Cuối tháng 11/ 2018, đơn vị thi công của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã lắp đặt hoàn thiện công trình hòn non bộ tam sơn bằng đá tuyết sơn trong khuôn viên Bệnh viện Phổi Trung Ương. Công trình được đặt tại địa chỉ 463 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Hòn non bộ tam sơn – đá tuyết sơn trên được chế tác hết sức cầu kỳ, công phu qua bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình. Đây là hình ảnh của thiên nhiên đất trời thu nhỏ, là sự cô đọng của núi sông, cỏ cây, hoa lá với tác dụng làm đẹp cho cảnh quan xung quanh, làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của mỗi bệnh nhân điều trị và thăm khám tại bệnh viện.

Không chỉ có vậy, hòn non bộ còn đem lại sự hòa hợp về âm dương, của sự tương sinh, thuận hòa giữa trời và đất theo quan niệm về mặt phong thủy. Mẫu hòn non bộ tam sơn thường được sắp xếp theo thứ tự cao thấp khác nhau (thiên – địa – nhân hay thượng – trung – hạ). Tuy nhìn bề ngoài có vẻ rời rạc nhưng người thưởng thức vẫn thấy được cái hồn và sự liên kết trong đó.

Vì là 3 ngọn núi riêng biệt nên khi thi công đòi hỏi người nghệ nhân phải có con mắt thẩm mỹ nhất định và nhìn thấy cái hồn của từng khối đá. Làm sao để sau khi hoàn thiện khi ngắm nhìn chúng ta cảm thấy sự liên kết chặt chẽ giữa núi với núi, nước với nước, dù khi chế tác hòn non bộ phần núi bị tách biệt rõ rệt.

Một hòn non bộ tam sơn đẹp về mặt phong thủy không cần quá rườm rà, nhiều cây cối, chim muông hay đồ vật trang trí. Tuy nhiên chúng vẫn toát lên sự tinh anh và cái hồn từ tác phẩm nghệ thuật “giả sơn”.

Chất liệu đá tuyết sơn luôn tạo sự mới mẻ, độc đáo cho những thiết kế hòn non bộ tam sơn hay sân vườn tiểu cảnh. Hình ảnh những sọc đen trắng xen kẽ nhau tạo ra một không gian pha trộn tuyệt vời. Trong hạng mục công trình kiến trúc đá thì hòn non bộ được coi là một loại hình nghệ thuật trang trí rất được yêu thích tại Ninh Bình Stone. Nhiều gia đình mong muốn có những công trình hòn non bộ đẹp trong nhà để trao trọn niềm tin về một ngày mai bình yên, an lành & hạnh phúc.