Trong quan niệm của người xưa theo tập tục của người Việt Nam ta, nơi yên nghỉ của người đã khuất là một nơi rất linh thiêng. Chính vì vậy đối với các mục chuẩn bị khi sắm lễ cải táng cần phải được chuẩn bị rất chu đáo và kỳ công, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cần lưu ý khi sắm lễ cải táng.

Những vật cần chuẩn bị

Đối với lễ cải táng, điều chúng ta cần chuẩn bị gồm có

  • Quách: đây được coi như là lớp áo bên ngoài của người âm, quách cần phải chịu được môi trường ẩm ướt ở dưới đất, chống được mối mọt và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến phần bên trong.
  • Tiểu: Phần tiểu sẽ là nơi để đặt xương cốt của người mất, thường người ta chọn tiểu sứ vì sứ được nung từ đất, với ý nghĩa con người sinh ra từ đất và sau này cũng quay về đất mẹ.
Mẫu Mộ Lục Lăng Bằng Đá
Mẫu Mộ Lục Lăng Bằng Đá
  • Giấy trang kim để lót ở vùng đất dưới
  • Vải áo bọc cốt: có thể dùng các loại vải lụa quý màu đỏ như lụa Vạn Phúc Hà Đông, hoặc dùng các loại vải lụa có thêu hoa đỏ, vải bóng 1 mặt màu đỏ.
  • Tiền cổ- tiền Đồng Trinh, số lượng nên hỏi các thầy để chuẩn bị đúng đủ.
  • Thất bảo
  • Đá quý: thường người ta sẽ dùng thạch anh để xua đuổi tà ma, tránh điều không tốt.
  • Vải bọc tiểu
  • Hoa cúc: hoặc có thể là hoa nhài khô loại 1
  • Nước ngũ vị hương để lau rửa, tẩy uế

Một số điểm quan trọng cần lưu ý về lễ cải táng

Theo phong tục từ xa xưa thì lễ cải táng là lễ được thực hiện với ý nghĩa con cháu mãn tang, có nghĩa là hoàn toàn hết chịu tang người mất, sau 3 năm. Lễ cải táng thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm và khi chuẩn bị cải táng người ta sẽ xem xét rất kỹ về ngày giờ theo tuổi tác của người con trưởng, hoặc người trưởng nam trong gia đình. Người ta quan niệm khi mồ yên mả đẹp thì gia đình dòng tộc sẽ làm ăn ngày càng thuận buồm xuôi gió, cuộc sống sẽ thuận lợi và may mắn hơn nhờ có sự phù hộ từ người âm.

Mẫu Mộ Tháp Đá
Mẫu Mộ Tháp Đá

Cần phải xem xét mộ thật kỹ trước khi cải táng, tránh đụng vào những mộ vẫn chưa tiêu tan hết xác thịt và nhất là mộ kết vì sẽ ảnh hưởng đến long mạch, tài vận và có thể ảnh hưởng đến cả một dòng họ. Vị trí đặt mộ mới nếu cần di chuyển cũng cần phải quan sát và nghiên cứu thật kỹ, không nên chọn những vùng đất quá xốp, những nơi có dòng nước chảy, những vùng có nguồn nước ô nhiễm, vẩn đục.

Thời gian cải táng thích hợp

Thời gian được chọn thường là vào ban đêm hoặc sáng sớm khi chưa có mặt trời vì để xương cốt gặp phải ánh sáng mặt trời sẽ không tốt, hơn nữa, khi được lấy từ dưới đất lên rất dễ có những loại mầm bệnh không tốt cho sức khỏe, dễ lây lan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin các sản phẩm của chúng tôi trên trang web của Ninh Bình Store, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và những nghệ nhân tận tâm với nghề nhất định sẽ làm các bạn hài lòng trong từng sản phẩm