Cuốn thư đá là gì?

Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá NBCT17
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá NBCT17

Từ xa xưa cuốn thư là một loại giấy tờ thời phong kiến hay sử dụng. Tất cả những dữ liệu văn kiện cần ghi chép lại đều sử dụng cuốn thư như giấy tờ hiện nay.

Cuốn thư đá (tắc môn đá) hay còn được thể hiện dưới dạng cuốn thư đã tồn tại rất lâu đời trong đời sống tâm linh của nhân dân Việt Nam xa xưa. Bình phong được sử dụng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào 1 khu vực nào đó như nhà thờ, lăng mộ, đình chùa.. 

Có thể nói cuốn thư đá là thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt từ bao đời nay.

Cấu tạo cuốn thư đá ?

Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá

Phần thân cuốn thư: đối với những loại nhỏ thường được làm từ 1 viên đá liền khối, sau đó chạm khắc hoa văn lên đá.

Hoa văn điêu khắc trên đá rất đa dạng phong phú, kết hợp cũng chữ Phúc, chữ Thọ, chạm cảnh bốn mùa xuân hạ thu đông hoặc đôi rồng chầu.

Thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt và chính xác.

Hai bên của cuốn thư bao giờ cũng là hình ảnh bút nghiên và cây kiếm tượng trưng cho sự thông minh và dũng cảm.

Phần đế cuốn thư :thường được làm kiểu chân quỳ, hoa lá hoặc trạm chiện.

Vị trí đặt cuốn thư đá?

Thường thì các mẫu cuốn thư đá được đặt ở ngay cổng chính ra vào của các công trình tâm linh như lăng mộ, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo. Chiều rộng của được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính, cách cổng khoảng 50cm, chỉ vừa một người đi qua. Tùy vào khuôn viên các công công trình tâm linh mà chúng ta lựa chọn các kích thước cuốn thư đá phù hợp với tổng thể không gian chung.

Còn đối với những công trình kiến trúc lớn hơn như đền chùa, cuốn thư đá sẽ được đặt ở sân chính, chính diện với cửa chính của đền chùa.

Ý nghĩa cuốn thư đá?

ý nghĩa cuốn thư đá
ý nghĩa cuốn thư đá

Ngày nay ý nghĩa cuốn thư đá được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính. Nó giống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc. Giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

Ngoài ra, theo quan niệm xa xưa cuốn thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự.