Sắm lễ cúng mộ ông bà cuối năm cần những gì? Có cần kiêng kỵ gì khi cúng mộ ông bà hay không? Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi chuẩn bị sắm sửa cúng tạ mộ. Việc cúng mộ ông bà vốn đã thể hiện sự thành kính của gia đình, bởi vậy, sắm lễ dù không quá nhiều nhưng cần gia đình đặt tâm của mình vào đó. Sau đây, NBstone sẽ hướng dẫn bạn sắm lễ cúng mộ phù hợp.

1. Ý nghĩa việc cúng mộ ông bà cuối năm

Phong tục chôn cất người đã mất từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Quan niệm chôn cất và cúng bái thể hiện rằng người đã mất sẽ sang một thế giới khác, có một cuộc sống mới. Nhờ vậy, giữa họ và người ở lại vẫn sẽ còn một sự kết nối về tâm linh.

Vào mỗi dịp cuối năm, dù quây quần bên gia đình, người Việt không quên cúng mộ ông bà tổ tiên. Cúng mộ giúp cho những người đã mất được an nghỉ, linh hồn của họ sẽ phù hộ cho con cháu.

sắm lễ cúng mộ

Sắm lễ cúng mộ ông bà

2. Chuẩn bị sắm lễ cúng mộ đá ông bà

Chuẩn bị lễ cúng mộ gồm hai phần:

  • Lễ tạ thần linh, thổ địa nơi táng tại phần mộ: Phần lễ tạ này nên có mâm xôi gà hoặc lễ xôi giò. Nếu nghĩa trang có miếu cho thần linh thì mang lễ ra đó bày và dâng sớ tạ mộ, khấn tạ. Nếu nghĩa trang không có miếu thần linh thì đặt cạnh mộ và khấn, vái lạy đất trời.
  • Lễ tạ tổ tiên cúng tạ mộ cuối năm: Nên chuẩn bị: Hương, trái cây, hoa tươi, trầu cau, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, sớ lễ tạ mộ, vàng mã. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm quần áo và vật dụng.

Nếu gia đình tiến hành xây mộ đá gia tiên mới thay vì sửa sang thì sắm lễ cần chú ý bao gồm:

  • Hương thơm hoa tươi ( nên chọn hoa hồng đỏ, bách hợp trắng, cúc hoặc hoa mà người khuất thích): 10 bông
  • Trầu cau: 3 lá, 3 quả/cành dài đẹp
  • Trái cây: 1 mâm (ngũ quả)
  • Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc (gà trống thiến) nguyên con hoặc giò nạc.
  • Rượu trắng: 0,5 lít và 5 cái chén, 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.

lễ cúng mộ

Cúng mộ ông bà cuối năm 

Những đồ lễ cúng mộ ông bà cuối năm dù không cầu kỳ nhưng thể hiện lòng thành kính của gia đình. Bởi vậy, với những thông tin trên, công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình mong rằng đã cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản khi sắm lễ cúng mộ ông bà cuối năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài lễ cúng mộ tại đây.