Hiện nay, lăng mộ đá được làm từ các loại đá xanh nhất là mộ đá xanh Ninh Bình và Thanh Hóa. Chúng có gái thành vừa phải nhất trong các chất liệu đá có mặt trên thị trường. Bới có những ưu điểm về độ bền, độ cứng cũng như là mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm mang đậm phong cách Á Đông nên chúng được khá nhiều người lựa chọn.

Vậy chúng có sự khác nhau hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh mộ đá xanh Ninh Binh và mộ đá xanh Thanh Hoá để giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhé.

Về mặt cấu tạo của lăng mộ đá xanh Thanh Hóa và Ninh Bình

Về phần cấu tạo thì hai loại đá xanh này đều có cấu tạo giống hệt nhau, chúng đều được khai thác ở các mỏ đá lớn. Và tại các vùng đá tự nhiên Ninh Bình và Thanh Hóa. Các tính chất vật lý như độ cứng, khối lượng riêng của 2 loại đá này đều giống nhau chính là 2,8 tấn/m3. Chúng có màu xanh đen và màu xanh thông thường, độ cứng cao nhưng vẫn có sự mềm dỏe để các nghệ nhân có thể dễ dàng trong việc chế tác hoa văn trên đó. 

Mẫu mộ đá xanh Ninh Bình nguyên khối đẹp
Mẫu mộ đá xanh Ninh Bình nguyên khối đẹp

Chính vì thế những mẫu mộ đá xanh Thanh Hóamộ đá xanh Ninh Bình đều có cấu tạo, độ bền nhưng khác nhau về các chi tiết hoa văn được chạm khắc. Bởi cách chê tác hoa văn trên mỗi vùng miền sẽ khác nhau.

Cấu tạo và độ cứng của đá và tông màu của đá thì đá xanh Ninh Bình và đá xanh Thanh Hóa sẽ không mấy khác biệt. Hai loại đá này đều có độ bền vững và cứng cáp cao, có khả năng chống lại các biến đổi thời tiết lớn. Dễ dàng chế tác những hoa văn họa tiết cầu kì, tỉ mỉ, công phu. Do cấu tạo như vậy nên giá cả của lăng mộ đá làm từ 2 loại đá này sẽ không có sự chệnh lệch đáng kể.

Chọn đá xanh Thanh Hóa hay Ninh Bình sẽ không thật sự quá quan trọng. Để đảm bảo cho mỗi công trình mộ đá xanh được bền vững lâu dài và có tính thẩm mỹ cao. Thì khâu khai thác chế biến đá và khâu chế tác nên mộ đá có ảnh hưởng lớn tới độ bền và cũng như là mỹ quan khu lăng mộ. Điều này đòi hỏi tay nghề của thợ chế tác lăng mộ bằng đá phải cao.

Các loại đá được khai thác một cách thủ công nhằm tránh những vết nứt khó phát hiện bên trong. Bên cạnh đó, tay nghề của người thợ chế tác đá thổi hồn vào những khối đá tự nhiên. Để có thể biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật bền vững với thời gian, đối mặt với những khắc nghiệt của thời tiết. Đó mới là lăng mộ đá hoàn hảo nhất. Để làm được sản phẩm như vậy đòi hỏi những quy trình chuẩn với những máy móc hiện đại mới hoàn thành được.

Về mặt chất lượng 

Mẫu mộ đá xanh có độ bền và độ chống chịu cao
Mẫu mộ đá xanh có độ bền và độ chống chịu cao

Mộ đá xanh Thanh Hóa ít vân đỏ nhưng độ bền màu sẽ không bằng mộ đá xanh Ninh Bình. Đá xanh Ninh Bình có độ già hơn, khả năng giữ màu lâu hơn và tốt hơn loại đá xanh Thanh Hóa. Nhưng ngược lại thì đá xanh Ninh Bình lại dễ vỡ hơn loại đá còn lại.

Vì chúng đều có đặc điểm riêng nên tùy vào nhu cầu của khách hàng sẽ chọn cho mình một loại đá phù hợp.

Giá thành của mỗi mẫu lăng mộ

Về phần giá thành thì cả hai loại lăng mộ đá này đều có giá không qua chênh lệch  và khác biệt nhau là mấy. Đá để sản xuất mộ đá xanh Ninh Bình sẽ được khai thác tại Ninh Vân hoặc Ninh Bình. Còn đá xanh Thanh Hóa sẽ được khai thác tại các địa phương như Yên Lâm, Yên Định hay Núi Nhồi.

Giá thành của mỗi loại mộ đá xanh phải chăng
Giá thành của mỗi loại mộ đá xanh phải chăng

Tuy chúng được xuất xứ từ các vùng miền khác nhau. Nhưng các sản phẩm được sản xuất ra thì đa phần đều từ tay của các nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Nình Bình hay Ninh Vân chế tác. Vì nới đây, là nới tụ họp các nghệ nhân tài năng và nổi tiếng trong làng chế tác đá tự nhiên không chỉ ở Ninh Bình mà còn khắp cả nước.

Mỗi loại đá làm mộ đá xanh đến từ mỗi vùng miền đều mang mỗi tính chất lý tính và hóa tính riêng. Chính vì thế chúng cũng sẽ phù hợp với điêu khắc của từng phần và cũng như là mức giá phù hợp kèm theo. Với các sản phẩm về lăng mộ, lăng thờ phải thường xuyên tiếp xúc với thời tiết và chịu các tác động bên ngoài. Thì mộ đá xanh Ninh Bình sẽ bền màu hơn cũng như là có khả năng chịu các tác động tốt hơn.

 

Cơ sở cung cấp mộ đá xanh chất lượng

Địa chỉ cung cấp mộ đá xanh uy tín, chất lượng
Địa chỉ cung cấp mộ đá xanh uy tín, chất lượng

Các loại lăng mộ đá xanh nguyên khối tự nhiên được xem là nơi thờ cúng vô cùng thiêng liêng của gia đình và dòng họ. Vì vậy mà nhiều khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn và mua mộ đá xanh đem lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành. 

Công ty cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone là một trong những địa chỉ chế tác các sản phẩm, các công trình tâm linh bằng đá  nói chung và các sản phẩm mộ đá xanh Ninh Bình hay Thanh Hóa nói riêng chất lượng hàng đầu Việt Nam. Đi đôi với đó, trải qua nhiều năm trong lĩnh vực chế tác, chúng tôi cam kết luôn đem đến những sản phẩm tốt nhất tới khách hàng. 

Cơ sở của chúng tôi không chỉ thiết kế các sản phẩm lăng mộ làm bằng đá xanh mà còn chế tác từ nhiều các chất liệu đá khác nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận thi công lắp đặt cũng như chế tác các sản phẩm như, lan can đá, đèn đá,…

Nếu quý khách có nhu cầu mua mộ đá xanh Ninh Bình hay Thanh Hóa hay các thắc mắc liên quan đến sản phẩm hãy liên hệ nhay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.