Tại các công trình thờ tự tâm linh như đền chùa, nhà thờ… thường được trang hoàn hình tượng rồng đá xanh phong thủy. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, kiến trúc này không chỉ có giá trị về thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Do đó, để hiểu rõ thêm về sản phẩm kiến trúc này như đặc điểm, vai trò, ý nghĩa… bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Rồng đá bậc tam cấp là gì?

Rồng đá bậc tam cấp còn được gọi là rồng đá bậc thềm. Đây là hình tượng 2 mẫu rồng đá uốn lượn được đặt theo hai bên bậc tam cấp. Kiểu kiến trúc này thường xuất hiện ở chùa, đình làng, nhà thờ họ. Các họa tiết của rồng đá luôn được chạm khắc công phu, cầu kỳ và tinh xảo trong từng chi tiết thể hiện giá trị thẩm mỹ cao. Tùy theo quy mô công trình mà các mẫu rồng bậc tam cấp có kích thước và mẫu mã khác nhau.

rồng đá xanh phong thủy
Các họa tiết của rồng đá luôn được chạm khắc công phu, cầu kỳ.

Đặc điểm, tính chất của rồng đá xanh phong thủy bậc tam cấp

Rồng đá bậc tam cấp thường được làm từ đá xanh phong thủy tự nhiên nguyên khối. Các loại đá xanh này được khai thác từ các mỏ núi đá tự nhiên. Đặc tính của đá xanh dễ chạm khắc, chịu được nhiệt độ cao. Chúng không bị mài mòn bởi nước và bền bỉ trước mọi tác động của môi trường, thời tiết. Chính vì thế đây là vật liệu lý tưởng được sử dùng làm rồng đá bậc thềm. Chúng giúp sản phẩm có chất lượng hoàn hảo với độ bền tuyệt đối qua thời gian.

Vai trò của rồng đá xanh phong thủy ở bậc tam cấp chùa

Từ xưa đến nay, rồng đá xanh phong thủy thường được sử dụng để làm bậc tam cấp trước cửa chùa, đình và nhà thờ họ. Kiến trúc này có vai trò về mặt trang trí, giúp công trình đạt giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Chúng giúp công trình thể hiện vẻ đẹp sang trọng, trang nghiêm cổ kính tại nơi thờ tự, tâm linh. Sản phẩm còn giúp thể hiện sự bề thế và tạo sự chắc chắn cho công trình. Không những thế, bậc tam cấp chùa với đôi rồng uốn lượn còn thể hiện sâu sắc giá trị văn hóa tâm linh của người Việt.

Tượng rồng đá giúp công trình thể hiện vẻ đẹp sang trọng.

Ý nghĩa của rồng đá xanh phong thủy ở bậc tam cấp chùa

Kích thích sinh khí, cân bằng năng lượng

Bởi rồng được xem là loài vật có sức mạnh tạo ra tiết khí, có khả năng ảnh hưởng đến khí hậu như mưa, gió, ánh sáng và đất. Nên rồng là hình tượng biểu trưng của năng lượng đất trời. Chính vì thế mà rồng đá ở bậc tam cấp mang lại ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Chúng giúp kích thích sinh khí cho những nơi chốn linh thiêng. Đặc biệt, hình tượng đôi rồng còn được cho là tạo ra sự cân bằng về năng lượng âm – dương, về đất – nước – khí – gió.

Thể hiện sự uy nghiêm, thành kính

Rồng được xem là linh vật gắn liền với nhà Phật và tượng trưng cho sức mạnh của thần linh. Bởi thế bậc tam cấp với hình tượng đôi rồng uốn lượn hai bên, được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo thể hiện sự uy nghiêm, thành kính dành cho chốn linh thiêng. Chúng còn có ý nghĩa mang lại sự bình an cho ngôi chùa, đình hoặc nhà thờ họ.

Cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp cho người dân

Trong văn hóa phương Đông, rồng là con vật linh thiêng đứng đầu trong tứ linh, có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Linh vật này có khả năng hô mưa, gọi gió giúp mang lại mùa màng bội thu cho người dân. Bởi vậy mà quan niệm dân gian tin rằng, rồng sẽ luôn mang tới những điều tốt đẹp cho chúng sinh.

Ngày xưa, rồng đá bậc tam cấp được đặt trước cung điện của nhà vua. Những con rồng này thường được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo với họa tiết mây hai bên thân. Chúng như đang sẵn sàng đợi lệnh để nhà vua cưỡi bay đi chu du thiên hạ, ban phát phúc lành cho dân chúng.  

Ngày nay, rồng đá xanh phong thủy bậc thềm được đặt tại những nơi linh thiêng như chùa, đình đền, lăng tẩm. Kiến trúc này gắn liền với văn hóa đạo Phật, thể hiện mong muốn mang lại những điều may mắn, tốt đẹp về công danh tài lộc cho người dân. 

Top 5 mẫu tượng rồng đá bán chạy nhất NBS

Tham khảo thêm mẫu Rồng đá dài 9m
Tìm hiểu mẫu Rồng đá 013
Tìm hiểu thêm mẫu Rồng đá 10
Xem thêm mẫu Rồng đá bậc nhà thờ
Tham khảo thêm mẫu Rồng đá 08

Địa chỉ thi công, xây dựng rồng đá xanh phong thủy bậc tam cấp uy tín, chất lượng

Với vai trò và ý nghĩa to lớn, ngày nay rồng đá xanh phong thủy bậc thềm được sử dụng phổ biến để hoàn thiện cho các công trình như chùa, đình đền, nhà thờ họ. Các sản phẩm này không những giúp làm tăng vẻ đẹp cho công trình kiến trúc mà còn mang lại ý nghĩa phong thủy quan trọng cho các nơi thờ tự tâm linh.

Chính vì vai trò to lớn như thế, nên nếu có nhu cầu xây dựng, thi công rồng đá bậc thềm, bạn nhất thiết phải chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Ninh Bình Stone là một trong những đơn vị như thế. Đây là công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình, chuyên cung cấp các sản phẩm phong thủy tâm linh. 

Các sản phẩm rồng đá bậc thềm của công ty đều được làm bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối, đảm bảo độ bền tuyệt đối. Các họa tiết trên rồng được đội ngũ nghệ nhân của công ty chạm khắc công phu, tỉ mỉ và tinh tế đến từng chi tiết. Đến với Ninh Bình Stone bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm với nhiều mẫu mã, kích thước phù hợp. Chúng tôi còn có đội ngũ chuyên gia để tư vấn, thiết kế nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất. Sản phẩm không những có tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nhất, mang đến bình an, may mắn cho mọi người.