Xây dựng lăng mộ đá từ lâu đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống tâm linh của người dân Việt Nam. Với những ý nghĩa gắn liền với tâm linh, tinh thần của người dân. Xây dựng lăng mộ không chỉ thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên đã khuất mà còn liên quan đến vận mệnh cả dòng họ. Chính vì vậy, xây dựng lăng mộ đá là yếu tố được nhiều người quan tâm, cùng với đó là những điều cấm kỵ khi xây dựng lăng mộ đá cũng có tầm quan tâm không kém. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ ngoài những yếu tố liên quan đến phong thủy ra còn có những yếu tố con người, điều kiện xây dựng,… Bài viết dưới đây là những điều cần tránh khi xây lăng mộ đá, hãy cùng tham khảo nhé.

Về địa hình

Địa hình là yếu tố vô cùng quan trọng khi xây dựng lăng mộ đá. Điều kiện địa hình không chỉ liên quan đến vấn đề phong thủy mà còn ảnh hưởng đến quá trình xây mộ, cũng như sự bền vững của ngôi mộ sau khi công trình hoàn thành. Chính bởi vậy, trước khi xây dựng lăng mộ bạn cần lưu ý đến yếu tố địa hình. 

Lưu ý về yếu tố địa hình khi xây dựng lăng mộ đá
Lưu ý về yếu tố địa hình khi xây dựng lăng mộ đá
  • Nơi xây dựng lăng mộ không nên ở vị trí quá cao. Nên đặt ở nơi địa thế cao nhưng ở một mức vừa phải, nếu cao quá sẽ khiến cho vận thế của gia chủ khó phát triển được.
  • Không nên xây dựng mộ phần dưới những dây điện cao thế. Như vậy sẽ khiến giảm vận thế của gia đình
  • Tránh những khu đất không bằng phẳng, nhiều biến động. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lăng mộ và độ bền của công trình. 

Về ánh sáng

Yếu tố cần lưu ý thứ 2 chính là ánh sáng. Việc tận dụng ánh sáng sao cho hợp lý, sao cho hợp phong thủy là điều rất cần thiết. 

Khi xây dựng lăng mộ, nên lựa chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng. Tránh những nơi tăm tối. Bởi người đã khuất thuộc về cõi âm nền càng cần nhiều ánh sáng chiếu tới. Khi chiếu đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho phần mộ ấm cúng hơn và bớt đi sự cô quạnh, lạnh lẽo. 

Những lưu ý về yếu tố ánh sáng
Những lưu ý về yếu tố ánh sáng

Nếu cần gia chủ có thể trồng thêm cây bóng mát quanh khuôn viên mộ. Điều này giúp cho không khí xung quanh trở nên trong xanh. Tuy nhiên, cũng phải lựa trồng cây như thế nào để hợp với phong thủy toàn khu lăng mộ. 

Về ranh giới khi xây mộ

Mỗi lăng mộ đều có phần ranh giới xây mộ phần riêng. Để không rời vào trường hợp phải tranh chấp đất đai thì bạn nên làm rõ ràng các dấu mốc ranh giới. 

Việc xây dựng ranh giới cho khu mộ cũng chính là bảo vệ khu lăng mộ khỏi bị xâm lấn bởi những thế lực không tốt. Ranh giới của các khu lăng mộ chính là những hàng rào, tường đá bao quanh. Chiều cao hàng rào sẽ khoảng 80 phân -1m.

Trên đây là 3 trong số những lưu ý cần tránh khi xây dựng lăng mộ. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.