mới ra đi trong khoảng 49 ngày
Gia đình nên hạn chế lại gần ngôi mộ của người cõi âm mới ra đi trong khoảng 49 ngày

Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?

Khi thân nhân của mình ra đi, phần lớn mọi người sẽ thắc mắc “tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?”. Bởi đây là khoảng thời gian cúng cửa mả nên sẽ có rất nhiều điềm báo và chuyện tâm linh diễn ra. 

Theo lời các thầy tâm linh, trong vòng 49 ngày kể từ ngày hạ huyệt, vong hồn của những người đã khuất luôn ở xung quanh mộ phần họ. Họ không nghĩ rằng mình đã chết nên còn vương vấn, muốn ở lại nhân gian. Nếu người thân thường xuyên ra mộ, khóc lóc, vô tình sẽ gây nên sự luyến tiếc, níu kéo giữa người cõi âm và cõi dương. Điều này khiến linh hồn của họ luyến tiếc, chấp niệm không chịu đầu thai. Họ muốn được trở về cùng người thân và gia đình. 

Trong trường hợp linh hồn không chịu siêu thoát mà muốn ở lại nhân gian, người đã mất sẽ trở thành một linh hồn lang thang, không chốn trú ngụ. Việc làm này hoàn toàn không tốt cho họ. Mặt khác, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thân thể và tài vận của những người còn sống trong gia đạo.

Vậy nên, dù có tiếc thương người đã mất độ nào đi chăng nữa, trong vòng 49 ngày mọi người không nên ra thăm mộ, trừ những trường hợp bắt buộc. Có lẽ điều các thành viên trong gia tộc cần làm nhất khi người thân của mình ra đi là niệm phật, trợ niệm dưới bàn thờ có đầy đủ hương khói tại gia. Điều này sẽ giúp người âm sớm siêu thoát, đầu thai.

Trong vòng 49 ngày mọi người không nên ra thăm mộ, trừ những trường hợp bắt buộc
Trong vòng 49 ngày không được ra mộ, trừ những trường hợp bắt buộc

Những điều gia đình cần lưu ý trong vòng 49 ngày có tang

Trong quá trình cầu siêu giúp người đã khuất sớm luân hồi chuyển kiếp, gia chủ không chỉ cần quan tâm lý do tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ mà còn phải nắm được một số chú ý trong khoảng thời gian này.

Ăn chay – cách gia đình tích đức, cầu siêu cho vong linh người đã khuất

Từ trước tới nay, tập tục ăn chay 49 ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người quá cố và người sống. Cụ thể hơn, đối với những người đã mất, thời gian đầu thai sang kiếp khác sẽ phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời. Vậy nên khi họ ra đi, việc ăn chay của gia đình sẽ giúp giải bớt nghiệp họ đã tụ trong đời. Mặt khác, việc làm còn hồi hướng công đức cho người quá cố để họ có thể nương tựa cửa Phật.

Ăn chay còn là cách để bạn thành tâm cầu nguyện và thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ đến người đã khuất của mình. Có như vậy, họ sẽ cảm thấy được nhớ đến, được tin tưởng và ra đi thanh thản hơn.

Ăn chay còn là cách để bạn thành tâm cầu nguyện và thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ đến người đã khuất của mình
Ăn chay còn là cách để bạn thành tâm cầu nguyện và thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ đến người đã khuất của mình

Không nên giữ và sử dụng vật của người quá cố 

Người ta thường nói: “vật tìm về với chủ”. Điều này có ý nghĩa là người ở đâu thì vật ở đó. Vậy nên sau khi người thân qua đời, tốt nhất là gia đình nên đốt mọi vật dụng thường ngày người mất hay sử dụng khi còn sinh thời. Việc làm này giúp họ có thứ để dùng sau khi xuống âm phủ. Gia chủ nên lưu ý đốt hết mọi đồ vật như quần áo, giày dép, giường chiếu,… và không nên để sót lại dù chỉ là một góc nhỏ. Trong trường hợp gia đình tiếc của để lại dùng, linh hồn người mất có thể sẽ không siêu thoát mà quay lại “đòi” đồ thuộc quyền sở hữu của mình.

Gia đình nên đốt mọi vật dụng thường ngày người mất hay sử dụng khi còn sinh thời
Gia đình nên đốt mọi vật dụng thường ngày người mất hay sử dụng khi còn sinh thời

 

Hạn chế làm đẹp, vui chơi, tụ tập trong vòng 49 ngày

Trong vòng 49 ngày kể từ ngày hạ huyệt, gia đình có người đã mất không nên làm đẹp, cắt tóc, cạo râu,… hay tụ tập, vui chơi, ca hát. Bởi những việc làm này không chỉ thể hiện sự bất kính, thiếu tôn trọng với vong linh của người đã khuất mà còn khiến gia chủ nhận được những lời cay độc từ miệng đời. Nhìn chung, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người còn sống cũng như linh hồn người mất.

Hạn chế làm đẹp, vui chơi, tụ tập trong vòng 49 ngày
Hạn chế làm đẹp, vui chơi, tụ tập trong vòng 49 ngày không được ra mộ

Việc dựng vợ gả chồng cần hoãn lại trong trường hợp gia đình có người thân mới mất

Gia đình tuyệt đối tránh tổ chức hỷ sự, đám cưới, ăn hỏi cho con cháu trong khoảng thời gian 49 ngày có tang. Việc làm này ngang với tội bất hiếu, thiếu tôn kính người đã mất. Nó có thể gây ra những xáo trộn trong gia đình, những cãi vã, trách móc. Vậy nên nếu gia đình có muốn bàn tính chuyện cưới xin, hãy đợi sau khoảng thời gian này nhé!

Hy vọng với những thông tin Ninh Bình Stone chia sẻ trên, quý khách hàng sẽ nắm được lý do tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ. Không những vậy, bài viết trên còn giúp bạn bỏ túi những “mẹo” để gia đạo tránh những điềm dữ không đáng có, thể hiện lòng thành kính với người cõi âm và bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào chưa được giải đáp về “tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ” hay những vấn đề liên quan, hãy liên hệ Công ty cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình. Chúng tôi có thể sẵn sàng giải đáp, tư vấn và cung cấp mọi thông tin phong thủy cho bạn. Bên cạnh đó, với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, những nghệ nhân tay nghề cao,… chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá,... hãy liên hệ số hotline 0971532299. Ninh Bình Stone cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!