Tạ mộ tổ tiên là nghi lễ các gia đình thường thực hiện vào trước Tết nguyên đán. Điều này một phần thể hiện tấm lòng của gia đình, đồng thời tiếp tục cầu xin tổ tiên phù hộ cho con cháu. Tuy nhiên, “tạ” sao cho đúng bản sắc phong tục người Việt và để có niềm tin sẽ được các cụ phù hộ, thì không phải ai cũng biết.

Tương tự như việc tạ thần linh nơi gia chủ đang sống, tạ mộ tổ tiên cũng là nghi thức quan trọng. Tạ mộ không chỉ tạ “các cụ” nhà mình, mà nên hiểu đủ là tạ ơn phật thánh, quan thần linh bản địa, chư vị tôn thần… đã cho các cụ nương nhờ mảnh đất đó. Nhờ vậy các cụ mới dễ dàng “đi về” mà phù hộ cho con cháu làm ăn có tài lộc.

tạ mộ

Tạ mộ tổ tiên

Tạ tất cả các mộ dòng họ

Khi đi tạ mộ, gia đình không chỉ nên tạ một mộ mà nên tạ tất cả các mộ trong khu lăng mộ. Ngoài các cụ gần đời mình (như cha mẹ, ông bà tới tam đại, tứ đại), cần quan tâm tới “các cụ cao hơn”. Khi tới cần quét dọn các khu mộ khang trang sạch sẽ và đặt đồ cúng đầy đủ. Nếu gia đình gặp nhiều biến cố trong năm, các chuyên gia cho rằng gia đình nên xây mộ mới cho ông bà tổ tiên với những mẫu mẫu xây đẹp nhất.

Tạ mộ vào ngày phong thủy

Tùy theo phong tục ở mỗi địa phương mà người ta sẽ tạ mộ vào thời điểm khác nhau. Ở một số nơi, con cháu thường tạ mộ vào tiết Thanh minh. Khi này thời tiết đẹp, ôn hòa, con cháu về quê ăn tết sum vầy nên vừa tạ mộ, vừa mời ông bà về ăn Tết. Những nơi khác lại thường tạ mộ vào dịp cuối năm hoặc một số thời điểm trong năm. Vào năm 2020, tiết Thanh minh là ngày 4/4-5/4 dương lịch, tức 13/3-14/3 âm lịch, các gia đình có thể chuẩn bị đi tạ mộ vào một trong hai ngày này.

Tạ mộ đá tiết Thanh minh

Bài văn khấn tạ mộ

Nam mô A di đà phật! (3 l ần)
Con kính lạy:
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.
Con kính lạy vong linh ………. (công đồng các bà cô họ….; công đồng các ông mãnh họ….; công đồng gia tiên họ….)
Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:……………
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

khấn tạ mộ

Văn khấn tạ mộ cuối năm

Trên đây là những lưu ý về việc tạ mộ tổ tiên mà bất cứ gia đình nào cũng nên biết. Mong rằng, những thông tin và NBstone đưa ra có thể giúp ích cho các gia đình trong việc chuẩn bị tạ mộ vào năm 2020.