Chó đá là một trong lục súc và chi Tuất là con giáp thứ 11 trong bộ 12 con giáp theo văn hóa Á Đông. Người xưa đã có phong tục thờ Thần Cẩu hay Thạch Cẩu từ rất lâu đời với đầy sự tôn kính. Theo phong thủy người phương Đông nói chung và người Việt xưa nói riêng chó là loài động vật trung thành, gần gũi với con người.

Ý nghĩa chó đá ?

Đối với gia đình giàu có, khá giả việc thờ chó đá, đặt chó đá canh cổng ngoài việc canh giữ nhà cửa, xua đuổi tà ma thì còn để thể hiện sự giàu sang, phú quý, địa vị gia chủ.Trong phong thủy việc thờ con chó đá còn để tránh những điều xấu từ thế đất, tuổi, thay đổi vận mệnh , tiền tài

Thông thường với nhà có 2 cửa trước và sau thì người ta sẽ đặt tượng sư tử đá hoặc tượng nghê đá để canh cổng trước. Còn con chó đá sẽ đặt cửa sau, cửa ngách. Còn đối với nhà chỉ có một cửa gia chủ có thể đặt luôn tượng chó đá ở cửa trước.

ý nghĩa tượng chó đá
ý nghĩa tượng chó đá

Cách đặt tượng chó đá 

Vị trí đặt: Cách đặt chó đá trong nhà cũng rất quan trọng. Đặt càng gần cửa càng tốt, hướng đầu ra cửa, tư thế ngồi, mặt hướng lên trời để thể hiện sự bảo vệ cho gia chủ

Chọn hướng: Hướng chấn yểm tốt nhất của chó đa là Đông Bắc – Tây Nam, tránh đặt hướng Đông Nam. Trong thiên can địa chi hướng Đông Bắc chủ quẻ Cấn, Hướng Tây Nam. Đây là hai hướng tam tài, ngũ phúc đẳng đem đến phú quý may mắn cho gia chủ

Lưu ý khi đặt tượng

chó-đá-1
Chó Đá

Tuyệt đối không đặt chó đá ở tư thế nằm đây là đại kỵ khi thờ chó đá

Tuyệt đối không đặt chó đá trong phòng ngủ

Tuyệt đối không dùng chó đá chỉ 1 con, theo quan niệm xưa khi thờ Thần Cẩu nên dùng một cặp cả đực và cái để mọi thứ được đủ đầy, vẹn toàn.

Cần để ý cân bằng kích thước chó đá canh cổng nhà, chùa, đình nếu cổng quá to mà lại đặt chó đá phong thủy nhỏ hoặc ngược lại sẽ gây mất cân bằng âm dương từ năng lượng của chó đá phát ra

Màu sắc chó đá cũng cần phải xem kỹ, mỗi hướng khác nhau sẽ tương ứng với mỗi màu sắc khác nhau của chó đá. Hướng Đông – màu tam thể, hướng Tây – màu trắng, hướng Nam – màu vàng sẫm, hướng Bắc – màu đen.

Đặt chó đá cũng cần chú ý tuổi gia chủ, gia chủ tuổi Thìn sẽ không hợp để đặt chó đá vì Thìn – Tuất là hai tuổi xung khắc nhau. Ngược lại chủ các tuổi Mão, Ngọ, Dần sẽ rất hợp để đặt tượng chó đá vì các tuổi này hợp nhau.

Trên đây là những thông tin về chó đá, nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn!