Rồng đá thời Lê là biểu tượng của Vua, là linh vật thần thoại mang thiên mệnh tối thượng. Vậy cách bài trí thế nào cho đúng để rồng phát huy tác dụng?

Một vài nét khái quát về nhà Lê trong lịch sử

Nhà Lê trong lịch sử Việt Nam là một triều đại khá đặc biệt. Bao gồm nhà tiền Lê và hậu Lê. Cả 2 triều đại có điểm chung duy nhất về mặt phong thủy. Đó là vùng đất Thanh Hóa đã sinh ra cho đất nước 2 vị hoàng đế anh hùng.

Lê Đại Hành (Lê Hoàn) đánh thắng quân xâm lược Tống mở ra nhà Tiền Lê. Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đánh thắng quân Minh mở ra nhà Hậu Lê.

Theo truyền thuyết, nhà họ Lê được thầy địa lý và phong thủy chỉ dẫn và báo mộng về một huyệt đất phát vương (ở động Chiêu Nghi). Đất Lam Sơn theo phong thủy là vùng đất cát tường. Đất xưng vương, người mở đầu nghiệp đế nhà hậu Lê – Lê Lợi.

Nhà hậu Lê triều đại có nhiều đời vua nhất, truyền ngôi lâu dài nhất so với các triều đại trước và sau đó. Mở đầu là Lê Lợi, đây cũng là một trong những triều đại hưng thịnh nhất trong lịch sử dân tộc.

Là thời kỳ phát triển rực rỡ trên mọi phương diện. Kinh tế, chính trị, quân sự đến giáo dục, văn hóa, xã hội. Cũng vì thế, trong giai đoạn này, phong thủy được đề cao và coi trọng. Rồng đá phong thủy cũng là một trong số ấy.

Được kế thừa và phát triển từ thời Trần. Rồng đá phong thủy thời Lê cơ bản vẫn giữ hình dáng thân uốn cứng cáp, to khoẻ. Mào và sừng ở đầu rồng trông dữ hơn.

Rồng đá
Rồng đá

Rồng đá thời Lê có đặc điểm gì?

Thời nhà Lê, rồng có nhiều sự thay đổi. Nó không còn là con vật mình dài uốn lượn mà có nhiều tư thế khác nhau.

Đầu rồng to, bờm lớn ngược ra sau. So với thời Lý, mào lửa bị mất, thay vào đó là một chiếc mũi to.

Mép trên của miệng rồng vuốt thẳng. Răng nanh được kéo dài lên phía trên.

Lông mày được kéo dài ra. Rồng có râu ngắn, chân trước thường đưa lên đỡ râu. Cổ rồng nhỏ hơn thân, thân rồng đá thời Lý vẫn còn mang dáng dấp của loài rắn.

Chân và móng không có nhiều khác biệt so với thời Lý.

Rồng thời nhà Lê mang dáng dấp của rắn
Rồng thời nhà Lê mang dáng dấp của rắn

Ý nghĩa của biểu tượng rồng đá thời Lê

Tượng rồng đá là biểu tượng cho quyền uy và sức mạnh của vũ trụ

Trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng thì rồng giữ vị trí số 1. Rồng tượng trưng cho năng lượng của đất trời, là con vật có vượng khí nhất trong phong thủy.

Rồng có sức mạnh tạo ra nguyên khí của đất trời, là mưa giông, gió biển, đất đai và ánh sáng từ mặt trời.

Trong các nước Á Đông, rồng có bốn loại mang 4 sức mạnh của thiên nhiên. Đó là 4 yếu tố tạo nên vũ trụ bao gồm: đất, nước lửa và gió. Từ bốn loại chính này mà người ta tưởng tượng ra nhiều loại rồng khác nhau:

-Rồng đất sống trong núi hoặc thung lũng, hang động sâu thẳm trong.

-Rồng nước sống ở biển.

-Rồng lửa sống trong hang động của núi lửa.

-Rồng gió sống ở đỉnh núi, vách đá cao.

Hoặc phân chia rồng đá thời Lê theo 4 cách khác gồm:

Thiên long tượng trưng cho sự đổi mới của trời

Thần long gọi gió hô mưa cho vạn vật tươi tốt

Địa long quản lý toàn bộ sông nước trên mặt đất

Hộ tàng long bảo vệ  bảo tàng trong thiên hạ

Với những ý nghĩa đó, rồng đá phong thủy đem lại may mắn về công danh, tài lộc cho con người.

Rồng đá phong thủy đem lại may mắn về công danh, tài lộc
Rồng đá phong thủy đem lại may mắn về công danh, tài lộc

Tượng rồng đá giúp hút tài lộc vào nhà

Rồng linh thiêng nhất trong tứ linh. Hình ảnh vòi rồng hút nước chính là hút tài lộc vào nhà. Đặt tượng rồng đá trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp may mắn, thịnh vượng và thành công.

Rồng mang năng lượng dương rất mạnh. Trường năng lượng do tượng rồng tạo ra, giúp con người luôn cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần phấn khởi, vui tươi.

Linh vật này còn giúp cân bằng âm dương trong gia đình. Một tượng rồng đá phong thủy ở phòng khách sẽ đem đến vận may trong tình yêu cho người phụ nữ.

Tượng rồng đá thời Lê nên bài trí như thế nào cho hợp phong thủy

Trong phong thủy, cách bài trí đúng sẽ giúp cải thiện phong thủy, đem đến tài lộc. Cách bài trí tượng rồng đá đúng nên là:

-Nên bài trí đầu tượng rồng đá quay về hướng Tây nếu quý vị hợp với hướng này.

-Mỗi năm quý vị có một sao chiếu mệnh, hãy bài trí đầu tượng rồng đá quay về hướng sao chiếu mệnh đó. Điều này sẽ giúp quý vị được che chở bởi trường năng lượng mà tượng rồng đá phong thủy phát ra.

-Bài trí tượng rồng đá ở vị trí thông thoáng, có nguồn năng lượng tốt để rồng hấp thụ.

-Bài trí tượng rồng đá ở vị trí rồng có thể nhìn bao quát được phần lớn ngôi nhà. Giúp mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

-Không đặt đầu rồng đá hướng về phía cửa sổ, sát tường hoặc góc nhà. 

-Không bài trí các linh vật phong thủy khác ở cạnh rồng, ngoại trừ Phượng hoàng – linh vật tương sinh với rồng đá phong thủy

Bài trí tượng rồng đá ở vị trí thông thoáng
Bài trí tượng rồng đá ở vị trí thông thoáng

Nơi mua rồng đá thời Lê tốt nhất hiện nay

Tượng rồng đá thời Lê hiện nay vẫn được tái hiện bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng nghề truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBstone) cung cấp ra thị trường.

Có mặt tại khắp 3 miền đất nước, với phương châm kinh doanh hướng về giá trị “Tâm – Thiện – Mỹ”. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp những mẫu con giống đá đẹp, độc đáo, chất lượng cao cho thị trường.

Cùng với đội ngũ chuyên gia phong thủy chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giải đáp, chia sẻ tất cả những thắc mắc về tâm linh. Giúp quý khách lựa chọn được các vật phẩm phong thủy như ý.

 Rồng đá NBS- RĐ08

Rồng đá NBS- RĐ08

Liên hệ với chúng tôi: