Trong quá trình trang trí ngoại thất, đá lát sân vườn có lẽ là vấn đề mà gia đình nào cũng quan tâm. Giữa hàng ngàn những mẫu đá đa dạng, hai mẫu đá được nhiều người quan tâm nhất là đá bazan khò lửa và đá granite. Nhiều người băn khoăn rằng liệu đá bazan khò mặt có tốt hơn đá granite? Nên chọn loại đá nào để lát sân nhà mình? Hãy cùng NB Stone tìm hiểu về hai loại đá này sau đây.

Tìm hiểu về đá bazan khò mặt và đá granite

Đá bazan khò mặt

Đây là tên gọi của một loại đá tự nhiên với bề mặt được khò nhám. Màu đá chủ đạo được giữ nguyên từ khi khai thác là nâu đen xám. Dù được khai thác với hình dạng xù xì nhưng đá được chế tác với nhiều hình dạng khác nhau. Mẫu đá lát sân vườn khò mặt có thể có hình tổ ong, hình vuông, chữ nhật ghép lại.

Đá bazan có nguồn gốc từ mắc ma phun trào ở miệng núi lửa rồi nguội lại. Bởi vậy, nó có cấu tạo rất đặc, có các lỗ hổng nhỏ.

Đá bazan khò mặt

Đá granite

Khác với đá bazan khò mặt, đá granite cũng là một loại đá lát sân vườn nhưng có bề mặt láng mịn. Đá được cấu tạo chủ yếu từ thạch anh, fenspat, mica, amphibole và một số khoáng chất khác. Thành phần đa dạng của đá granite mang lại cho đá màu sắc đa dạng như đỏ, hồng, trắng, xanh với đường vân chìm đẹp mắt. Đồng thời, đá có độ cứng đủ để chịu được sự mài mòn của tác động ngoại cảnh.

Đá ốp lát granite màu trắng Ý NBS-D-28

Đá khò mặt bazan hay đá granite tốt hơn

Xét về độ bền, cả hai dòng đá đều mang độ bền gần như tuyệt đối. Cấu tạo đá dù khác nhau nhưng qua trải nghiệm, đá đều có thể chịu được tác động của thời tiết và vật nặng. Khi dùng làm đá ốp lát sân vườn, hai loại đá này đều vô cùng thích hợp. Vì đều là đá tự nhiên nên đá lát sân vườn granite và đá bazan đều rất bền màu. Tác động của thời tiết hầu như không ảnh hưởng nhiều đến màu sắc của đá, nhất là đá bazan khò mặt.

Xét về tính thẩm mỹ, đá granite có phần nhỉnh hơn vì màu sắc đa dạng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đá khò mặt bazan nhận được ít sự quan tâm của khách hàng. Trong khi đá hoa cương đi theo phong cách sang trọng, cổ điển thì đá bazan khò mặt lại mang vẻ đơn giản, hiện đại.

Như vậy, dù là loại đá nào đi chăng nữa, công dụng của chúng trong quá trình trang trí sân vườn nhà đều vô cùng quan trọng. Tùy theo nhu cầu và phong cách mỗi người mà chọn một loại đá phù hợp tại công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình.