Xây dựng lăng mộ thờ tổ tiên đã trở thành một nét đẹp trong phong tục của người Việt Nam. Việc xây lăng mộ cho người đã khuất không chỉ thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên đã khuất mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu sau này. 

Ngày nay, có rất nhiều gia đình chú trọng đến việc xây dựng lăng mộ cho người đã khuất, cải táng lại mộ gia tiên. Rất nhiều mẫu lăng mộ đã được thiết kế ra nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng có lẽ được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là lăng mộ bằng đá hai mái đao. Lăng mộ đá hai mái có tính thẩm mỹ, độ bền cao mà giá thành lại phải chăng.

Về mộ đá hai mái

Đi đến bất cứ khu nghĩa trang nào, ắt hẳn bạn đều bắt gặp được ngôi mộ đá hai mái. Đây là một kiểu mộ truyền thống và khá được các gia đình ưa chuộng. Với những nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ, đã đem lại cho ngôi mộ sự sang trọng, mang nét cổ điển và có độ bền vĩnh cửu với thời gian.

Tìm hiểu về mộ đá hai mái
Tìm hiểu về mộ đá hai mái

Những mẫu mộ đá hai mái có chiều cao khoảng trên 2 mét, với số đo chuẩn theo thước Lỗ Ban. Mẫu mộ đá hai mái thích hợp làm mộ đơn, mộ đôi, mộ tổ đứng độc lập hoặc đứng đầu khu lăng mộ.

Cấu tạo mộ đá hai mái 

Mộ đá hai mái có mái che bia mộ ở phía trên. Nguyên liệu làm đá là đá tự nhiên nguyên khối có độ bền khá cao. Mộ đá hai mái gồm những thành phần cấu tạo như:

  • Phần đế mộ
  • Phần bưng hay còn gọi là phần thân
  • Phần nắp mộ
  • Phần bài vị
  • Phần mái mộ

Về kích thước của mộ đá hai mái có thể tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ. Gia chủ có thể tùy theo kích thước của loại mộ để tiến hành lựa chọn kích thước mộ đá phù hợp. Nếu xây dựng trong một khu lăng mộ cũng nên lựa chọn kích thước sao cho có sự đồng bộ, phù hợp. 

Khi xây dựng lăng mộ đá hai mái nên chọn hướng tốt, vị trí tốt hợp phong thủy để mang lại may mắn, bình an cho con cháu trong dòng họ. Tránh những số, hướng đại kỵ sẽ mang lại điềm không may cho cả dòng họ. 

Những mẫu mộ đá hai mái đẹp

Mộ hai mái đá trắng
Mộ hai mái đá trắng
Mộ đá hai mái
Mộ đá hai mái
Mộ đá hai mái MMĐ-18
Mộ đá hai mái MMĐ-18
Mộ đá hai mái MMĐ-14
Mộ đá hai mái MMĐ-14
Mộ đá hai mái MMĐ-13
Mộ đá hai mái MMĐ-13

“Uống nước nhớ nguồn” vốn là truyền thống tốt đẹp của con cháu Việt Nam. Nối tiếp truyền thống đó, rất nhiều gia đình đã chú trọng hơn đến vấn đề xây dựng lăng mộ cho tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có am hiểu sâu và hiểu biết rộng về lĩnh vực này. Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên cung cấp lăng mộ, mộ đá uy tín, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.